23 mẫu xe đẹp nhất trong lịch sử của hãng thiết kế Pininfarina (P1)

Pininfarina là đối tác thường xuyên của nhà sản xuất siêu xe Ferrari, và họ là người đã vẽ nên phong cách cho nhiều mẫu thiết kế được cho là đẹp nhất lịch sử.

Trong gần 90 năm qua, Pininfarina đã có công tạo nên không ít mẫu xe thuộc hàng ngũ đẹp nhất thế giới. Giờ đây, nhà thiết kế xe gốc Ý huyền thoại đã quyết định bước ra khỏi cái bóng của những hãng sản xuất và tự chế tạo xe của riêng mình. Nhân dịp này, chúng ta sẽ cùng nhìn lại một lượt những sáng tạo vĩ đại nhất của họ từ trước tới nay.

Rolls-Royce Hyperion

Rolls-Royce Hyperion

Đây là điều xảy ra khi phong cách Anh Quốc kết hợp với ngòi bút của Ý. Rolls-Royce Hyperion là mẫu xe đặc biệt được chế tạo một lần duy nhất, và ban đầu nó vốn được ủy quyền chế tạo bởi nhà sưu tập xe Roland Hall, nhưng cuối cùng lại được mang ra bán. Và nếu bạn thắc mắc không biết nó có giá bao tiền, câu trả lời là cỡ vài triệu USD tùy theo từng thời điểm.

Maserati GranTurismo

Maserati GranTurismo

“… và đến ngày thứ 7, chúa đã tạo ra Maserati GranTurismo,” có lẽ là câu nói đùa mà người ta thường dành cho mẫu xe tuyệt mỹ này. Ra mắt lần đầu năm 2007 và được tút tát lại cỡ 6 năm trước, nhưng diện mạo của chiếc xe này chưa bao giờ làm người ta cảm thấy lỗi thời cả.

Maserati GranCabrio

Maserati GranCabrio

Sẽ thế nào nếu GranTurismo là một mẫu xe mui trần? Câu trả lời mà chúng ta nhận được chính là GranCabrio, và quả thực là nó đẹp chẳng kém người anh cả ra đời trước đó 3 năm. Thậm chí bỏ đi phần mái cứng còn là một ý tưởng tuyệt vời, được tán dương bởi cả giới chuyên môn lẫn khách hàng trung thành. GranCabrio có thể đang ngày một “già đi”, nhưng nó vẫn rất đẹp và có lẽ sẽ mãi đẹp là đằng khác.

HK GT

HK GT

Khi câu chuyện khí thải xe ô tô ngày một trở nên quan trọng, Pininfarina đã chuyển sự chú ý sang những dạng xe năng lượng xanh. HK GT là sản phẩm được phát triển với Hybrid Kinetic Group ở Hồng Kông, và cho người xem thấy ý tưởng xe grand tourer của tương lai có thể trông ra sao.

Không có nhiều chi tiết kỹ thuật được hé lộ khi mẫu concept này ra mắt ở triển lãm ô tô Geneva năm nay, nhưng nó có một hệ dẫn động điện hoàn toàn với một bộ gia tăng cự li di chuyển.

H2 Speed Concept

H2 Speed Concept

Siêu xe H2 được Pininfarina thiết kế để chứng minh rằng xe đua không nhất thiết phải có tác hại xấu tới môi trường. Được hợp tác phát triển với nhà sản xuất GreenGT gốc Pháp-Thụy Sĩ, H2 có thể đạt tốc độ tối đa 299 km/h và gia tốc 0-100 km/h chỉ trong 3,4 giây. Tất cả công suất 634 mã lực của nó đều chạy bằng năng lượng xanh hydro và không tạo một chút khí thải nào. Một phiên bản thương mại đã được lên kế hoạch sản xuất với số lượng 12 chiếc, và tất nhiên là sẽ có giá cả trên trời rồi.

