Đức là quốc gia đầu tiên cho phép vận hành xe tự lái

Trong bối cảnh những mẫu xe tự lái tân tiến đang xuất hiện ngày càng nhiều (mà Audi A8 mới hay Mercedes-Benz S-Class là điển hình), nhiều nước đang cân nhắc điều chỉnh luật giao thông cho phù hợp hơn.

Đức là quốc gia đầu tiên cho phép vận hành xe tự lái 1

Đức là quốc gia đầu tiên cho phép vận hành xe tự lái 

Đức sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép vận hành xe tự lái cấp độ 3 tham gia giao thông công cộng và cho phép người lái không điều khiển xe trên một số đoạn đường từ năm 2018. Theo ông Peter Fromm, Giám đốc phụ trách xe cỡ lớn của Audi, Berlin sẽ cho phép xe tự hành chạy trên quốc lộ A9 (đoạn từ Munich đến Nuremberg). Ngoài ra, ông cũng cho biết Audi sẽ sớm cung cấp công nghệ tự hàng đến các quốc gia cho phép. 

Xe tự hành cấp độ 3 (SAE Level 3) cho phép xe hoạt động trong điều kiện nhất định và chỉ yêu cầu người lái can thiệp trong tình huống bất thường. Đặc biệt, đối với cơ chế này, trách nhiệm điều khiển xe sẽ nằm hoàn toàn ở nhà sản xuất thay vì người sử dụng. Bên cạnh đó, khi vượt qua biên giới quốc gia, chế độ tự hành sẽ phát cảnh báo và tự động ngắt. 

Tiếp sau Đức, đầu năm 2017, Anh cũng đã xem xét điều chỉnh các quy định pháp lý để hợp pháp hóa xe tự hành, một phần trong đạo luật về Công nghệ phương tiện và hàng không. Song đến nay, chính phủ Anh vẫn chưa có quyết định hay lộ trình nào để triển khai cụ thể quy định này. 

Bạn cũng có thể thích