7 mẫu xe đại diện cho 70 năm lịch sử tiến hóa thiết kế của Ferrari

Kể từ khi ra mắt chiếc xe đầu tiên năm 1937, Ferrari đã không ngừng thúc đẩy ranh giới của những chiếc xe thể thao mạnh mẽ hàng đầu thế giới.

Trong năm ngoái, Ferrari đã kỷ niệm 70 năm thành lập, đánh dấu 7 thập kỷ kể từ nhãn hiệu Ý cho ra đời mẫu xe đầu tiên, chiếc 125S năm 1947. Công thức chế tạo xe của họ đã giữ tính nhất quán trong vài thập kỷ đầu tiên: một động cơ 12 xi-lanh mạnh mẽ ở phía trước, một khoang lái bọc da ấm áp ở phía sau, và một cốp xe đủ lớn để chứa hành lý cho cả một chuyến đi dã ngoại cuối tuần.

Sự tiến hóa suốt 70 năm của xe Ferrari

Các mẫu xe Ferrari thời đầu có chất thể thao, phù hợp với một công ty có nguồn gốc xe đua, trong khi hầu hết số khác đều thuộc hạng mục Grand Tourer (GT) với vẻ nhã nhặn, sang trọng và nhanh. Ngày nay, Ferrari không chỉ là cái tên được yêu mến bởi những người “cuồng xe”, mà còn được hiểu bởi đại chúng cho định nghĩa trang nhã kết hợp tốc độ.

Sau đây, chúng ta sẽ đến với 7 mẫu xe Ferrari tiêu biểu, cho thấy sự tiến hóa không ngừng trong suốt hơn 70 năm qua.

Ferrari 250 GTO 1962

250 series là mẫu xe thành công nhất trong lịch sử của Ferrari được ra mắt từ những năm 1950’. Phiên bản 250 GTO như trong ảnh, với thân xe nhẹ và một động cơ mạnh mẽ hơn dựa trên các mẫu xe đua từng chiến thắng của hãng, là siêu xe phiên bản giới đúng nghĩa đầu tiên của họ.

Ferrari 365 GTB4 Daytona 1968

Trong vài thập kỷ đầu tiên, Ferrari có sự tiến bộ trong chế tạo máy móc, và cũng mang đậm phong cách cổ điển. Chiếc Ferrari “hiện đại” đầu tiênnày là một bước đột phá trong thiết kế tiêu chuẩn của công ty, áp dụng một kiểu dáng sắc cạnh và các mẹo khí động học “gian lận gió”.

Ferrari Dino 206

Dino 206 vốn được chế tạo trong vai trò một mẫu xe dễ tiếp cận hơn để cạnh tranh với những đối thủ mới, ví như Aston Martin DB6. Nó cũng là mẫu xe có động cơ đặt giữa đầu tiên mà Ferrari sản xuất, vị trí của động cơ ở phía sau tài xế, và phong cách tạo dáng đường cong của nó đã ảnh hưởng lên thiết kế của họ tới hàng thập kỷ sau này.

Ferrari 365 GT4 BB 1973

Như đã nói ở trên, Ferrari có danh tiếng ban đầu với những xe GT, động cơ 12 xi-lanh đặt phía trước. Đây là lần đầu tiên dòng xe đó bị cắt đứt và được thay thế với một mẫu xe động 12 xi-lanh đặt giữa.

Ferrari F40 1987

Ferrari có một lịch sử lâu đời sản xuất những siêu xe dựa trên xe đua của họ, nhưng F40 đã đánh dấu siêu xe Ferrari đầu tiên được sản xuất dành cho đường thành thị. Các chất liệu tân tiến như sợi carbon, Kevlar và Lexan đã được sử dụng để giúp giảm trọng lượng, và tăng tốc độ tối đa của xe.

Ferrari Enzo 2002

Tham vọng với chiếc siêu xe này là chế tạo một chiếc xe đua Công thức 1 cho đường thành thị, và phong cách, hiệu suất và trang bị được lấy trực tiếp từ đội đua của hãng. Cái giá 650.000 USD và chỉ có sản xuất giới 400 chiếc đã giúp Enzo 2002 trở nên rất quý hiếm.

Ferrari LaFerrari 2013

Ferrari vốn có truyền thống tôn vinh sức mạnh, âm thanh và tính dễ dùng của động cơ 12 xi-lanh, nhưng với các quy định mới về giảm lượng khí thải và nhu cầu khách hàng muốn gia tăng hiệu suất, họ đã bổ sung mẫu xe hybrid đầu tiên này vào dòng sản phẩm.

Bạn cũng có thể thích