Alfa Romeo xác nhận sẽ phát triển SUV 7 chỗ mới, cạnh tranh Audi Q7

Là hãng vốn có truyền thống sản xuất xe thể thao nhưng Alfa Romeo dường như cũng không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của phân khúc SUV 7 chỗ.

Dựa theo tin tức từ trang Auto Express, hãng xe Alfa Romeo đã bắt tay vào quá trình phát triển một mẫu SUV cỡ lớn với nội thất 7 chỗ ngồi. Đây đồng thời cũng chính là mẫu SUV 7 chỗ đầu tiên của Alfa Romeo. Điều này đánh dấu sự ra đời của mẫu SUV thứ hai và lớn nhất của nhà sản xuất ô tô Ý, theo sau Stelvio cỡ trung ra mắt vào hồi cuối năm 2016.

Mẫu SUV cỡ lớn mới sẽ được phát triển dựa trên cơ sở gầm bệ chung với “người anh em” Stelvio để cạnh tranh với những đối thủ như BMW X5, Volvo XC90 và Audi Q7. Được biết, quá trình phát triển của mẫu SUV 7 chỗ này đã diễn ra. Để xứng đáng với thương hiệu Alfa Romeo, xe sẽ sử dụng một hệ thống mild hybrid tập trung vào hiệu suất, có thể sản sinh công suất tối đa khoảng 405 mã lực.


SUV 7 chỗ mới của Alfa Romeo sẽ có kích cỡ lớn hơn mẫu Stelvio trong hình

Stelvio là một ví dụ tiêu biểu gen của Alfa Romeo, vậy tại sao chúng tôi lại không đưa điều đó sang một mẫu xe lớn hơn một chút? Chúng tôi phải tích hợp hệ dẫn động điện hóa phù hợp cho mẫu xe mới. Hệ thống plug-in hybrid có thể là một trở ngại với quan điểm về gen của Alfa Romeo. Tuy nhiên, với một hệ thống mild hybrid 48 V thì chúng tôi chẳng mất gì cả,” giám đốc kỹ thuật của Alfa Romeo, ông Reberto Fedeli, nói với tạp chí Anh quốc.

Khả năng cao chúng ta sẽ thấy sự xuất hiện của hệ thống mild hybrid, kết hợp máy 4 xi-lanh, dung tích 2.0 lít với bộ tăng áp điện 48 V để tạo ra công suất khoảng 400 mã lực. “Tôi rất hài lòng về kết quả có được từ sự kết hợp động cơ 4 xi-lanh với bộ tăng áp điện 48 V. Tôi nghĩ lần tới, chúng tôi cũng có thể sử dụng hệ thống cho sản xuất. Với động tăng áp 2.0 lít, bạn có thể đạt công suất khoảng 350 tới 400 mã lực. Chúng tôi đang sử dụng một hệ thống mô phỏng xe như thế và kết quả thực sự không tồi,” ông Fedeli bổ sung.

Về trọng lượng, mẫu SUV 7 chỗ mới sẽ nặng hơn Alfa Romeo Stelvio khoảng 200 kg. Lí do là bởi xe sẽ có chiều dài cơ sở nhỉnh hơn và thân to hơn. Tuy nhiên, việc tăng trọng lượng có thể được giảm bớt một chút nhờ bộ tăng áp điện và hệ thống truyền động mild hybrid. Chiến thuật này khác biệt với các đối thủ chính như Volvo XC90 và BMW X5. Cả hai mẫu xe này đều sử dụng động cơ xăng 2.0 lít với tùy chọn plug-in hybrid, tạo ra thông số lần lượt là 407 mã lực/640 Nm và 313 mã lực/450 Nm.


Stelvio là mẫu xe SUV đầu tiên của Alfa Romeo với nhiều tùy chọn động cơ khác nhau, từ máy xăng tăng áp 2.0 lít, mạnh 200 mã lực và 330 Nm cho tới máy dầu tăng áp, dung tích 2,2 lít với công suất tối đa 180 mã lực và mô-men xoắn cực đại 450 Nm.

Giải thích về lý do sản xuất mẫu SUV 7 chỗ mới, hãng Alfa Romeo khẳng định đây là xu thế toàn cầu vì giờ đang là thời đại bùng nổ của phân khúc SUV và đem đến lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, mẫu SUV Alfa Romeo mới sẽ còn lâu mới ra mắt thị trường vì mất khoảng thời gian đến 2 năm để phát triển. Để xe có sức cạnh tranh hơn, Alfa Romeo có thể dùng nội thất 7 chỗ làm trang bị tiêu chuẩn hoặc tùy chọn.

Mặc dù hãng Alfa Romeo vẫn giữ kín thông tin về hệ dẫn động của tân binh nhưng dự đoán mẫu SUV 7 chỗ mới sẽ chia sẻ động cơ với Stelvio. Hiện Alfa Romeo Stelvio có nhiều tùy chọn động cơ khác nhau, từ máy xăng tăng áp 2.0 lít, mạnh 200 mã lực và 330 Nm cho tới máy dầu tăng áp, dung tích 2,2 lít với công suất tối đa 180 mã lực và mô-men xoắn cực đại 450 Nm. Ngoài ra, hai động cơ này còn có phiên bản mạnh hơn với thông số lần lượt 280 mã lực/400 Nm và 210 mã lực/470 Nm.

Chưa hết, Alfa Romeo Stelvio còn có phiên bản Quadrifoglio sử dụng động cơ V6, tăng áp kép, dung tích 2,9 lít, tạo ra công suất tối đa 505 mã lực và mô-men xoắn cực đại 600 Nm. Xe được trang bị hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian tiêu chuẩn.

>>> Alfa Romeo Stelvio 2018 – Chuẩn mực mới trong phân khúc SUV thể thao

Bạn cũng có thể thích