8 công nghệ sẽ xuất hiện trên xe hơi tương lai

Xe hơi trong tương lai sẽ sở hữu loạt trang bị công nghệ hiện đại hỗ trợ tài xế di chuyển hiệu quả nhất. Mặc dù chưa phù hợp để đưa vào thực tế, nhưng 8 công nghệ xe hơi này vẫn chứa đựng những tiềm năng lớn và đáng chờ đợi trong tương lai.

Kính chắn gió ảo

Công nghệ kính chắn gió ảo

Jaguar Land Rover đang phát triển kính chắn gió ảo. Loại kính này có thể trở thành một màn hình thông minh với đầy đủ các thông số như tốc độ, số đang cài, đường đua ảo và cả việc giả lập “xe ma”.

Tương tự như những chiếc xe xuất hiện trong phim điện ảnh hay trong game đua xe, công nghệ kính chắn gió ảo được mong chờ sẽ tạo ra cảm giác lái thú vị.

Xem thêm:

>>> HDMI – giao thức kết nối giải trí trên ô tô mà ít người để ý  

>>> Khám phá 10 nội thất ô tô đẹp nhất thế giới năm 2018  

>>> 6 lưu ý quan trọng khi chọn mua camera hành trình trên xe ô tô 

Kính chắn gió rung

Công nghệ kính chắn gió rung

McLaren cho ra mắt công nghệ kính chắn gió không cần gạt nước vào năm 2015 trên mẫu P13. Theo đó, công nghệ này mô phỏng từ hệ thống kính chắn gió của máy bay chiến đấu với khả năng làm sạch bề mặt kính khi có thời tiết xấu. Được biết, công nghệ kính chắn gió rung sử dụng âm thanh tần số cao, tạo độ rung nhất định để loại bỏ bụi bẩn bám dính trên bề mặt kính.

Đèn pha chỉnh hướng theo mắt

Công nghệ đèn pha chỉnh hướng theo mắt

Opel đang phát triển công nghệ đèn pha có khả năng điều chỉnh hướng ánh sáng theo mắt nhìn của tài xế. Được biết, hệ thống hoạt động dựa trên camera tích hợp cảm biến. Thiết bị này sẽ có nhiệm vụ quét mắt người lái và ước tính tầm quan sát. Cuối cùng, đèn pha sẽ tự điều chỉnh theo hướng phù hợp với kết quả của camera.

Hệ thống treo điện từ

Hệ thống treo điện từ

Công ty chuyên về thiết bị âm thanh Bose đã gây bất ngờ khi tuyên bố phát triển dự án hệ thống treo điện từ trên xe hơi vào thập niên 80. Tiến sĩ Amar Bose đã nảy ra ý tưởng biến củ loa điện từ của loa phóng thanh trở thành một hệ thống treo thích ứng trong xe ô tô nhằm giúp kiểm soát độc lập từng bánh xe và tăng khả năng giảm chấn của xe.

Tuy vậy, Bose đã phải bán công nghệ siêu việt này cho ClearMotion, một công ty công nghệ khác ở khu vực Boston do những kỹ sư MIT thành lập. ClearMotion hứa hẹn sẽ áp dụng hệ thống treo Bose cho những xe tự lái trong tương lai, nhằm mang đến một trải nghiệm êm ái nhất cho người ngồi.

Vỏ xe sợi carbon tích hợp pin

Vỏ xe sợi carbon tích hợp pin

Bình ắc quy là phần chiếm trọng lượng nhiều nhất của một chiếc xe điện. Vì vậy, vào năm 2013, Volvo đã thử nghiệm tích hợp và lưu trữ trực tiếp năng lượng pin trên thân xe. Theo Volvo, công nghệ pin mới sẽ giúp xe điện giảm được trung bình 15% trọng lượng.

Hiện tại, hãng đang nghiên cứu thử nghiệm trên chiếc S80 với phần nắp ca pô, cốp, cửa và tấm trần làm từ vật liệu mới. Ngoài ra, Volvo cũng cho biết, giá bán hệ thống pin tích hợp trong vỏ xe sẽ khá phù hợp khi sản xuất đại trà.

Lốp xe tạo điện

Lốp xe tạo điện

Goodyear từng đưa ra ý tưởng về việc ứng dụng tính vật lý của hiệu ứng áp điện lên lốp xe. Theo đó, chúng có thể giúp xe ô tô tự tạo ra điện năng khi đang di chuyển. Vận hành càng nhiều làm cho tính ma sát của mặt đường càng lớn sẽ làm cho pin xe càng được sạc nhanh nhóng và luôn đầy. Tuyệt vời hơn là lốp xe tạo điện còn có thể tự sản sinh năng lượng điện bằng việc hấp thụ ánh sáng mặt trời.

Hộp khóa sóng điện thoại

Hộp khóa sóng điện thoại

Hộp khóa sóng điện thoại hay còn gọi là Singal Shield được Nissan phát triển với cảm hứng từ chiếc lồng Faraday. Hộp khóa có thiết kế đặc biệt với một lớp lưới dây kim loại lót đáy, ngăn chặn các tín hiệu sóng của điện thoại đặt bên trong hộp. Công nghệ này giúp tài xế tập trung hơn khi lái xe.

Xe biến hình

Xe biến hình

Năm 2016, BMW đã giới thiệu mẫu concept Vision Next 100 với khả năng biến hình. Được biết, công nghệ xe biến hình của BMW phát triển dựa trên nền tảng khung gầm cấu trúc không gian và có tấm thân làm bằng chất liệu đặc biệt.

Công nghệ này giúp xe thay đổi hình dạng linh hoạt. Đặc biệt, đèn pha trên xe có cơ chế hoạt động đóng – mở như đôi mắt con người.

Bạn cũng có thể thích