Động cơ đốt trong có thể bị cấm ở Mỹ

Tiếp sau hàng loạt quốc gia Âu-Á, bang California của Mỹ có thể sẽ ban hành việc cấm động cơ đốt trong để ngăn ngừa lượng phát thải ngày càng nhiều, gây ô nhiễm không khí.

Động cơ đốt trong

Động cơ đốt trong có thể bị cấm ở Mỹ

Theo Bloomberg, Thống đốc bang California, ông Jerry Brown tỏ ra đồng tình với quyết định cấm bán những chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong. Ông còn đề cập đến việc vì sao California vẫn chưa tiến hành kế hoạch ban hành lệnh cấm này.

California đang nỗ lực để đưa lượng khí thải carbon-dioxin trong năm 2050 giảm đến 80% so với năm 1990. Chia sẻ với Blooberg, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sở tài nguyên Không khí California, bà Mary Nichols cho biết, nếu muốn đạt được mục tiêu trên, chính quyền bang cần phải loại bỏ hầu hết xe chạy động cơ truyền thống, thay vào đó là những phương tiện có năng lượng sạch vào giai đoạn 2040-2050.

Khi lệnh cấm được ban hành, với quy mô của California, nó sẽ có khả năng làm gián đoạn cả ngành công nghiệp ô tô thế giới. Theo đó, các hãng sản xuất ô tô sẽ buộc phải chuyển hướng phát triển đầu tư vào xe điện để có thể đưa xe vào bang này.

Bà Nichols không đưa ra thời điểm cụ thể để lệnh cấm ở California được áp dụng. Song, bà tin tưởng đây là một mục tiêu hoàn toàn có thể thực hiện được.

Trước đó, hàng loạt quốc gia trên thế giới như Đức, Pháp, Anh đều đã thông qua kế hoạch loại bỏ động cơ đốt trong gây nguy hại đến môi trường. Trung Quốc là quốc gia mới nhất tuyên bố lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ năm 2030. Trong khi, Anh và Pháp đã đặt ra thời hạn vào năm 2040.

 

Bạn cũng có thể thích