9 điều hay ho đằng sau thiết kế của Mercedes-Benz CLS 2019

Mercedes-Benz CLS 2019 chính là giấc mơ của nhiều nhà thiết kế. Trong giấc mơ đó, các nhà thiết kế có nhiều sự tự do hơn để thể hiện.

Khi lần đầu tiên được giới thiệu vào 13 năm trước, Mercedes-Benz CLS là một làn gió mới mẻ cho lĩnh vực thiết kế ô tô và mở đầu cho một xu hướng mới mang tên coupe bốn cửa. “Chiếc CLS đầu tiên dường như đã sáng tạo ra phân khúc xe đó, và giờ đây chúng ta có thể thấy coupe bốn cửa từ mọi hãng ở tất cả đẳng cấp”, ông Gorden Wagener, Giám đốc thiết kế của Mercedes-Benz nói. “Mẫu xe này đã tạo ra cả một xu hướng, và đó là lí do tại sao chúng tôi gọi nó là ‘bản gốc’”.

Ở phiên bản 2019, Mercedes-Benz CLS 2019 mang thiết kế hoàn toàn mới nhưng vẫn giữ lại ngoại hình gầm thấp và mượt mà được kế thừa từ thế hệ cũ. Sau đây là 9 điều chúng ta nên biết về thiết kế của Mercedes-Benz CLS thế hệ thứ 3.

Tỷ lệ ấn tượng

CLS luôn là một chiếc xe đẹp, quyến rũ và đó là lí do tại sao người ta muốn lái nó”, ông Wagener nói. Điều đó được nhấn mạnh thông qua sự cân đối giữa chiều dài cơ sở, khoảng cách từ 2 trục đến đầu/đuôi xe và trần xe thấp. 

CLS có tỷ lệ cân đối hoàn hảo trong ngành công nghiệp ô tô”, ông Wagener nói. “Đây là lần đầu tiên các nhà thiết kế được phép tạo ra một mẫu xe thương mại nhưng có diện mạo biểu cảm và khoa trương như một bản phác họa thiết kế”.

Ngôn ngữ thiết kế Sensual Purity 3.0

Đây là phiên bản mới nhất của ngôn ngữ thiết kế mà hãng Mercedes-Benz gọi bằng một cái tên mỹ miều là Sensual Purity. Giám đốc Thiết kế của Mercedes-Benz giải thích cái tên và phong cách đặc sắc này là kết quả của sự kết hợp giữa vẻ đẹp và sự hợp lý trong tạo hình.

Khuôn mặt “kẻ săn mồi”

Phần đầu xe của Mercedes-Benz CLS 2019 tạo cảm giác hầm hố nhờ sử dụng lưới tản nhiệt kiểu kim cương tương tự siêu xe Mercedes-AMG GT, đèn pha trước sắc sảo và đèn định vị ban ngày hình mũi tên. “Chúng tôi gọi đó là ‘khuôn mặt kẻ săn mồi’ bởi phần ‘mũi cá mập’ lao về phía trước đầu xe (dễ nhận ra nếu nhìn từ bên sườn). Đèn pha trước càng làm tăng thêm hiệu ứng với đèn định vị ban ngày hình mũi tên”.

Ngôn ngữ thiết kế mượt mà

Các mẫu xe áp dụng ngôn ngữ Sensual Purity thời xưa thường có nhiều nét sắc cạnh và đường gân. Điều này tỏ ra hợp lí khi muốn giới thiệu một ngôn ngữ thiết kế mới. “Chúng tôi đã cố tình làm như vậy khi đưa ra một ngôn ngữ thiết kế biểu cảm này để khiến sự thay đổi trở nên rõ rệt hơn”.

Tuy nhiên, những mẫu xe mới nhất, đặc biệt là Mercedes-Benz CLS 2019, lại có một vẻ ngoài mềm mại hơn. Đó là một bước chuyển đổi có chủ đích, phản ánh hướng tiếp cận tinh tế hơn trong khâu thiết kế.

Vuốt nhọn cửa sổ phía sau giúp nâng cao phong cách và khí động lực

Bằng cách bó hẹp dần khoang hành khách về phía sau, ông Wagener nói rằng ngôn ngữ Sensual Purity tạo nện một dáng vẻ đầy kích thích ở phía trên bánh sau.

Mỗi chiếc Mercedes-Benz đều có một bờ vai, hay gọi là hông. Bạn biết đấy, chúng ta quay trở về với những gì mình yêu thích ở con người phải không? Điều đó mang lại một dáng vẻ rất đẹp”. Bên cạnh đó, thiết kế này cũng mang đến một lợi ích về mặt công năng là giúp cải thiện khí động lực cho xe.

Không có cánh gió sau

Không giống với nhiều mẫu coupe bốn cửa khác, Mercedes-Benz CLS 2019 không hề có phần cánh gió gắn trên đuôi xe. Thậm chí, nắp cốp xe phía sau cũng không có phần lẫy để mở cốp. Toàn bộ phần cửa sổ và thân sau xe với bộ khuếch tán gọn gàng phía dưới giúp nâng cao khả năng khí động lực.

Đèn hậu gia tăng thêm nét tương phản hình ảnh

Tương tự dáng vẻ sắc cạnh, gần giống hình tam giác của đèn pha trước, phần đèn hậu cũng phá vỡ ngôn ngữ thiết kế tổng thể của cả chiếc xe.

Chúng tôi làm tương phản với vẻ đẹp, thân thể mềm mại của xe bằng cách lắp đặt phần đèn hậu có kiểu cách hình học rất sắc với đường nét rõ ràng”.

Nội thất hầm hố

Mặc dù thiết kế cabin xe gần như bê nguyên từ dòng sedan E-Class, ông Wagener nói rằng đội ngũ sáng tạo muốn đưa ra một lời tuyên bố mạnh bạo ở bên trong nội thật. Từ hệ thống cửa gió điều hòa với một dáng vẻ độc đáo, cho tới chuyện sử dụng gỗ thật, da khâu trần, và cả kim loại giúp mang đến một cảm giác gì đó đối nghịch với những công nghệ hiện đại có trong xe.

Thiết kế Mercedes-Benz CLS 2019 là ước mơ của nhiều người

Với cơ hội gửi đến một lời tuyên bố lớn hơn bao giờ hết, quá trình thiết kế CLS-Class mang lại cho Wagener và đội ngũ của ông rất nhiều sự tự do.

Đây là một giấc mơ đối với một nhà thiết kế, với đường trần xe thấp và kính chắn gió dốc. Thật vui khi được thiết kế chiếc xe đó và nó cho phép chúng tôi làm ra những thứ thật tinh tế”.

Bạn cũng có thể thích