Hàng nghìn xe Audi có cùng mã VIN?

Hồ sơ về mã số nhận dạng (VIN) dùng chung cho hàng nghìn chiếc Audi xuất khẩu sang thị trường châu Á đã được các ủy viên công bố bang Bavaria (Đức) tìm thấy. Sự việc này được phát hiện khi họ đang điều tra về nghi vấn gian lận khí thải của Audi.

hang-nghin-xe-audi-co-cung-ma-vin

Theo Handelsblatt, tài liệu đưa ra giả thuyết về việc có một lượng lớn xe Audi xuất khẩu qua Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản có thể mang cùng một mã VIN (Vehicle Identification Number).

Nguồn tin từ văn phòng công tố bang ở Munich cho biết, sự việc này được phát hiện trong phòng kế toán của Audi khi cơ quan điều tra đang tìm kiếm tài liệu liên quan đến vụ bê bối khí thải. Theo đó, cuộc khám xét Audi đã diễn ra từ tháng 3 sau khi hãng này bị Bộ Giao thông Đức cáo buộc gian lận trong các thí nghiệm về khí thải đối với 24.000 chiếc Audi A7 và A8 phiên bản máy dầu đời mới nhất và cũng là sản phẩm cao cấp nhất của hãng.

Ngay khi vướng phải những cáo buộc, Audi đã triệu hồi xe trên khắp châu Âu và tiến hành nâng cấp phần mềm nhằm hạ thấp lượng nitrogen dioxide (NO2) trong khí xả. Điều đáng lo ngại chính là, tòa án quy định chính quyền các độ thị Đức có quyền cân nhắc việc cấm ô tô động cơ dầu chạy ra đường vào những ngày ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến các hãng xe.

Phát biểu về những nghi vấn xoay quanh sự việc cùng mã VIN, đại diện phát ngôn Audi nói: “Chúng tôi không biết rằng một số VIN được cấp ra hơn một lần.”

hang-nghin-xe-audi-co-cung-ma-vin

Được biết, VIN là mã số nhận dạng của một chiếc ô tô, nó là dãy số độc nhất với 17 chữ số thể hiện đầy đủ các chi tiết quan trọng từ loại động cơ cho đến nơi sản xuất. Mã VIN sẽ tồn tại suốt dòng đời của xe và cho phép chủ xe biết rõ những thứ như lịch sử sở hữu, lịch sử tai nạn.

Cơ quan điều tra cho biết nhân viên kế toán của Audi từng tính toán kỹ lưỡng “nguy cơ bị phát hiện” bằng cách sử dụng mã đèn giao thông, trong đó màu đỏ là khẩn cấp, vàng là chậm và xanh lá là ít khẩn cấp.

Bên cạnh đó, họ cũng tỏ ra khá bối rối trước giả thuyết về nguyên nhân của vụ việc cùng mã VIN trên hàng loạt xe của Audi. Theo đó, luật Đức cũng như EU đều quy định mỗi xe đều phải có một mã VIN riêng và không được sao chép trong ít nhất 30 năm.

Một chi tiết khác cho thấy, tại Trung Quốc, Audi có đối tác liên doanh và lắp ráp xe tại địa phương. Song xe Audi nhập khẩu được xem như một giải thưởng đặc biệt và là biểu tượng cho sự thành đạt và giàu có, tương tự như những thương hiệu xe sang nhập khẩu khác.

Bạn cũng có thể thích