Audi sẽ gắn pin năng lượng mặt trời trên cửa nóc

Công nghệ pin năng lượng mặt trời mới mà Audi đang phát triển sẽ giúp cung cấp thêm điện cho xe. Đây là một bước tiến xa hơn so với những chiếc xe điện truyền thống.

audi-se-gan-pin-nang-luong-mat-troi-tren-cua-noc

Trong khi công nghệ xe điện đang trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô ngày nay, Audi đã tiến thêm một bước xa hơn để tận dụng tiện năng từ mặt trời cho xe. Bằng việc phát triển những tấm pin năng lượng mặt trời siêu mỏng gắn trên cửa sổ trời toàn cảnh (panoramic), những chiếc xe Audi sẽ được bổ sung thêm điện khi di chuyển.

Một công ty con của Hanergy – công ty có kinh nghiệm về pin năng lượng mặt trời tại Trung Quốc – có tên là Alta Devices đã hợp tác với Audi để phát triển công nghệ này. Theo đó, tấm pin năng lượng mặt trời sẽ cho phép sản sinh ra năng lượng điện để gia tăng thêm phạm vi hoạt động của xe. Cũng theo nhà sản xuất xe hơi Audi, nguyên mẫu đầu tiên sẽ sẵn sàng vào cuối năm 2017.

Trong khi những tấm pin năng lượng mặt trời sẽ chỉ gắn trên lớp kính panoramic của chiếc xe nguyên mẫu, trong tương lai, chúng ta có thể thấy toàn bộ bề mặt nóc xe được phủ lên loại pin này. Điện sản sinh ra sẽ được sử dụng cho hệ thống điều hòa hoặc hệ thống sưởi…

audi-se-gan-pin-nang-luong-mat-troi-tren-cua-noc

Pin năng lượng mặt trời sẽ gắn lên nóc xe, nơi có cửa sổ trời toàn cảnh.

“Phạm vi hoạt động của xe rất quan trọng đối với khách hàng của chúng tôi. Cùng với Hanergy, chúng tôi có kế hoạch phát triển pin năng lượng mặt trời cho ô tô để gia tăng thêm phạm vi này,” ông Bernd Martens, thành viên Ban quản lý hàng hóa của Audi, cho biết.

Hơn thế nữa, năng lượng mặt trời có thể sạc trực tiếp cho pin xe, tương tự như trên xe Nissan Leaf, mặc dù kích thước lớn hơn.

“Sẽ là một chặng đường rất dài để sản xuất được phương tiện vĩnh cửu và không khí thải,” ông Martens nói thêm.

Pin mặt trời của Alta Devices được cho biết là sẽ hoạt động tốt trong cả môi trường ánh sáng yếu và nhiệt độ cao, với hiệu quả hơn 25% mặc dù mỏng và khá linh hoạt.

Sự hợp tác với Audi là lần đầu tiên hãng Alta Devices có dịp làm việc chung với một thương hiệu ô tô cao cấp như vậy. Bằng việc kết hợp giữa những tiến bộ trong công nghệ năng lượng mặt trời với chiến lược hướng tới phương tiện vĩnh cửu trong tương lại của Audi, chúng tôi sẽ định hình ô tô chạy năng lượng mặt trời của tương lai,” ông Ding Jian, chủ tịch Hanergy, cho biết.

Bạn cũng có thể thích