Crossover hạng sang Audi Q1 sẽ ra mắt vào năm 2020

Mẫu crossover hạng sang Audi Q1 hoàn toàn mới sẽ được phát triển dựa trên A1 thế hệ thứ 2 và dùng công nghệ mild hybrid mới.

Dàn xe SUV hạng sang Audi sẽ tiếp tục tăng “dân số” với sự xuất hiện của Q1 mới. Theo tạp chí Auto Express, hãng Audi đã “bật đèn xanh” cho kế hoạch phát triển Q1 nhưng mẫu xe này dự kiến phải đến cuối năm 2020 mới ra mắt chính thức.

Khác những đối thủ “đồng hương” BMW và Mercedes-Benz, hãng Audi đã có truyền thống sản xuất những mẫu ô tô cao cấp với giá “mềm” như A1. Có mặt trên thị trường từ năm 2010, A1 liên tục là một trong những mẫu xe bán chạy nhất của Audi ở thị trường châu Âu với doanh số gần 100.000 chiếc mỗi năm.

audi-a1-2018

Audi A1 thế hệ thứ hai sẽ là nền tảng để phát triển Q1 mới

Khi phóng viên Auto Express hỏi về tương lai của Q1, ông Bram Schot, giám đốc bán hàng và marketing của Audi, khẳng định: “Bạn không thể lờ đi xu hướng mua xe SUV hiện nay. Câu hỏi là chúng tôi có thể mở rộng và tiến sâu như thế nào với chương trình phát triển xe SUV“.

Tùy thuộc vào cơ hội kinh doanh, chúng tôi sẽ quyết định danh mục sản phẩm tương lai. Tuy nhiên, cũng đừng ngạc nhiên nếu trong 2-3 năm tới, bạn thấy Q1 ra mắt thị trường vì chúng tôi phản ứng rất nhanh với nhu cầu của khách hàng“, ông Schot nói thêm.

Nhiều khả năng hãng Audi sẽ dùng cơ sở gầm bệ của A1 thế hệ mới cho tân binh Q1. Dự kiến, Audi A1 thế hệ thứ 2 sẽ chính thức ra mắt vào cuối năm nay và chia sẻ ADN với Q1 tương lai.

phac-hoa-audi-q1

Hình ảnh phác họa Audi Q1 mới

Cả hai mẫu xe này đều được phát triển dựa trên phiên bản nhỏ nhất của cơ sở gầm bệ MQB do tập đoàn Volkswagen phát triển. Cơ sở gầm bệ này hiện đã được dùng cho SEAT Ibiza và Volkswagen Polo. Điều đó có nghĩa là Audi Q1 tương lai sẽ sử dụng động cơ xăng và diesel thế hệ mới nhất của tập đoàn Volkswagen. Trong số đó, nhiều khả năng sẽ có động cơ xăng 3 xi-lanh, tăng áp, dung tích 1.0 lít. Động cơ xăng 1,5 lít mạnh hơn và diesel 1,6 lít có thể cũng được dùng cho Audi Q1.

Vào thời điểm Q1 ra mắt, công nghệ mild hybrid cũng đã được “phổ cập” cho toàn bộ dòng xe Audi. Công nghệ này lần đầu tiên được áp dụng cho Audi A8 thế hệ mới, bao gồm 1 máy phát điện-khởi động để hỗ trợ động cơ khi tăng tốc, từ đó cải thiện hiệu suất vận hành cũng như giảm nhiên liệu tiêu thụ.

Được biết, Q1 không phải là mẫu SUV mới duy nhất của hãng Audi sẽ ra mắt trong vài năm tới. Trước đó, hãng Audi đã xác nhận kế hoạch trình làng mẫu SUV đầu bảng Q8 để cạnh tranh với Range Rover. Thêm vào đó là SUV hạng sang Audi Q4 hoàn toàn mới cùng phiên bản hiệu suất cao của Q5, Q8 và Q3.

Bạn cũng có thể thích