Arcfox Lite – Mẫu xe điện tí hon mà có giá cao… hơn cả SH 300i

Có ngoại hình đẹp và nội thất sở hữu nhiều công nghệ, nhưng Arcfox Lite là một mẫu xe điện chạy trong thành phố ít ai muốn mua bởi nó có một giá quá cao.

Xe điện giá rẻ đi trong thành phố là một phân khúc hết sức đặc thù ở thị trường Trung Quốc, tuy nhiên phân khúc này cũng có tồn tại những “của hiếm” mà người ta ít thấy trên đường phố, ví như mẫu Arcfox Lite khá là đẹp mắt như trong ảnh này. Nó là một mẫu xe điện thành 2 chỗ ngồi được ra mắt thị trường Trung Quốc trong năm ngoái.

Arcfox Lite là một mẫu xe điện đi trong thành phố ra mắt năm 2017 ở Trung Quốc

Chuyện Arcfox Lite hiếm được thấy trên đường phố của đất nước đông dân nhất thế giới có liên quan tới nhiều vấn đề gồm nhãn hiệu, chiếc lược marketing, thiếu đại lý, và cả một cái giá đắt đỏ.

Khi mới được ra mắt, nó đã được gọi là “Arcfox 1,” với Arcfox là tên nhãn hiệu và “1” là tên mẫu xe. Chiếc xe có đóng logo nhãn hiệu Archfox rõ ràng, nhưng sau này chữ số “1” đã biến mất và được thấy thế bằng từ “Lite”.

Chưa hết, bản thân cái tên “Arcfox” sau này cũng bị dần biết mất, và “Lite” lại trở thành tên nhãn hiệu. Khi chiếc xe điện bé nhỏ này chính thức được tung ra thị trường, nó được gọi là “Lite by Arcfox”. Nhãn hiệu Lite giờ đây có một trang web riêng biệt, nhưng chính công ty mẹ là BJEV còn bị nhầm lẫn, bởi đôi khi họ vẫn gọi nó là Arcfox Lite.

Nó có diện mạo nhỏ gọn và khá đẹp mắt

Đó là lí do tại sao đa phần truyền thông và người tiêu dùng vẫn cứ gọi xe là “Arcfox Lite” chứ không phải là “Lite by Arcfox”. Nhãn hiệu Arcfox vốn được sở hữu bởi BJEV, một đơn vị làm xe điện thuộc ông lớn Beijing Auto Industy Corporation (BAIC).

BJEV có chế tạo nhiều mẫu xe điện giá rẻ, được bày bán thông qua một mạng lưới đại lý BJEV. Nhưng bạn sẽ chẳng thể tìm thấy một mẫu Lite nào ở đó, bởi chúng đang được bán bởi một mạng lưới đại lý khác. Và thực tế là không có nhiều đại lý Arcfox, ngay đến một thành phố lớn như Bắc Kinh cũng chỉ có duy nhất một cửa hàng.

Quay trở lại với chiếc xe, Arcfox Lite trong khá đẹp mắt và hiện đại. Tương tự với những mẫu xe cùng phân khúc khác, nó rất nhỏ khi chỉ dài 2.986 mm, rộng 1.676 mm, và cao 1.492 mm với chiều dài cơ sở là 1.870 mm.

Kích thước xe chỉ là dài 2.986 mm, rộng 1.676 mm, và cao 1.492 mm với chiều dài cơ sở là 1.870 mm

Trọng lượng của xe cũng chỉ 895 kg. Công nghệ để tạo nên trọng lượng nhẹ thế này được gọi là “Air Tech”. Nhà sản xuất nói rằng khung gầm được chế tạo bằng hợp kim nhôm, thân vỏ từ hợp chất gia cố sợi cácbon, và các tấm ốp thân bằng nhựa plastic.

Nội thất của xe đậm chất công nghệ với 3 màn hình 8-inch trên mặt táp lô. Một đặt đằng trước tài xế, một ở giữa và một ở đằng trước ghế lái phụ, với chỗ cắm tai nghe riêng. Xe được vận hành bằng một mô tơ điện sản sinh 49 mã lực và mô-men xoắn cực đại 120 Nm, ghép cặp với một cụm pin 16,4 kWh. Mô tơ được đặt ở trục trước, và cụm pin ở dưới sàn xe.

Nội thất của Arcfox Lite có chứa nhiều công nghệ hiện đại

Cự li di chuyển của Arcfox Lite là 170 km, và có thể đạt tốc độ tối đa 110 km/h. Sạc pin bằng một bộ sạc nhanh chỉ cần 30 phút là được 80%, còn sạc trên ổ điện 220V tiêu chuẩn thì cần tới 6,5 tiếng để sạc đầy.

Cuối cùng, mẫu xe điện đi trong thành phố Arcfox Lite có cái giá khá cao là 91.000 nhân dân tệ (tương đương 310 triệu Đồng) cho phiên bản tiêu chuẩn, tính sau các khoản ưu đãi. Một mẫu xe đầy đủ trang bị có thể tốn đến 125.600 nhân dân tệ (tương đương 430 triệu Đồng), tính sau các khoản ữu đãi. Có thể nói đây là một số tiền mà chẳng ai muốn bỏ ra để rước về một chiếc xe điện tí hon có 49 mã lực cả.

Bạn cũng có thể thích