450 xe BMW “tồn đọng” tại cửa cảng TPHCM

Sai phạm trong nhập khẩu ô tô của Euro Auto đã khiến cho 450 mẫu xe BMW bị dừng thông quan tại cảng TPHCM. Số phận của những chiếc xe này phụ thuộc vào kết quả làm việc, trao đổi của Tập đoàn BMW với Chính phủ Việt Nam.

Xe BMW nhập khẩu vào Việt Nam

450 xe BMW “tồn đọng” tại cửa cảng TPHCM

Thị trường xe sang nhập khẩu vào Việt Nam sôi động hơn sau khi Tập đoàn BMW Châu Á (BMW Group Asia) chính thức chọn Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) là nhà phân phối xe BMW, MINI tại Việt Nam kể từ đầu năm 2018.

Cùng với đó là việc chấm dứt 4 năm hợp tác phân phối tại Việt Nam của BMW với Công ty Ô tô Sime Darby (Sime Darby Motors), nhà đầu tư lớn của Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu (EAC) từ ngày 31/12/2018.

Tuy vậy, nhiều người vẫn còn tò mò về tình hình của 450 chiếc xe BMW hiện đang bị dừng thông quan tại cảng VICT (TPHCM).

Trước đó, 450 xe BMW đã được nhập khẩu về cảng VICT trong năm 2016. Sau khi Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phát hiện sai phạm trong nhập khẩu của Euro Auto (từng là nhà phân phối của BMW ở Việt Nam), toàn bộ số xe này đã bị cơ quan Hải quan dừng thông quan. Có đến 300 xe chưa làm thủ tục hải quan và khoảng 130 xe đã hoàn tất thủ tục, nhưng vẫn chưa được thông quan.

Cụ thể, vào ngày 26/04/2017, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) đã tiến hành khởi tố 3 bị can và bắt tạm giam 2 lãnh đạo Công ty Euro Auto do có những hành vi giả mạo giấy tờ nhập khẩu, kinh doanh ô tô BMW. 450 xe được nhập khẩu hầu như có mặt đầy đủ các dòng xe hiện tại của BMW. Trong đó, các mẫu crossover X-Series và 3 mẫu sedan 3 Series, 5 Series, 7 Series chiếm phần lớn.

Một số nguồn tin cho biết, từ đầu năm 2018, Tập đoàn BMW châu Á sẽ phối hợp với Euro Auto và chính phủ Việt Nam để đề ra phương án kiểm tra, bảo dưỡng an toàn cho lô xe trên.

Theo đó, trong cuộc gặp vào giữa năm 2017, sau khi BMW trình bày về sự việc cũng như mong muốn tìm giải pháp tốt nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị hãng xe Đức phải thay đại lý phân phối. Đồng thời, chính phủ Việt Nam cũng sẽ tiếp tục điều tra và xử lý nghiêm để đảm bảo môi trường đầu tư và quyền lợi của các bên.

Thủ tướng cũng cho phép Tập đoàn BMW tiến hành bảo dưỡng thiết bị cho lô xe tồn đọng tại cảng.

Bạn cũng có thể thích