10 mẹo đơn giản để bạn kéo dài tuổi thọ của xe lên trên 240.000 km

Hãy thử làm theo 10 bước này, chúng sẽ có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ “xế yêu” một cách bất ngờ đấy.

Những cải tiến về kỹ thuật, chất lượng chế tạo và luyện kim đồng nghĩa rằng xe thời hiện đại đang có tuổi thọ dài hơn. Với các bước chăm sóc và “nuôi” cẩn thận, bất cứ một chiếc xe nào dù là của Mỹ, châu Âu hay Nhật Bản đều có thể vẫn sống tốt cho dù đã đi hơn 240.000 km. Sau đây, chúng ta sẽ cùng đến một số mẹo đơn giản mà lại hiệu quả để giữ xe bạn khỏe mạnh bước vào giai đoạn 6 chữ số trên đồng hồ công-tơ-mét.

Mua một chiếc xe tốt

Mặc dù xe Nhật Bản thường có độ đáng tin cậy cao nhất, nhưng đừng vì thế mà bỏ qua xe Mỹ. Chất lượng của chúng đang ngày một tốt hơn và thường ít tốn kém để sửa chữa hơn. Bên cạnh đó, những xe châu Âu sang trọng thường hao tổn chi phí sữa chữa và bảo dưỡng cao nhất.

Trước khi mua một chiếc xe, bạn nên tìm hiểu một chút thông tin qua internet hoặc nói chuyện với những chủ xe của mẫu xe mà bạn muốn mua về kinh nghiệm của họ.

Theo dõi Lịch bảo dưỡng trong sổ hướng dẫn sử dụng xe


Ảnh minh họa

Nếu xe bạn có tính năng “nhắc nhở bảo dưỡng,” hãy sử dụng nó làm kim chỉ nam để đi bảo dưỡng xe định kỳ, nhưng cũng nhớ kiểm tra sổ hướng dẫn sử dụng xe bởi một số phụ tùng cần được thay thế dựa theo thời gian thay vì số km đi được.

Đừng quên băng dẫn động cốt cam, bởi hầu hết xe cần thay thế thứ này cứ mỗi 96.000 – 144.000 km đi được. Thay thế băng dẫn động cốt cam không rẻ, nhưng nó đỡ tốn kém hơn nhiều so với tổn hại nó sẽ gây ra nếu bị hỏng.

Tiết kiệm một khoản tiền sửa xe

Chắc chắn là xe nào cũng có thể bị hỏng, và không gì kinh hãi bằng một hóa đơn sửa chữa lên tới vài chục triệu đồng, thậm chí cả trăm triệu đồng đối với một tài xế cả. Chính vì lẽ đó, mỗi tháng hãy để ra một số tiền nhỏ tùy theo thu nhập của mình và đưa vào một tài khoản sửa chữa xe riêng biệt. Như thế, bạn sẽ không bị “phá sản” khi một hỏng hóc bất ngờ rất tốn kém nào đó xảy ra.

Hiểu về xe

Nhiều xe có tồn tại vấn đề mà có thể xảy ra dưới một tình huống cố định nào đó hoặc sau đi đủ số km và thời gian sử dụng. Hầu hết các nhà sản xuất và mẫu xe đều có những trang web và diễn đàn liên quan tới chúng, và đây chính là “mỏ vàng thông tin” dành cho bạn.

Hiểu rõ về xe của mình không nhất thiết là phải giúp bạn loại bỏ vấn đề ngay từ đầu, nhưng nó có thể mang đến cho bạn một tâm lý sẵn sàng mỗi khi chuyện xấu xảy ra.

Hãy cảnh giác

Hãy chú ý tới những tiếng động mới, mùi lạ hoặc bất cứ gì mang tới cảm giác không đúng. Nếu có thứ gì đó mang tới cảm giác bất an, hãy nói chuyện với thợ sửa xe hoặc đại lý của bạn. Đừng để họ nói với bạn rằng “chuyện đó thường thôi.” Nếu bạn đã lái xe của mình đủ lâu, bạn là người hiểu rõ nhất thế nào là bình thường.

Nhờ một người bạn lái xe


Ảnh minh họa

Cứ mỗi 2 hoặc 3 tháng, hãy nhờ một người bạn chở mình đi vi vu đâu đó trong chính chiếc xe của bạn. Một số vấn đề có thể xuất hiện hoặc gia tăng theo từng ngày một cách “âm thầm” có thể khiến bạn không nhận ra, nhưng chúng sẽ như một gai nhọn đối với một người hoàn toàn xa lạ với chiếc xe.

Hơn nữa, bằng cách ngồi ở ghế hành khách, bạn có thể phát hiện ra một thứ gì đó mà mình đã bỏ lỡ khi ngồi ghế tài xế.

Sửa mọi thứ ngay khi nó bị hỏng

Đừng bỏ qua những vấn đề tưởng chừng là nhỏ như lớp trang trí bị hỏng, ghế bị sứt chỉ, hoặc tiếng dò điện. Chúng có thể leo thang từng bước và bắt đầu khiến bạn chán ghét chiếc xe cũ của mình đấy. Nhớ rằng bạn chỉ có thể giữ xe lâu, nếu bạn thực sự mong muốn như thế.

Sử dụng phụ tùng thay thế chất lượng

Chỉ nên sử dụng phụ tùng thay thế chính hãng sản xuất hay không thì còn là một chuyện có thể gây tranh luận, nhưng đừng lựa chọn những phụ tùng rẻ nhất mà bạn có thể thấy trên thị trường.

Hãy thảo luận những lựa chọn với thợ sửa xe của bạn hoặc một cửa hàng bán phụ tùng. Nếu phụ tùng bị hỏng không quá quan trọng, bạn có thể mua một phụ tùng thay thế cũ. Như thế, bạn sẽ có phụ tùng theo chuẩn chất lượng nhà sản xuất với một cái giá dễ chịu hơn.

Giữ xe sạch sẽ


Ảnh minh họa

Lớp sơn không chỉ có tác dụng làm xe trông đẹp mắt, mà nó còn bảo vệ những chất liệu ở bên dưới. Vì vậy hãy rửa xe thường xuyên. Khi nước không còn lăn thành hạt trên sơn nữa, hãy đánh bóng sơn xe. Thật tốt nếu như bạn học cách rửa và đánh bóng xe của mình đấy.

Lái xe nhẹ nhàng

Không cần thiết phải nâng niu xe của bạn như một em bé. Thực tế, thi thoảng mang xe ra những nơi trống trải để thả phanh tăng tốc cũng tốt, nhưng lái như Lewis Hamilton ở giải đua F1 thì chắc chắn là không tốt đâu.

>>> Bí quyết đơn giản loại bỏ vết nhựa cây trên xe ô tô

Bạn cũng có thể thích