BMW sẽ chế tạo nhiều SUV X5 ở Thái Lan hơn để né thuế nhập khẩu vào Trung Quốc

BMW thông báo rằng họ đang sản xuất từ 10.000 – 25.000 chiếc SUV X5 ở Thái Lan để đạt nhu cầu từ Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ-Trung Quốc đã bắt đầu trong mùa hè này đang có những nạn nhân bị liên lụy. Kể từ khi đất nước châu Á trở thành thị trường ô tô lớn nhất thế giới, các nhà sản xutas xe đang chế tạo xe ở Mỹ đang đối mặt với thuế nhập khẩu 40% nếu họ muốn bán sản phẩm ở Trung Quốc, và đương nhiên họ không vui vẻ về chuyện này.

Trong khi hầu hết các nhà sản xuất xe hạng sang đều có nhà máy lắp ráp ở Trung Quốc, họ không thể chế tạo tất cả các mẫu xe của họ ở đó, vậy nên họ sẽ buộc phải nhập khẩu chúng từ những đất nước khác và chịu khoản thuế nhập khẩu cao.

BMW X5

BMW X5

BMW là một trong những nhà sản xuất ô tô chịu ảnh hưởng nhất bởi thuế nhập khẩu của Trung Quốc bởi nhà sản xuất xe Đức chế tạo hầu hết các mẫu SUV của họ ở Mỹ, tại nhà máy Spartanburg đặt ở bang South Carolina. Tuy nhiên, công ty dường như đã tìm ra cách để né thuế đó là: chế tạo thêm nhiều SUV ở nhà máy Thái Lan của họ.

Cụ thể, BMW thông báo rằng họ đang sản xuất từ 10.000 – 25.000 chiếc SUV X5 ở Thái Lan để đạt nhu cầu từ Trung Quốc. BMW đã bắt đầu sản xuất X5 thế hệ trước ở Thái Lan trong mùa xuân năm 2016, và nhà máy ở đó có khả năng chế tạo “một phần lớn” của số xe mà công ty sẽ phải xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc.

Trong một cuộc điện để bàn luận về kết quả quý thứ 2 của công ty, CEO Harald Krueger đã nói với các nhà phân tích rằng gia tăng sản xuất ở Thái Lái là một hành động để đáp trả lại mức thuế mới.

BMW iX3

BMW iX3

Trong một thông tin có liên quan khác, BMW đã quyết định mở rộng dấu ấn sản xuất của họ ở Trung Quốc, thị trường tăng trưởng lớn nhất của công ty. BMW Group và đối tác Brilliance Automotive Group đã đồng ý mở rộng hơn nữa liên doanh BMW Brilliance Automotive (BBA) của họ, đơn vị sẽ xuất khẩu mẫu xe SUV điện hoàn toàn iX3 tới các thị trường bên ngoài Trung Quốc.

Bên cạnh việc mở rộng liên doanh BBA, BMW Group còn đã ký thỏa thuận với Great Wall Motor để chế tạo xe điện MINI ở Trung Quốc thông qua một liên doanh có tỷ lệ 50:50. Công ty mới sẽ chịu trách nhiệm chế tạo xe điện cho cả Great Wall Motor nữa.

Bạn cũng có thể thích