Điểm danh 10 công nghệ được kỳ vọng từ xe tự lái

Ước mơ sở hữu một chiếc xe tự lái đang dần trở thành hiện thực. Không chỉ cân nhắc về độ an toàn, giờ đây, người dùng còn chú trọng đến cả những tính năng khác.

diem-danh-10-cong-nghe-duoc-ky-vong-tu-xe-tu-lai

Công ty tư vấn McKinsey & Company cho biết, 90% tai nạn giao thông có thể giảm nếu sử dụng xe tự lái, cứu sống sinh mạng của hàng trăm nghìn người và tiết kiệm chi phí chăm sóc sức khỏe lên đến 190 tỉ USD/năm.

Theo tạp chí Forbes, 10 tính năng về độ an toàn dưới đây chính là mong đợi của khách hàng đối với những chiếc xe tự lái trong tương lai của họ.

1. Thiết kế bên trong thích hợp cho việc tương tác

Trong tương lai, những chiếc xe tự lái được mong đợi có thiết kế nội thất có thể gắn kết những người ngồi trong xe dễ dàng nói chuyện và tương tác với nhau. Thay vì chỉ nhìn về phía trước, những người ngồi trong xe có thể đối mặt trò chuyện với nhau và tận hưởng chuyến đi theo một cách hoàn toàn mới.

2. Di chuyển liên tục cả đêm

Đây là một trong những công nghệ giúp người dùng có thể tận hưởng cuộc sống một cách thoải mái hơn. Tưởng tượng, bạn kết thúc công việc vào chiều thứ Sáu, quay về nhà, đóng gói đồ đạc và bước lên xe. Sáng hôm sau thức giấc, bạn đã du ngoạn đến một nơi rất xa.

Thay vì lái xe, con người có thể ngủ trên cung đường đi du lịch. Tại sao không? Theo tính toán, trước kia, nếu bạn mất khoảng 3 đến 4 ngày cho một chuyến đi thì nay thời gian giảm xuống chỉ cần 2 ngày cuối tuần là đủ.

3. Không gian rộng rãi

Tối giản hệ thống ghế lái là điều được trông đợi ở thiết kế xe tự lái. Việc này đồng nghĩa với việc bố trí lại nội thất bên trong xe. Gia đình bạn có thể trò chuyện, đọc sách hay vui chơi cùng nhau trên chính chuyến đi của mình.

diem-danh-10-cong-nghe-duoc-ky-vong-tu-xe-tu-lai

4. Xe sử dụng năng lượng mặt trời

Do không cần dùng xăng, xe điện ngày càng trở nên phổ biến. Thế nhưng, xe điện lại gặp phải nhiều hạn chế. Việc hấp thu năng lượng mặt trời cho xe tự lái là một ý tưởng tuyệt vời giúp bảo vệ môi trường và tác động tích cực đến nền kinh tế.

5. Sử dụng năng lượng hợp lý

Tối ưu hóa năng lượng trong quá trình sử dụng xe tự lái là điều cần thiết. Cụ thể, việc tối ưu hóa này gồm: khả năng “giao tiếp” với những xe khác để giảm việc dùng phanh, việc tự động chuyển đổi chế độ lái xe khi đang di chuyển trên đường cao tốc hay trên đường phố, chạy không tải và tăng tốc vào thời điểm hợp lý…

6. Nhận dạng và tùy chỉnh phong cách lái xe

Khả năng nhận dạng phong cách từng lái và tùy chỉnh phù hợp là tính năng chính mà chiếc xe không người lái cần được trang bị.

7. Hệ thống kính chắn gió của xe

Nhiều người cho rằng, kính chắn gió làm hạn chế tầm nhìn của người lái. Những chiếc xe lái tự động được kỳ vọng thay đổi điều này. Dự kiến, khách hàng sẽ được trải nghiệm hệ thống màn hình như trong phim Iron Man.

8. Nâng cao độ an toàn

diem-danh-10-cong-nghe-duoc-ky-vong-tu-xe-tu-lai

Xe tự lái mở ra nhiều hướng đi cho việc thiết kế ôtô. So với xe có người lái, xe không người lái đã được cải tiến an toàn ở mức độ tối đa. Tuy nhiên, không ít khách hàng vẫn ngần ngại khi đặt sinh mạng của mình vào tay một hệ thống máy tính.

Vì thế, bên cạnh hệ thống lái tự động, xe không người lái vẫn cần thiết kế chế độ lái thủ công phòng những trường hợp bất chắc, con người vẫn có quyền can thiệp.

9. Khả năng thanh toán

Thanh toán từ bên trong xe là tính năng được rất nhiều khách hàng mong đợi. Việc thanh toán các khoản phí của công ty bảo hiểm, cho nhà sản xuất ôtô, nhà hàng thức ăn nhanh hay trạm xăng,… khi khách hàng đang ở trong xe là điều hết sức tuyệt vời, hạn chế tối đa thời gian chờ đợi.

10. Các tính năng về Trí tuệ nhân tạo

Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) là tính năng chắc chắn sẽ được trang bị trên những chiếc xe không người lái. Thông qua công nghệ này, nội thất trong xe có thể tùy chỉnh theo âm trạng và cảm xúc của người ngồi bên trong.

Bạn cũng có thể thích