Cuộc chiến xe điện sẽ vắng bóng Ferrari và Lamborghini

Trong khi rất nhiều hãng xe trên thế giới đang đổ xô vào đầu tư và phát triển các loại xe điện thì Ferrari và Lamborghini vẫn luôn vững vàng với chí hướng riêng của mình.

Ferrari và Lamborghini sẽ không tham gia cuộc chiến xe điện

Ferrari và Lamborghini sẽ không chạy theo loại xe điện đang là xu hướng hiện nay, thay vào đó 2 hãng xe sẽ ưu tiên phát triển các dòng xe sử dụng động cơ lai xăng-điện.

Tại Frankfurt Motor Show, giám đốc kỹ thuật của Ferrari – Michael Leiters phát biểu: “Chúng ta cần có nhiều thời gian để thực hiện đổi mới để có thể đạt được hiệu quả trong sản xuất xe điện. Thậm chí, chúng ta cũng nên có nhiều thử thách hơn để tạo ra niềm vui lái xe như hiện tại chúng ta đang làm.” 

Ferrari và Lamborghini nhận định xe điện cần có nhiều thời gian để đổi mới hơn

Đối với Ferrari, mục đích mà hãng xe theo đuổi vẫn là chế tạo ra những chiếc xe mang lại cảm giác lái tuyệt vời nhất. Vì thế, hãng xe sẽ ưu tiên phát triển các loại xe sử dụng động cơ lai tạo – hybrid hơn là các dòng xe thuần điện.

 Ngoài ra, công nghệ plug-in hybrid được trang bị trên siêu xe LaFerrari sẽ sớm được áp dụng cho các mô hình “phổ thông” như 488 GTB.

Siêu xe điện sẽ cần có nhiều thời gian nghiên cứu

Cùng chung chí hướng với Ferrari, giám đốc điều hành Stefano Domenicali của Lamborghini đã phát biểu tại Frankfurt Motor Show rằng: “Việc phát triển siêu xe điện tạm thời chưa cần thiết ngay lúc này. Song, một mẫu xe hybrid chắc chắn sẽ có trong 5 năm nữa.” 

Lamborghini cũng sẽ cho ra mắt một phiên bản plug-in hybrid cho mẫu SUV Urus với động cơ V10 và V12.

Nhắc đến công nghệ lai, Lamborghini lần đầu tiên giới thiệu công nghệ plug-in hybrid trên chiếc Lamborghini Asterion LPI 910-4 concept vào năm 2014.

Trong khi đó, công nghệ lai HY-KERS đã sớm được Ferrari áp dụng trên chiếc 599 GTB Fiorano HY-KERS concept, phát triển từ xe đua F1 của đội Scuderia Ferrari. Thời điểm Ferrari giới thiệu công nghệ trên là năm 2010 tại triển lãm Geneva.

Ưu điểm của siêu xe sử dụng động cơ đốt trong so với siêu xe điện

Ngày nay, những chiếc xe tầm cao như LaFerrari, FXX-K hay Ferrari FXX-K Evoluzione đều được áp dụng công nghệ plug-in hybrid.

Có một điều chắc chắn rằng, cảm giác tuyệt vời khi được cầm vô-lăng, những âm thanh phấn khích, ống xả “thở ra lửa” của động cơ V8, V10, V12 sẽ không bao giờ được tìm thấy nữa nếu như động cơ đốt trong của Ferrari và Lamborghini được thay thế bằng động cơ điện.

Bạn cũng có thể thích