13 mẫu xe có bộ đèn pha “ngầu” nhất từ trước tới nay

Không chỉ có tác dụng chiếu sáng và tăng độ an toàn, đèn pha còn là một chi tiết thiết kế giúp xe trở nên đẹp hơn, bắt mắt hơn.

Đèn pha là một thiết bị không thể thiếu của xe ô tô nhằm đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường lẫn đối phó với nhiều tình huống thời tiết khác nhau. Trải qua nhiều năm tháng phát triển, thiết kế đèn pha đã có những sự biến đổi lớn và xuất hiện không ít mẫu thiết kế vô cùng độc đáo. Sau đây, chúng ta sẽ cùng điểm qua 13 mẫu xe có thiết kế đèn pha “ngầu” nhất từ trước tới nay.

Chevrolet Corvette C4

Những mẫu đèn pha lồi ra khỏi nắp capô khác thường chỉ trồi lên và cụp xuống để hé lộ đèn chiếu. Trong khi đó, đèn pha của Chevrolet Corvette C4 có thể xoay một góc 180 độ đẹp mắt. Chưa biết là vận hành như thế có hiệu quả hay không, chỉ thấy rằng kiểu đèn pha này tạo ra hiệu ứng mê hoặc với người nhìn.

Lamborghini Miura

Ở cái nhìn đầu tiên, người ta có thể không nhận ra điểm gì đặc biệt về đèn pha của Lamborghini Miura. Tuy nhiên, khi được bật lên, hai đèn pha sẽ được đẩy ra ngoài và hướng thẳng về phía đường. Quả là một chi tiết hay ho đối với một mẫu siêu xe được thiết kế từ giữa những năm ’60.

Porsche 928

Kiểu đèn pha lồi lên ở Porsche 928 là độc nhất vô nhị khi người ta có thể trông thấy rõ chụp đèn, ngay cả khi đèn đang tắt. Vào lúc ban ngày, đèn nằm chìm với thân xe và tạo nên một diện mạo gọn gàng vừa mắt. Khi được bật lên, đèn sẽ trồi hẳn lên và hướng về phía đường.

Acura NSX

Đèn pha lồi lên có thể không có lợi ích về mặt khí động lực học nhưng chắc chắn luôn mang đến một vẻ “ngầu” và sang chảnh đặc biệt cho xe. Nhà sản xuất Acura đã biến kiểu đèn này thành một tác phẩm nghệ thuật với NSX đời đầu, thiết kế nên một mẫu xe có kiểu dáng thanh lịch dù đèn pha bật hay tắt.

Aston Martin V12 Vanquish

Đèn pha của Aston Martin Vanquish được thiết kế đơn giản, nhưng giống với phần còn lại của mẫu xe này, nó đầy vẻ phong cách mà ta khó thấy ở một cỗ máy 4 bánh nào khác. Đèn pha hoành tráng quá mức sẽ chỉ khiến người ta mất tập trung và không còn thấy được vẻ đẹp tổng thể của xe.

Audi R8

R8 không phải mẫu xe Audi đầu tiên đuọc trang bị đèn LED, nhưng chắc chắc nó là mẫu dễ nhận ra nhất. Ngày nay, dường như mọi mẫu crossover và sedan gia đình đều có đèn LED sáng trưng, nhưng đừng quên đâu là xe đã làm nên xu hướng này.

BMW 5-Series

Trong khi Audi đã biến đèn LED trở thành một phong cách đặc trưng của xe ở nửa cuối những năm 2000, BMW lại tự tạo cho mình xu hướng riêng với kiểu đèn “mắt thiên sứ” ở một vài năm trước đó. Mẫu BMW 5-Series E39 đã có chút thay đổi trong thiết kế ở giữa vòng đời vào năm 2001, kèm theo đó là sự ra đời của kiểu đèn vầng hào quang nổi tiếng này.

Chevrolet Corvette Stingray

Tiếp bước thành công của Chevrolet Corvette thế hệ đầu tiên, phong cách thiết kế của C2 đã đi theo một hướng hoàn toàn khác biệt. Kiểu dáng fastback coupe với cửa sổ sau tách đôi đã trở thành những yếu tố thiết kế mang tính biểu tượng của Chevrolet Corvette. Trong khi đó, kiểu đèn pha giấu kín đã trở thành một dấu ấn không thể thiếu cho tới năm 2005.

Citroen DS

Citroen DS là một trong những mẫu xe có sức ảnh hưởng nhất từng được sản xuất, với các tính năng như hệ dẫn động cầu trước, phanh đĩa và hệ thống treo tự động. Đầu xe của nó còn được trang bị một bộ 4 đèn pha rất chi là “ngầu” nữa, bất kể kiểu dáng tròn đơn giản. Hơn nữa, đèn pha bên trong còn chiếu sáng theo góc bẻ lái cảu bánh trước, một tính năng gắn liền với các xe sang cao cấp thời nay.

Pontiac GTO

Pontiac GTO là mẫu xe mở đầu cho phong trào chơi xe “cơ bắp” ở Mỹ. Trong khi xe có đến 4 thế hệ nhưng mẫu xe Pontiac GTO tiêu biểu nhất đương nhiên là thế hệ đầu tiên. Kiểu thiết kế 4 đèn pha chồng lên nhau đã trở thành một nét đặc trưng của Pontiac.

Porsche 718 Boxster

Đèn chiếu sáng ban ngày đã có một bước phát triển dài kể từ kiểu mắt thiên sứ của BMW và mới nhất là Porsche 718 Boxster. Trong cả biển đèn LED ngày nay, Porsche 718 Boxster nổi trội với kiểu thiết kế đèn LED định vị ban ngày 4 điểm tối giản nhưng không kém phần đẹp mắt.

Tucker 48

Trong những ngày đầu của thiết kế xe, đèn pha chỉ đơn thuần là những bóng đèn tròn với khả năng chiếu sáng đường lúc đêm tối. Nhà thiết kế Preston Tucker đã tạo cho dòng Tucker 48 với một đèn pha trung tâm có thể chiếu sáng theo góc bẻ lái của bánh xe để giúp tài xế dễ nhìn đường hơn khi rẽ, đồng thời giúp nhấn mạnh sự chú trọng an toàn của xe.

Volvo XC90

Volvo đang sẵn sàng đối đầu với Audi, BMW và Mercedes bằng mẫu XC90 được thiết kế lại và cả S90. Để giúp các mẫu xe mới dễ dàng được nhận diện, Volvo đã trang bị cho chúng kiểu đèn pha “búa Thor” ấn tượng y như tên gọi vậy.

>>> 16 bộ vành xe xe đẹp nhất thị trường đầu năm 2018

Bạn cũng có thể thích