Amphi-Ranger 1985 – Chiếc SUV vừa off-road khủng lại vừa “biết bơi”

Giá của chiếc Amphi-Ranger được thử nghiệm bởi Car Magazine trong năm 1990 là 96.286 Bảng, tương đương 271.000 USD ngày nay.

Ngày nay, chúng ta có rất nhiều dạng xe bán tải với ông thông hơi được thiết kế để lội qua những con sông và suối một cách hiệu quả, nhưng quay trở về năm 1982, một nhà sản xuất ống dẫn dầu đã quyết định tiến một bước xa hơn và chế tạo nên một mẫu off-road đầy tham vọng dưới tên gọi Amphi-Ranger, thứ có thể vừa là xe tải vừa là thuyền với chỉ một nút bấm đơn giản.

Amphi-Ranger là một mẫu SUV lưỡng cư dẫn động 2 cầu được sản xuất bởi một công ty Đức có tên Rheinhauer Maschinen und Armaturenbau (RMA), và dù nó trông giống như một mẫu Mercedes G-Class độ, nhưng thực tế nó có một cơ sở gầm bệ nguyên bản không đụng hàng ai.

Xe SUV lưỡng cư Amphi-Ranger

Xe SUV lưỡng cư Amphi-Ranger

Chắc hẳn không ít người sẽ cảm thấy tò mò rằng tại sao một mãu xe quái dị như thế lại từng được sản xuất, nhưng RMA từng muốn cải thiện xe lương cư và nhờ có kinh nghiệm chế tạo đường ống dẫn dầu và luyện kim, đã quyết định “liều” một phen. Dựa theo bài đánh giá của Car Magazine năm 1990, Amphi-Ranger là một mẫu xe phù hợp cho những người giàu đang muốn trải nghiệm sự tự do và vui vẻ.

Đồng thời dựa theo thông tin từ AmphibiousVehicles.net, tất cả số Amphi-Ranger từng tồn tại đều là bản thử nghiệm, gợi ý rằng quá trình chế tạo xe đã liên tục thay đổi trong suốt dòng đời sản xuất của nó.

Vừa đi trên cạn, vừa

Vừa đi trên cạn, vừa “bơi” dưới nước là khả năng đặc biệt của Amphi-Ranger

Bởi chiếc SUV lưỡng cư này sẽ thường xuyên bị ướt vì lội nước, động cơ và két nước làm mát chính của nó được che kín hoàn toàn, và chủ yếu được làm mát từ một cánh quạt lớn hút gió thông qua đường ống trong nửa trên của cột B. Các tấm ốp nhôm dày 3 mm và 4mm được hàn vào một khung thang nhôm, đóng kín mọi thứ trừ hệ thống treo, phanh và ống xả.

Đường ống nước của Amphi-Ranger rất dễ nhận ra bởi tấm cản va có hình dáng giống như phao ở thuyền kéo dài bao quanh và cao lên tới một nửa thân xe. Cửa xe được đặt trên lớp cản va bao quanh nên có vị trí khá cao và không dễ dàng chèo lên kể cả đối với một người trưởng thành.

Sơ đồ cấu trúc của Amphi-Ranger

Sơ đồ cấu trúc của Amphi-Ranger

Một bộ đẩy đơn có thể kéo ra kéo vào chịu trách nhiệm giúp xe lướt trên mặt nước, và bẻ lái có thể thực hiện bởi hai bánh trước thông qua việc xoay vô lăng, tương tự như khi bạn lái xe trên cạn, đồng nghĩa rằng khả năng vận hành trong vai trò một chiếc thuyền của Amphi-Ranger không được tiện lợi cho lắm. Bài đánh giá của Car Magazine nói rằng tốc độ tối đa trên nước của xe là khoảng 18,4 km/h.

Một lợi thế lớn của thiết kế Amphi-Ranger là khả năng vượt qua nhiều dạng địa hình từ đường nông, nhiều đá tảng, hoặc không ổn định và các kiểu địa hình ướt khác mà một chiếc thuyền hoặc một xe off-road tiêu chuẩn sẽ không thể xử lý được.

