9 mẫu xe thử nghiệm tuyệt vời nhất nhưng lại bị “khai tử”

Đây là những mẫu xe được nhiều người thèm muốn có một phiên bản sản xuất thương mại, nhưng tiếc rằng chuyện đó không bao giờ xảy ra.

Ở mỗi dự án phát triển và sản xuất một mẫu xe mới, các công ty luôn tạo ra một phiên bản xe thử nghiệm, sử dụng để chạy thử dưới nhiều điều kiện khác nhau, giúp thu thập dữ liệu cần thiết để đưa ra những sự thay đổi cho một phiên bản thương mại chính thức. Đương nhiên với thân phận xe thử nghiệm, chúng không phải lúc nào cũng có phúc phận được đưa vào sản xuất thương mại.

Sau đây, chúng ta sẽ nhìn lại 9 mẫu xe thử nghiệm tuyệt vời nhất nhưng đã bị khai tử một cách đáng tiếc.

Honda HSV-10 GT

Trong cuộc khủng hoảng năm 2009, Honda đã chém gần như mọi thứ hay ho. Civic Type R và S2000 đã bị hủy bỏ, và quá trình phát triển một mẫu NSX mới với động cơ V10 đã bị ngừng lại, khiến số phận của mẫu xe thử nghiệm HSV-10 GT đi vào ngõ cụt. Mặc dù nó đã được sống tiếp trong vai một xe đua Super GT, nhưng người mua đã mất đi một đối thủ của Lexus LFA ngay vào lúc cuối cùng.

BMW M3 E46 Touring

Tại sao BMW lại để cho hai đối thủ Auđi và AMG thoải mái thống trị thị trường xe wagon cỡ nhỏ tốc độ là một câu hỏi chẳng ai có thể giải đáp nổi. Mẫu thử nghiệm M3 E46 Touring với 335 mã lực trông thật tuyệt vời, và mang đến cho người mua một niềm hi vọng tươi sáng mới, nhưng rồi chỉ để bị vùi dập một cách đáng tiếc.

BMW M8

BMW đã phạm phải cùng một sai lầm rất nhiều lần, hãy cứ vào mẫu BMW M8 mà xem. Nó sử dụng cùng động cơ V12 như McLaren F1, và giúp 8 Series có được chút hấp dẫn đối với những người mê siêu xe. Thế nhưng BMW lại tỏ ra “nhát gan” thêm một lần nữa.

Porsche 989

Trước Panamera, Porsche đã chơi đùa với ý tưởng một mẫu 911 4 cửa với 989. Trong năm 1988, Porsche đã tiến hành chế tạo mẫu thử nghiệm này sau khi 928 thất bại trong việc tiêu diệt 911. Rất tiếc là 989 không sống được tới lúc đưa vào sản xuất thương mại, và mẫu Panemera đến tay người mua thì xấu hơn cả trăm lần.

TVR Cerbera Speed 12

Khi một chiếc xe tỏ ra quá điên cuồng đối với TVR, bạn biết rằng nó là một thứ rất đáng sợ. Với hơn 800 mã lực và tốc độ tối đa trên 370 km/h, nó đã mang vận mệnh là một nhà phá kỷ lục. Cho tới khi ông chủ Peter Wheeler lái nó và quá sợ hại, ông ấy đã liền ra lệnh rỏ rơi dự án siêu xe này.

Caterham C120

Trong năm 2012, Caterham đã có một thỏa thuận hợp tác chế tạo một mẫu xe thể thao với Renault. Sau một thất bại thảm hại ở giải đua F1, Caterham C120 đã bị kết liễu trong im lặng, trong khi Renault Alpine đi tiếp một mình. Mẫu A110 mới có chất lượng rất tuyệt, và Caterham đã bỏ lỡ một mẫu xe đẳng cấp thế giới.

Lotus Esprit

Trong tất cả các mẫu concept Dany Bahar Lotus, Esprit là thứ tiến được gần nhất tới các showroom. Thực tế, Lotus chỉ cần vài tuần nữa là hoàn thành chiếc xe, trước khi ông Bahar bị cho thôi việc và kỷ nguyên mới của Lotus cũng dừng lại từ đó.

Jaguar C-X75

C-X75 là một cỗ máy đẹp mắt và có một hệ dẫn động hybrid tăng áp 4 xi-lanh, giúp nó có được công suất như McLaren P1. Nhưng Jaguar đã sợ rằng họ không thể cạnh tranh trong sân chơi hypercar, nên C-X75 đã bị “cải lùi” trở thành một mẫu xe có động cơ V8 rồi xuất hiện trong phim 007 “Spectre”.

Mercedes-Benz C112

Phiên bản đi đường phố của xe đua C11 Group C Prototype là một hyper với động cơ V12, dung tích 6.0 lít, khí động học chủ động, hệ thống treo chủ động, và điều khiển hành trình radar. Nó được giới thiệu lần đầu trong năm 1991, và mặc dù đã có đơn đặt hàng trước, dự án này vẫn bị Mercedes-Benz hủy bỏ.

>>> 25 mẫu xe ô tô đáng mong chờ nhất trong tương lai (P2)

Bạn cũng có thể thích