Fittipaldi EF7 Gran Turismo

Fittipaldi EF7 Gran Turismo

Fittipaldi EF7 có bắt nguồn là một trong nhiều mẫu xe Vision Gran Turismo được thiết kế cho dòng game PlayStation nổi tiếng, nhưng nó đã sớm trở thành một món hàng thật. Một mẫu concept đã thiết kế, lấy nguồn cảm hứng từ cá mập và gió, và một phiên bản thương mại sẽ sớm theo sau. Chỉ 39 chiếc sẽ được chế tạo, mỗi chiếc tương ứng với 1 chiến thắng ở giải Formula 1 của huyền thoại Emerson Fittipaldi.

Ferrari SP12 EC

Ferrari SP12 EC

Nếu bạn từng thấy mẫu xe này, bạn là một người cực kỳ may mắn đấy. Ferrari SP12 EC là mẫu xe chế tạo một lần duy nhất cho nhạc sĩ huyền thoại Eric Clapton, người mong muốn có một phiên bản hiện đại hóa của mẫu BB 512 yêu quý của ông ấy. SP12 EC được Pininfarina thiết kế dựa trên một chiếc 458, đồng nghĩa rằng không sử dụng động cơ V12 nữa. Nó trở thành mẫu đầu tiên của hàng loạt mẫu xe dựa trên 458, nhưng được cho là nổi tiếng nhất.

Ferrari Sergio

Ferrari Sergio

Được chế tạo ban đầu làm một mẫu concept một lần duy nhất để tưởng nhớ ngày mất của nhà thiết kế huyền thoại Sergio Pininfarina, nhưng cuối cùng Pininfarina và Ferrari đã đưa nó vào sản xuất thương mại.

Về mặt máy móc, mẫu này tương tự với Ferrari 458 Spider, nhưng vẻ ngoài thì hoàn toàn khác biệt. Khi đưa vào sản xuất thương mại, nó trải qua một vài thay đổi, đáng chú ý nhất là bổ sung một kính chắn gió để hợp pháp đi đường phố, và tăng cường thêm một số phụ tùng Ferrari khác. Chỉ 6 chiếc từng được sản xuất, tất cả đều có màu sắc khác nhau, và mỗi chiếc có giá cỡ 3 triệu USD.

Ferrari P4/5

Ferrari P4/5

Lần này, Pininfarina mong muốn được chế tạo một mẫu xe đặc biệt dựa trên mẫu Enzo Ferrari, mẫu xe “thần thánh” của Ferrari từ những năm 2000. Ơn trời, nhà sản xuất phim James Glickenhaus đã hi sinh chiếc Enzo của mình cho mục đích cao cả này. Kết quả cuối cùng là sự ra đời của một mẫu xe lấy nguồn cảm hứng bởi các mẫu xe đua Ferrari Le Mans của thập niên ’60. P4/5 đã ghi dấu trong lịch sử ô tô với tư cách là một trong những mẫu xe cá nhân hóa đúng đầu tiên được hỗ trợ bởi một nhà sản xuất.

Ferrari FF

Ferrari FF

Mẫu xe này từng gây nên chấn động hời nó ra mắt năm 2012. Nó là mẫu xe có hệ dẫn động 4 bánh đầu tiên của Ferrari, và cũng là mẫu “shooting brake” thương mại đầu của họ. FF là một mẫu xe bất bình thường nhưng nổi tiếng và chắc chắn là đẹp hơn 612 Scaglietti, mẫu GT thương mại hơn mà nó thay thế.

Ferrari F12berlinetta

Ferrari F12berlinetta

Nhỏ hơn, mạnh mẽ hơn và cả đẹp đẽ hơn nữa, F12berlinetta đã thay thế cho mẫu 599 trong năm 2012, phô diễn một thiết kế bắt mắt cho thấy sự ảnh hưởng rõ ràng từ những xe khác của Ferrari. Tuy nhiên nó không thọ lâu khi được thay thế sau 5 năm bởi một mẫu xe khủng hơn là Ferrari 812 Superfast.

>>> Điểm lại 20 mẫu xe đẹp nhất được Italdesign thiết kế trong vòng 50 năm qua (P2)

Bạn cũng có thể thích