Công nghệ cần gạt mưa thông minh mới của Audi

Audi A8 mới được tích hợp hàng loạt công nghệ hiện đại hỗ trợ người lái, trong đó công nghệ cần gạt nước thông minh là một ví dụ.

Bên cạnh hệ thống treo chủ động mới, bảng điều khiển trung tâm với màn cảm ứng 10,1 inch và hệ thống tự lái tránh kẹt xe, cùng hàng loạt những cải tiến khác được các nhà sản xuất trang bị cho chiếc sedan hạng sang Audi A8 2018. Ngoài ra, mẫu xe này còn được bổ sung nhiều công nghệ tiện ích có thể kể đến là cần gạt nước thông minh “siêu sạch”.

cần gạt mưa thông minh mới của Audi

Công nghệ cần gạt mưa thông minh mới của Audi

Khái niệm này không phải là mới, Mercedes-Benz cung cấp một hệ thống tương tự, được gọi là “Magic Vision Control” hoạt động theo cùng một cách. Sự khác biệt chính với hệ thống Audi là các kiểu phun xịt chính xác và thay đổi nhiều hơn. Hệ thống của Audi tính đến tốc độ lái xe, nhiệt độ bên ngoài và độ bẩn và điều chỉnh chế độ phun để vệ sinh kính chắn gió nhanh giúp người lái có tầm nhìn tốt nhất trong các điều kiện thời tiết khác nhau.

Kiểu phun xịt của cần gạt nước mưa Audi

Trong thực tế, có rất nhiều tai nạn mà nguyên nhân là tầm nhìn của tài xế bị hạn chế khi lái xe trong các điều kiện thời tiết xấu như mưa lớn, tuyết rơi, bão cát… Để hạn chế những nguyên nhân này, các kỹ sư Audi đã nghiên cứu và chế tạo ra một loại chổi quét kính chắn gió (hay cần gạt nước) mới có khả năng quét, tự làm sạch kính chắn gió mà các loại cần gạt thông thường không làm được. Theo Audi, mất 4 năm với hàng loạt các thử nghiệm kể từ khi hình thành ý tưởng và cho ra loại cần gạt nước thông minh có khả năng làm sạch hoàn hảo nhất.

Kỹ sư Audi chế tạo cần gạt nước mưa mới

Các kỹ sư của Audi đã thực hiện hàng loạt thử nghiệm trong các điều kiện thực tế khắc nghiệt như: những cơn mưa lớn và gió mạnh ở Ailen, trên các cung đường đầy bùn lầy và tự kiểm chứng trong một bài kiểm tra ô nhiễm trong một đường hầm gió. Hệ thống này cũng đã vượt qua các thử nghiệm mới nhất của trong điều kiện thực tế với ở nhiệt độ đóng băng, tuyết rơi trên các con đường mòn tại Kaunertal, Áo. Ngoài ra, kỹ sư của Audi cũng thử nghiệm về công nghệ gạt nước mới này với tốc độ cao 68 mile/h (khoảng 109 km/h) và cho kết quả tốt.

Thử nghiệm cần gạt nước mưa của Audi

Nhà phát minh Audi, ông Stephan Häfner nói “Điểm đặc biệt về công nghệ gạt nước mới này giúp người lái không bao giờ bị cản trở tầm nhìn bởi các yếu tố thời tiết. Điều này đồng nghĩa mức độ an toàn được tăng lên”. Ông giải thích thêm: “Không giống như các hệ thống khác, nước không phun từ mui xe nhưng thay vào đó phun trực tiếp lên kính chắn gió từ các vòi phun nhỏ trong cánh tay gạt nước. Nước chạy trực tiếp trước lưỡi gạt nước và ngay lập tức được quét sạch.”

Hệ thống cần gạt nước mưa của Audi

Với công nghệ gạt nước mới sương mù, nước mưa hay bụi bẩn biến mất gần như hoàn mà không để lại nước đọng trên kính lái. Nước sẽ được xịt ra từ những lưỡi gạt với áp suất phun lớn được điều khiển bằng phần mềm máy tính tuỳ theo nhiệt độ môi trường xung quanh và mức độ ô nhiễm.

Ví dụ: Vào mùa hè, nhiệt độ cao những hạt bụi thường khô và bám nhẹ trên kính nên và phần mềm sẽ tự bơm lượng nước ít hơn. Vào mùa đông, khi các điều kiện bẩn, ẩm ướt và lạnh đặc biệt hạn chế tầm nhìn, hệ thống rửa sẽ phun thêm nước trên kính chắn gió, qua một góc quét lớn hơn. Ngoài ra, khi nhiệt độ xuống thấp (đóng băng, tuyết rơi) hệ thống sẽ tự động làm nóng ngăn cản sự đóng băng, với công suất tối đa là 20 watts.

gạt nước mưa thông minh của Audi

Như vậy, với những khả năng trên công nghệ cần gạt nước thông minh sẽ cung cấp một tầm nhìn hoàn hảo cho lái xe trong bất kỳ điều kiện thời tiết hoặc tình hình lái xe. Được biết, công nghệ này được trang bị lần đầu tiên trên chiếc Audi A8 mới.

Sam

Bạn cũng có thể thích