Youngman Lotus quay trở lại với mẫu CX20

Youngman Lotus đánh dấu sự trở lại bằng việc ra mắt một mẫu xe MPV cỡ nhỏ với tên gọi CX20. Thương hiệu này có một lịch sử không mấy tốt đẹp. Chính vì vậy, mẫu này dựa trên thiết kế của Changan CX-20 mặc dù mang cùng một thương hiệu nhưng lại là sự hợp tác giữa Youngman Lotus và Trường An Auto.

Youngman Lotus quay trở lại với mẫu CX20

Youngman Lotus quay trở lại với mẫu CX20

Câu chuyện trở lại bắt nguồn từ mối liên doanh giữa nhà sản xuất xe bus Trung Quốc Youngman Group và Malaysia’s Proton. Liên doanh này ban đầu được gọi là Youngman-Proton và đã từng sản xuất một số mẫu xe Proton cho thị trường Trung Quốc. Bằng cách nào đó, Youngman đã nắm quyền thương hiệu này và đổi sang tên mới là Lotus.

Sau đó Youngman bắt đầu bán những chiếc xe Lotus dưới khẩu hiệu: ” Youngman được thiết kế bởi Lotus”. Proton không hài lòng về điều này và khi việc liên doanh hợp tác đi đến hồi kết vào năm 2012, họ đã quyết định rút lui và không tái kí hợp đồng. Tuy nhiên, Youngman vẫn tiếp tục sản xuất và bán ra các loại xe dưới tên Youngman-Lotus. Thương hiệu mới này đã không thành công vì doanh số bán hàng luôn ở mức thấp và việc cải thiện ngoại thất đẹp hơn vẫn luôn là mơ ước chưa thể thành hiện thực. Do đó công ty này đã ngưng sản xuất mẫu này vào năm 2014.

Mặc dù đã ngừng sản xuất nhưng cái tên Lotus vẫn là của họ và Youngman vẫn có ý định  tiếp tục muốn duy trì cái tên này. Khi Lotus chính thức bước vào thị trường Trung Quốc vào năm 2014, Youngman đã từ chối nhượng quyền thương hiệu. Vì vậy Lotus không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng cái tên mới: Lotus NYO.

Trong khi đó, Youngman đã bán xe buýt và miễn cưỡng liên doanh với Spyker. Bên cạnh đó Youngman vẫn tiếp tục cân nhắc cho cuộc mạo hiểm với loại xe khách mới. Cuối cùng, Youngman đã trở thành nơi sản xuất ra mẫu crossover cỡ nhỏ mới này. Mẫu này sẽ được mang trên mình cái tên Lotus, một lần nữa sẽ được ra mắt trên thị trường vào tháng 12 tới.

Mối liên quan của Lotus CX20 với Trường An thực chất không rõ ràng. Bởi Lotus X20 rõ ràng dựa trên thiết kế của CV20. Sự khác biệt duy nhất ở đây là lưới tản nhiệt mới và siêu bắt sáng. Động cơ của mẫu này được chế tạo bởi Chongqing-Changan – công ty con của Trường An Auto. Động cơ gồm bình xăng có bốn xi-lanh 1.3L với 100 ngựa. Kích thước dài 3.970 x 1.730 x 1.615 (mm) và chiều dài cơ sở là 2.450mm.

Chỉ vài tuần sau khi Geely tiếp nhận hoàn toàn quyền tiếp quản Lotus từ tay Proton, đó là thời điểm hấp dẫn của chiếc Youngman-Lotus mới này. Vậy phải chăng Youngman và Trường An đang “góp gạo thổi cơm chung” ? Thực tế còn nhiều hơn chúng ta biết.

Bạn cũng có thể thích