Bất ngờ với xe quân sự rất giống Humvee của Kia

Mẫu xe quân sự giống Humvee của Kia được sản xuất tại Hàn Quốc và chỉ được cung cấp cho các lực lượng vũ trang. Xe có tên đầy đủ là Kia Light Tactical Vehicle, gọi tắt là KLTV.

Kia là thương hiệu xe nổi tiếng với những sản phẩm giá tốt và hiện đang cạnh tranh rất gay gắt ở mọi phân khúc xe trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào Kia cũng bán ra thị trường quốc tế, Kia vẫn có những mẫu xe không bao giờ được xuất khẩu mà được giữ lại thị trường trong nước, chiếc xe quân sự dưới đây là một ví dụ:

KIA Light Tactical Vehicle

Kia Light Tactical Vehicle

Chiếc xe quân sự trên có tên là Kia Light Tactical Vehicle, hay còn gọi ngắn gọn là KLTV, có ngoại hình rất giống với mẫu Humvee của AM General, nhà sản xuất phương tiện quân sự nổi tiếng của Mỹ.

AM General Humvee

AM General Humvee

Chiếc KLTV trong ảnh hiện đang được sản xuất tại Hàn Quốc, thuộc thế hệ thứ ba và cung cấp chủ yếu cho lực lượng vũ trang. Tương tự như chiếc Humvee của AM General, Kia Light Tactical Vehicle được phát triển dựa trên kết cấu khung gầm dạng mô-đun, cho phép nhà sản xuất tạo ra nhiều biến thể nhằm phục vụ cho các nhu cầu khác nhau với khả năng chịu tải lên đến 7 tấn.

KLTV có rất nhiều biến thể phục vụ nhiều mục đích khác nhau

KLTV có rất nhiều biến thể phục vụ nhiều mục đích khác nhau

Dù có nhiều biến thể khác nhau nhưng KLTV chỉ sử dụng một động cơ duy nhất là động cơ turbodiesel, truyền động 4 bánh, sản sinh công suất 225 mã lực và mômen xoắn cực đại 500 Nm, đi kèm hộp số tự động 8 cấp, cho phép xe leo dốc 60% và lội nước cao 0,75 mét.

Xe có khả năng lội nước sâu 0,75 mét

Xe có khả năng lội nước sâu 0,75 mét

Với thiết kế và trang bị như trên, KLTV về cơ bản có thể thực hiện được mọi việc mà một chiếc Humvee có thể làm, từ việc chở lính bộ binh cho đến vận tải trang thiết bị quân sự.

Xe cũng có khả năng leo dốc tốt nhờ động cơ Turbodiesel mạnh mẽ

Xe cũng có khả năng leo dốc tốt nhờ động cơ Turbodiesel mạnh mẽ

Dù việc Kia sản xuất phương tiện quân sự có thể gây bất ngờ với nhiều người, tuy nhiên nhà sản xuất xe Hàn Quốc không phải là thương hiệu xe thương mại duy nhất sản xuất xe quân sự. Nhiều thương hiệu khác cũng sản xuất xe quân sự tương tự như Humvee bao gồm Iveco đến từ Ý với mẫu Light Multirole Vehicle (LMV – Xe tải đa nhiệm), URO đến từ Tây Ban Nha với chiếc VAMTAC, thương hiệu Tiuna của Venezuela sản xuất mẫu UR-53AR50 và thương hiệu Gaz nổi tiếng của Nga sản xuất chiếc Tigr.

Thậm chí nhà sản xuất siêu xe Lamborghini cũng từng lấn sân sang thị trường xe quân sự với mẫu LM002, Toyota cũng từng tung ra thị trường xe quân sự mẫu Mega Cruiser. Như vậy, dù Humvee là mẫu xe đa dụng nổi tiếng trên thị trường xe quân sự, nhưng mẫu xe của Mỹ không phải là độc nhất trong phân khúc xe đa nhiệm.

Bạn cũng có thể thích