13 công nghệ mới giúp trải nghiệm lái xe trở nên tuyệt hơn

Có không ít công nghệ xe mới gây ảnh hưởng tới trải nghiệm lái xe của người sử dụng, nhưng chắc chắn là không phải những công nghệ này.

Các mẫu xe hiện đại thường có nhiều công nghệ tinh vi, trong số đó có không ít tính năng giúp cải thiện trải nghiệm lái xe trở nên tốt hơn. Đương nhiên, một tài xế tài ba sẽ không cần đến sự trợ giúp của công nghệ để hướng tới một trải nghiệm lái “thuần chủng” nhất, nhưng đôi lúc họ cũng phải công nhận rằng sự góp mặt của công nghệ tân tiến giúp xe trở nên tốt hơn thật. Sau đây, chúng ta sẽ điểm qua một số công nghệ xe mới được cho là ngầu nhất:

Camera ngoại thất

Kể từ sau ngày 1 tháng 5 năm 2018, camera phụ bên ngoài là một trang bị yêu cầu cho tất cả xe du lịch bán tại Mỹ, đồng nghĩa rằng bán sẽ phải ít nhất một camera ngoại thất dù bạn có thích hay không. Cộng nghệ này giúp đỗ xe dễ hơn, và  lái qua những không gian khó một cách an toàn hơn.

Radar kiểm soát hành trình

Mặc dù hệ thống kiểm soát hành trình bình thường đã là tót, hệ thống thích ứng dựa theo radar còn ưu việt hơn nhiều. Nó có thể cảm nhận một chiếc xe có đằng trước bạn hay không, và tự điều chỉnh tốc độ của xe để duy trì khoảng cách cài đặt trước. Nó giúp chuyện đi đường cao tốc trở nên đỡ căng thẳng hơn hẳn.

Kiểm soát lái từ tính

Hệ thống treo thích ứng từ sử dụng một dung dịch làm cứng hoặc mềm dựa theo xung mạch điện chạy qua nó. Đây là một công nghệ vô cùng thông minh, và được sử dụng trên mọi xe từ Corvette cho tới Ferrari.

Hệ thống treo DSSV Multimatic

Nếu hệ thống treo thích nghi không hợp gu của bạn, một công ty có tên Multimatic có đưa ra một giải pháp tuyệt vời khác. Thiết lập hệ thống thanh chống xóc ống van của họ được sử dụng trong cả xe đua và xe hiệu suất cao đi trên đường như Ford GT, Camaro Z/28, và Colorado ZR2.

Hộp số li hợp kép

Chúng ta đều biết rằng không gì có thể vượt qua được cảm giác được tự tay đẩy cần sang số. Nhưng nếu bạn buộc phải có một hộp số tự động, bạn không thể lựa chọn sai lầm với một hộp số li hợp kép. Nó mang tới khả năng sang số mượt mà và nhanh gọn rất đã.

Bộ hạn chế trượt vi sai điện tử

Bộ hạn chế trượt vi sai cơ học là một thứ tuyệt vời bởi nó có tính nhất quán, nhưng nếu bạn muốn có một bộ vi sai hiệu suất cao, bạn nhất định cần đến một công nghệ điện tử. Dựa theo vị trí bạn đang ở một góc cua, chúng có thể khóa, mở khóa, và truyền công suất tới bánh xe nào đang cần nhất.

Mô-men/phanh định hướng

Công nghệ này hoạt động bằng cách điều chỉnh phanh bánh xe bên trong khi đi qua một đoạn cua, mô phỏng một bộ hạn chế trượt vi sai. Nó cho phép phân phối mô-men tới bánh lái tốt hơn, và do đó mà gia tăng lực bám đường. Trong hầu hết mọi lúc, nó hoạt động vô cùng mượt mà, nên bạn sẽ không cảm thấy gì bất thường cả.

Quan sát điểm mù

Một tác dụng phụ của việc lái những mẫu xe to, dài là khó có thể nhìn thấy những điểm mù. Điều đó có thể dễ dàng được chữa trị bằng các hệ thống quan sát điểm mù có khả năng cảm nhận khi một chiếc xe hoặc một vật thể nào đó đang ở vị trí mà bạn không thể nhìn thấy.

Hệ thống cảnh báo chống va chạm

Chẳng một tài xế nào muốn vướng vào một vụ va chạm, và những hệ thống chống va chạm như Subaru EyeSight có thể cảnh báo bạn nếu nó nghĩ bạn đang chuẩn bị đâm vào một thứ gì đó, và thậm chí tự phanh cho bạn.

Ghế sưởi và thông gió

Không gì là tuyệt hơn cảm giác được nhảy lên một chiếc ghế thông gió trong một ngày hè nóng bức. Và một cảm giác tương tự khi ngồi trên một chiếc ghế sưởi trong giữa mùa đông lạnh giá.

Ghế mát-xa

Ghế mát-xa có thể coi là một giải pháp cao cấp hơn ghế điều hòa một bậc, và nó sử dụng những mô-tơ nhỏ phân rải đều để mang tới cho bạn các bài mát-xa theo đúng ý muốn của bạn khi lái xe.

Vô lăng sưởi

Tương tự như ghế ngồi, thật thoải mái khi bạn có thể cảm thấy hơi ấm từ vô lăng trong một ngày lạnh. Hãy nói lời tạm biệt với những đôi găng tay khi bạn lái xe đi làm vào mỗi buổi sáng sớm.

Hiển thị trên kính chắn gió

Có thể nhìn thấy tất cả mọi tín hiệu quan trọng cộng thêm định vị chỉ hướng của xe là một tiện ích lớn trong những tình huống mà bạn không nên rời mắt khỏi con đường phía trước. Những công nghệ hiển thị trên kính chắn gió mới hơn còn có thể tùy chỉnh được theo ý người sử dụng.

>>> 10 phát minh công nghệ đã thay đổi lịch sử ô tô vĩnh viễn

Bạn cũng có thể thích