Alcantara thường dùng cho siêu xe là chất liệu gì mà “cháy hàng” đến mức không kịp sản xuất?

Alcantara cơ bản chính là Ultrasuede, một dạng vải sợi tổng hợp siêu nhỏ nhưng được sản xuất tại Ý nên mang một cái tên nghe có phần sang chảnh hơn.

Chất liệu Alcantara “cháy hàng”

Alcantara không chỉ là chất liệu mềm mại, giống da lộn được sử dụng để thay thế da thật trong xe sang và siêu xe. Alcantara còn là tên của chính công ty sản xuất ra chất liệu này. Mới đây, công ty Alcantara SpA đã gây bất ngờ khi công bố họ không thể sản xuất kịp chất liệu này để đáp ứng nhu cầu ngày một cao của thị trường.

Công ty sản xuất gốc Ý đứng đằng sau Alcantara nói rằng họ phải từ chối 20% cơ hội kinh doanh mới bởi nhu cầu quá lớn cho chất liệu êm ái và sang trọng của họ. Nguyên nhân là bởi ngày nay, người ta không chỉ sử dụng chất liệu này cho ghế ngồi hay trần xe mà còn cho cả những phần khác của nội thất như mặt táp-lô, ốp cửa, cần sang số, vô lăng cũng như trang trí.


Xe sang và siêu xe hiện đại sử dụng chất liệu Alcantara cho rất nhiều bộ phận nội thất

Thậm chí, chất liệu tổng hợp độc đáo này cũng đang được dùng cho du thuyền và máy bay đồng thời ngày một được ưa chuộng trong lĩnh vực thời trang, thiết kế nội thất gia đình và đồ điện gia dụng.

Do vậy, công ty Alcantara SpA đang đầu tư 368 triệu USD nhằm tăng gấp đôi sản lượng trong vòng 5 năm tới và giá trị thương hiệu của họ được kỳ vọng sẽ tăng gấp 3 lần trong cùng quãng thời gian đó. Công ty có mục tiêu gia tăng số nhân lực từ 600 lên 800 người, bao gồm 500 công nhân sản xuất để đáp ứng đủ số lượng Alcantara ra thị trường.

Vậy, Alcantara thực chất là chất liệu gì mà lại thường được dùng cho xe sang, siêu xe và “đắt hàng” đến mức như thế?

Bản chất của Alcantara

Có một câu chuyện “hư cấu” phổ biến về Alcantara rằng nó được làm từ da của Alcantar hoang dã – một loài thú lai giữa lạc đà không bướu và đà điểu thường sinh sống ở biên giới giữa Peru – Hy Lạp. Phần đùi to lớn của chúng còn được sử dụng để làm nên một loại thịt vô cùng thơm ngon nữa.


Không ít người thắc mắc Alcantara rốt cuộc là thứ gì?

Tất nhiên, với chỉ một chút nghiên cứu trên Internet thôi cũng đủ chứng minh điều này không có thật, bởi không những Alcantar là một loài động vật “hư cấu”, mà Peru và Hy Lạp càng không thể có chung biên giới được. Sự thật là một điều gây sốc hơn nhiều: Alcantara cơ bản chính là Ultrasuede.

Cái tên “Ultrasuede” mang đến cho một người nghe một cái cảm giác gì đó kiểu thập niên ’70, vậy nên không quá bất ngờ khi các nhà sản xuất xe sang và siêu xe đã nhanh chóng sử dụng cụm từ bắt tai này trong chiến dịch quảng cáo của họ. Kể ra cũng hợp lí bởi đúng là chất liệu Ultrasuede đã được ra đời trong năm 1970 dưới sự sáng tạo của tiến sĩ Miyoshi Okamoto, làm việc cho công ty Toray Industries tại Nhật Bản. Chất liệu này được miêu tả trên trang Wikipedia như sau:

Ultrasuede là một dạng vải sợi tổng hợp siêu nhỏ có thành phần 80% vải nhân tạo polyester không dệt (100% siêu sợi đã tái chế) và 20% nhựa tổng hợp polyurethane cho tới 65% polyester và 35% polyurethane tùy theo dòng sản phẩm. Ultrasuede tạo cảm giác như da lộn tự nhiên, nhưng chống bám bẩn và chống phai màu, có thể giặt bằng máy. Ultrasuede có một bề mặt vải dệt, nhưng chống bị vón cục và tước sợi bởi vì được kết hợp với một lớp bọt polyurethane trong cấu trúc không dệt. Tương tự như loại vải chị em Ý của nó, Alcantara, Ultrasuede đạt chuẩn thông số kỹ thuật OEM cũng như yêu cầu về khả năng bắt lửa FMVSS302 để sử dụng trong ô tô, đồng thời hai mặt vải còn giống nhau như đúc khiến có thể lộn lại được.


Kết cấu sợi siêu nhỏ phóng to

Bạn sẽ thấy rằng trong đoạn miêu trả trên, Alcantara được nhắc đến với vai trò là “vải chị em Ý” của Ultrasuede. Điều đó là bởi điểm khác biệt lớn so với Ultrasuede là Alcantara được sản xuất ở Ý. Alcantara có một cái tên hay hơn và có nguồn gốc xuất xứ ở một nước chuyên siêu xe, vậy nên được sử dụng rộng rãi hơn mà thôi. Thậm chí, ý tưởng cho Ultrasuede sản xuất ở Ý dưới một cái tên nghe sang chảnh hơn tuyệt vời đến mức giúp tiến sĩ Okamato giành hẳn một giải thưởng.

Công nghệ cơ bản để sản xuất Alcantara không hề thay đổi nhiều kể từ những năm ’70, nhưng nhà sản xuất Ý đã có những cải thiện về màu sắc, độ dày và họa tiết. Một lợi thế nổi trội của Alcantara là nhẹ hơn 50% so với da động vật. Điển hình như siêu xe Lamborghini đã giảm được 5 kg trọng lượng nhờ sử dụng chất liệu này, một lợi thế để cải thiện chỉ số tiêu thụ nhiên liệu.


Nhu cầu cho chất liệu Alcantara cao tới mức nhà sản xuất không kịp cung cấp

Ông Andrea Boragno, CEO của Alcantara SpA, còn tự hào nói rằng chất liệu này còn có sức bền tốt hơn, bám hơn, thoáng hơn, ấm vào mùa đông và mát trong mùa hè. Lớp bề mặt sờ rất sướng tay và có thể được thay đổi theo từng nhà sản xuất ô tô để mang tới một thứ gì đó độc nhất.

Hiện nay, Alcantara SpA đang tiến hành một dự án tham vọng khác là phát triển và đưa ra chất liệu chỉ làm bằng sinh học trong năm 2020, nhằm tách biệt Alcantara hơn nữa khỏi đối thủ chính của nó: da tự nhiên liên quan tới động vật, thuộc da và chất hóa học. “Chúng tôi không giết động vật và chất liệu thô của chúng tôi là polymer,” ông Boragno thẳng thắn nói.

>>> Ai ngờ nội thất của Toyota Land Cruiser có thể sang trọng và bắt mắt đến thế

Bạn cũng có thể thích