Hyperloop của tỷ phú Elon Musk giúp đi từ Hà Nội vào Đồng Hới chỉ mất 28 phút

Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã được cấp phép để thực hiện một nghiên cứu nhằm tạo ra một hình thức di chuyển có tên Hyperloop với vận tốc di chuyển lên đến 1.200 km/h.

Ngày nay, chúng ta có thể thấy cái tên Elon Musk hiện lên ở khắp mọi nơi, đặc biệt là khi nhắc đến một công nghệ mang tính chất viễn tưởng nào đó. Mới đây, vị tỷ phú này đã được cấp phép để thực hiện một nghiên cứu nhằm tạo ra một hình thức di chuyển có tên Hyperloop, cho phép con người đi hết quãng đường độ dài hơn 550 km, tương đương từ Hà Nội vào thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), trong thời gian chỉ 28 phút.

Hyperloop là một hình thức di chuyển mới và đã thu hút nhiều sự chú ý kể từ năm 2013 khi Elon Musk phát hành cuốn sách trắng nổi tiếng. Trong cuốn sách này, ông Musk đã nói chi tiết về cách các buồng đóng kín bay trên đệm không khí trong môi trường chân không có thể vận chuyển hành khách và hàng hóa vượt qua khoảng cách xa ở tốc độ lên tới 1.200 km/h. Với sự khích lệ từ Musk, một số công ty tư nhân đang độc lập phát triển công nghệ tương lai này.

Cụ thể là trong tuần trước, công ty Hyperloop Transportation Technologies thông báo họ đã ký kết thỏa thuận với cơ quan Northeast Ohio Areawide Coordinating Agency (NOACA) và ban Giao thông bang Illinois để nghiên cứu một vài tuyến đường tiềm năng giữa hai thành phố Cleveland – Chicago.


Hyperloop được coi là công nghệ di chuyển trong tương lai, cho phép đạt tốc độ tối đa lên tới 1.200 km/h

Bên cạnh công trình Hyperloop One, Hyperloop Transportation Technologies là một hai công ty lớn muốn hiện thực hóa ý tưởng cách mạng phương thức di chuyển một vài năm trước của ông Musk. Gần đây, Musk cũng khẳng định rằng ông ấy đang tìm cách chế tạo Hyperloop của riêng mình.

Giám đốc NOACA, bà Grace Gallucci, có hé lộ rằng cơ quan này sẽ trả 600.000 USD cho phần của mình trong nghiên cứu mang tính tiện lợi cao này. “Đây quả là một cơ hội hứng khởi để hợp tác với Hyperloop Transportation Technologies và IDOT để biến hình thức di chuyển hiệu quả hơn, nhanh hơn, tốt hơn giữa Chicago và Cleveland trở thành hiện thực,” bà Gallucci nói.

Phân tích nghiên cứu sẽ diễn ra trong từ 6-12 tháng và kiểm tra các tuyến đường tiềm năng cũng như giá cả, số lượng hành khách, và các địa điểm có thể đặt trạm. Về mặt lí thuyết, một ống Hyperloop có thể đi một chuyến giữa Cleveland và Chicago chỉ trong vòng 28 phút. Đồng thời, Hyperloop One đang khám phá 10 địa điểm trên khắp thế giới theo như kế hoạch nghiên cứu từ trước.

Hyperloop được nhiều chuyên gia coi là tương lai của phương thức di chuyển, và thực tế là công nghệ này đang ngày một thu hút được sự chú ý. Thậm chí ngay đến bộ phim bom tấn Black Panther đang trình chiếu ngoài rạp cũng có ứng dụng công nghệ này, nhưng tất nhiên là với một phiên bản viễn tưởng và hoạt động trơn tru hơn đời thực nhiều lần nhờ có kim loại giả tưởng vibrarium.

Phương tiện vận chuyển lấy cảm hứng từ Hyperloop trong phim “Black Panther”

>>> Elon Musk phản ứng sau vụ tai nạn của Tesla Model 3

Bạn cũng có thể thích