Các tính năng sử dụng của Amphi-Ranger

Các tính năng sử dụng của Amphi-Ranger

Tiếp tục lấy thông tin từ AmphibiousVehicles.net, SUV Amphi-Ranger đã được chế tạo với ba động cơ trong suốt một thập kỷ sản xuất. Bản 2000SR được sản xuất lần đầu năm 1985 đã sử dụng một động cơ 4 xi-lanh 100 mã lực, và bản 2800SR có một động cơ V6 Ford, dung tích 2.8 lít với 135 mã lực. Các mẫu xe sau này có lắp đặt động cơ V6 Ford, dung tích 2.9 lít với 145 mã lực.

Ban đầu, RMA chỉ chào bán các mẫu 2 cửa, và sau đó mới ra mắt mẫu 4 cửa. Xe cũng sử dụng một hộp số sàn 5 cấp và bảng tín hiệu đồng hồ của Ford, bộ vi sai phía trước và phía sau được cung cấp bởi Fiat, và hộp sang số được RMA tự chế tạo. Ít nhất là như thế cho tới mẫu xe V6, dung tích 2.8 lít trong bài thử nghiệm của Car Magazine.

Chỉ có một số ít mẫu Amphi-Ranger từng được sản xuất

Chỉ có một số ít mẫu Amphi-Ranger từng được sản xuất

Nhằm kiểm nghiệm khả năng “bơi” của Amphi Ranger, Car Magazine đã đưa xe đến sông Thames ở Luân Đôn. Thông qua một động tác điều khiển, chuyển đổi sang sử dụng bổ đẩy và sang số, chiếc xe đã lù lù lướt trên mặt nước. Tuy nhiên, khả năng lái trên nước của nó tỏ ra chậm chạp và ồn ào. Mỗi lần sang số, chiếc xe gần như dừng hẳn lại, và tiếng động lột vào khoang lái phải nói là rất khó chịu.

Tuy nhiên, nội thất của xe đã nhận được lời khen ngợi và được nhận định là ngang ngửa với Range Rover cùng thời. Dựa theo mẫu và năm sản xuất, Amphi-Ranger có cả cửa sổ trời để cải thiện trải nghiệm ngồi thuyền cho tài xế và hành khách, thay vì cảm giác như đang “trôi sông” trong một chiếc hộp kín.

Vô lăng và cụm điều khiển của Amphi-Ranger

Vô lăng và cụm điều khiển của Amphi-Ranger

Khi đưa xe quay trở lại đất liền, tài xế lại phải thực hiện một loat thao tác điều khiển, ngược lại với lúc xuống nước để đưa xe quay trở về chế độ di chuyển trên cạn. Nhưng bạn cần phải thao tác nhanh để xe không bị mắc kẹt hoặc trôi ngược trở lại. Nhìn chung, khả năng di chuyển cả trên cạn và dưới nước, lẫn thiết kế nửa giống thuyền của mẫu SUV lưỡng cư này đã nhận được lời khen tốt đẹp từ Car Magazine.

Tìm kiếm hình ảnh và video trên mạng, chúng ta có thể thấy không ít những thước phim thể hiện khả năng off-road bá đạo và lướt trên nước phăng phăng của Amphi-Ranger. Nhà sản xuất RMA đã có thể bán một số chiếc xe cho nhiều chính phủ và tổ chức khác nhau, nhưng đa phần là bán cho những ai có mong muốn trải nghiệm một phương tiện mới lạ và có sẵn tiền.

Video giới thiệu Amphi-Ranger

Trang AmphibiousVehicles.net khẳng định là chỉ có khoảng 90 chiếc từng được sản xuất. Giá của chiếc Amphi-Ranger được thử nghiệm bởi Car Magazine trong năm 1990 là 96.286 Bảng, tương đương 271.000 USD ngày nay.

>>> Hà Nội: Cô gái 23 tuổi lái Honda Civic lao xuống mương nước đen

Bạn cũng có thể thích