Bước đầu cho tương lai của xe tự lái tại Đức

Bộ Giao thông Vận tải Đức đang tiến hành soạn thảo bộ quy tắc đầu tiên trên thế giới về việc lưu hành xe tự lái. Theo đó, bảo đảm an toàn tính mạng con người là vấn đề quan trọng nhất.

buoc-dau-cho-tuong-lai-cua-xe-tu-lai-tai-duc

Bước đầu cho tương lai của xe tự lái tại Đức

Các hãng sản xuất ô tô hàng đầu thế giới như Volkswagen, Daimler, BMW đều đặt trụ sở chính tại Đức, quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Châu Âu. Và họ đều đang tập trung phát triển công nghệ tự lái, hướng đến một tương lai mới cho ngành công nghiệp ô tô.

Chính vì vậy, Chính phủ Đức đã thành lập một ủy ban để tiến hành soạn thảo các quy tắc về cách thức lập trình những vấn đề nan giải mà xe tự lái có thể giải quyết như lựa chọn giữa đâm một người đi xe đạp hay vượt quá tốc độ để tránh tai nạn. Theo đó, ủy ban này gồm các chuyên gia pháp lý, công nghệ và đạo đức.

Bộ quy tắc mới quy định công nghệ tự lái phải được lập trình để tránh gây thương vong cho con người bằng mọi giá. Như vậy, trường hợp không thể tránh khỏi tai nạn, công nghệ tự lái phải nhanh chóng đưa ra giải pháp để giảm thiểu khả năng gây thương tích con người đến mức thấp nhất, dù có phải làm tổn hại tài sản hoặc lao vào động vật đang di chuyển trên đường.

Bên cạnh đó, công nghệ tự lái cũng không được đưa ra quyết định dựa vào tuổi tác, giới tính hay thể trạng sức khỏe của người trong xe.

Alexander Dobrindt, Bộ trưởng Giao thông Đức nói: “Việc tương tác giữa con người và máy móc đang đặt ra những câu hỏi mới về đạo đức trong thời đại của số hoá và các hệ thống tự học. Uỷ ban Đạo đức của Bộ giao thông đã đi tiên phong trong việc đưa ra những hướng dẫn dành cho xe tự lái.”

Trước đó, vào đầu năm 2017, Chính phủ Đức cũng đã thông qua một dự luật quy định lái xe phải luôn ngồi gần vô-lăng để có thể điều khiển nhanh các xe tự lái khi sự cố xảy ra, mở đường cho việc

Hồi đầu năm nay, chính phủ Đức đã thông qua một dự luật, trong đó quy định lái xe phải luôn ngồi gần vô-lăng để sẵn sàng điều khiển các ô tô tự lái trong trường hợp xảy ra sự cố. Từ đó, Đức đang chuẩn bị từng bước để mở đường cho sự phát triển và thử nghiệm những mẫu xe tự lái trong tương lai.

Bạn cũng có thể thích