CEO Rolls-Royce khẳng định không cần hệ thống tự lái vào lúc này

Mọi khách hàng của Rolls-Royce đều có tài xế riêng, vậy nên nhãn hiệu xe siêu sang này không cần đến các hệ thống tự lái nửa vời hiện tại.

Trong khi Rolls-Royce có kế hoạch tham gia cùng những nhà sản xuất xe siêu sang khác hướng tới hệ dẫn động điện năng, họ tỏ ra khá là thờ ơ với ý tưởng xe tự lái. CEO Torsten Müller-Ötvös nói rằng công ty có thể sẽ bỏ qua các giai đoạn ban đầu của hệ thống tự lái và chờ đợi sự ra đời của một hệ thống tự lái hoàn chỉnh, không cần phải động tay một chút nào.

Như anh biết đấy, chúng tôi là một phần của Tập đoàn BMW, và BMW đang đầu tư rất lớn vào công nghệ tự lái,” ông Müller-Ötvös chia sẻ với giới truyền thông khi công ty ra mắt mẫu Cullinan mới.

Mẫu xe concept Rolls-Royce 103EX ra mắt năm 2016 mang tới cái nhìn trước về một phương tiện siêu sang trong tương lai
Mẫu xe concept Rolls-Royce 103EX ra mắt năm 2016 mang tới cái nhìn trước về một phương tiện siêu sang trong tương lai

VÌ lí do đó, chúng tôi có thể lấy công nghệ đó bắt cứ khi nào nó đủ tốt cho khách hàng của chúng tôi. Phải hiểu rằng không phải nhiều mà là tất cả khách hàng của chúng tôi đều có tài xế riêng, nếu không phải là thuê lâu dài thì cũng là một người mà họ có thể gọi và nói, ‘Đưa tôi tới rạp hát opera tối nay,’ hoặc ‘Đưa tôi và bạn tôi tới một nhà hàng.’ Đó không phải là một vấn đề. Và chúng tôi sẽ chỉ mang công nghệ tự lái vào xe của mình nếu nó thực sự không tốn chút công sức lái nào nữa.

Vấn đề với hầu hết các hệ thống tự lái một phần ngày nay, như được nêu rõ bởi giám đốc truyền thông toàn cầu của Roll-Royce, ông Richard Carter, là bạn vẫn cần có một tài xế cho những lúc xe không thể tự lái: “Anh không thể ở trong tình huống tức cười là có một tài xế riêng, người đi cùng và chỉ ngồi đó chờ đợi đến hết đoạn đường cao tốc.

Nội thất không hề tồn tại vô lăng và bảng tín hiệu đồng hồ bởi xe lẽ ra đã có thể tự lái hoàn toàn
Nội thất không hề tồn tại vô lăng và bảng tín hiệu đồng hồ bởi xe lẽ ra đã có thể tự lái hoàn toàn

Rõ ràng Rolls-Royce có coi công nghệ tự lái cấp độ cao là một phần trong tương lai lâu dài của họ. Mẫu xe concept 103EX ra mắt năm 2016 của họ đã mang tới cho người xem một cái nhìn ban đầu về xe siêu sang trong tương lai vài chục năm nữa, khi công nghệ tự lái đạt tới mức độ hoàn hảo, loại bỏ hết các phụ tùng vướng víu như vô lăng và bảng tín hiệu đồng hồ trong nội thất.

Nhưng giờ không phải là lúc để áp dụng các tính năng nửa vời, đặc biệt là đối với các khách hàng đại gia. “Chúng tôi thực sự quan tâm tới hệ thống tự động lái,” ông Müller-Ötvös nói, “nhưng ở một giai đoạn nó thực  sự hoàn chỉnh. Nó vô nghĩa trong vai trò một giải pháp nửa nọ nửa kia. Khách hàng của chúng tôi sẽ không có kiên nhẫn cho chuyện đó.

>>> Đánh giá nội thất xa hoa bên trong Rolls-Royce Ghost Black Badge tại Việt Nam

Bạn cũng có thể thích