Bảo dưỡng ắc quy ô tô hiệu quả bằng vài mẹo đơn giản

Không chỉ đóng vai trò quan trọng giúp xe hơi khởi động mà ngay sau khởi động, ắc-quy còn đảm nhận một loạt chuỗi hoạt động phức tạp khác. Vì vậy, bạn cần chú ý đến việc bảo dưỡng và bảo quản ắc-quy để hiệu suất hoạt động của xe luôn ổn định.

1. Giữ ắc-quy luôn mát

bao-duong-ac-quy-o-to-hieu-qua-bang-vai-meo-don-gian

Lớp phủ hay bao cách nhiệt bảo vệ ắc-quy tránh khỏi tác động của nhiệt độ quá cao

Khi mui xe tiếp xúc trực tiếp nhiệt độ cao trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng bình ắc-quy. Những khu vực có nền nhiệt độ cao như miền trung hay miền nam thì việc chất lượng bình ắc-quy ô tô bị nhiệt độ cao phá hỏng trở thành một vấn đề nan giải. Chính vì thế, việc bảo vệ ắc quy trong mùa hè nóng nực là điều rất cần thiết. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách dùng một lớp phủ hoặc dùng bao cách nhiệt.

2. Kiểm tra mực nước điện phân của từng ngăn bình

bao-duong-ac-quy-o-to-hieu-qua-bang-vai-meo-don-gian

Thường xuyên kiểm tra mực nước điện phân của từng ngăn bình ắc-quy

Cùng với thời gian, nguồn điện năng trong ắc-quy bị cạn dần, kéo theo sự suy giảm tuổi thọ của bộ phận này. Do đó, hàng tháng, bạn nên sử dụng tuốc-nơ-vít để mở nắp bình ắc-quy, kiểm tra mực nước điện phân của từng ngăn bình. Nếu mực nước đang ở dưới vạch MAX, cách nắp bình hơn 19mm thì bạn bổ sung thêm nước cất hay chất điện phân đến mực thích hợp. Trong trường hợp dùng chất điện phân thì bạn cần lưu ý cẩn thận bởi hầu hết chất điện phân là axit đậm đặc.

3. Không để ắc-quy quá lạnh

Như đã đề cập ở phần trên, nhiệt độ bên dưới mui xe quá cao sẽ tác động tiêu cực đến ắc-quy nhưng nếu nhiệt độ quá lạnh thì hoạt động của bộ phận này cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, khi nhiệt độ xuống quá thấp, bạn hãy sử dụng tấm giữ nhiệt để ắc-quy xe không rơi vào tình trạng đóng băng.

4. Theo dõi mức điện áp

bao-duong-ac-quy-o-to-hieu-qua-bang-vai-meo-don-gian

Luôn duy trì điện áp của ắc-quy ở mức ổn định

Luôn duy trì mức điện áp ắc-quy ở tình trạng tốt là một điều vô cùng quan trọng. Muốn kiểm tra mức điện áp của ắc-quy, bạn hãy cho ắc-quy tải nặng khoảng 30 giây sau đó kiểm tra điện áp đầu ra. Khi đèn báo đồng hồ đo điện áp báo bật màu xanh nghĩa là ắc-quy của xe vẫn đang ở tình trạng tốt.

5. Dùng Baking soda và soda (Natri Hydrocacbonat) làm sạch ắc-quy

bao-duong-ac-quy-o-to-hieu-qua-bang-vai-meo-don-gian

Baking soda có tác dụng trong việc làm sạch các vết gỉ sắt trên ắc-quy

Baking soda (Natri Hydrocacbonat) hay còn gọi với cái tên khác là “thuốc muối” rất tốt trong việc bảo dưỡng ắc-quy. Các chuôi bình ắc-quy thường bị ăn mòn trong quá trình điện phân. Do đó, bạn có thể dùng bản chải đánh răng nhúng vào hỗn hợp 3 muỗng canh banking soda và 1 muỗng nước ấm để chà sạch những mảng bám trên, sau đó lấy khăn ướt lau sạch hỗn hợp nói trên.

Video làm sạch mảng gỉ sét trên ắc-quy bằng Baking soda:

video

Bên cạnh đó đồ uống có ga cũng giúp bạn loại bỏ những chất ăn mòn trên ắc-quy. Chỉ cần sử dụng 1 lon soda để ngâm các cực của ắc-quy một lúc sau đó lau lại bằng khăn ướt và tiếp tục lau khô là có thể loại bỏ các mảng ăn mòn, gỉ sét.

6. Dùng “mỡ bò” để tránh ăn mòn

Sau khi thực hiện xong việc làm sạch gỉ sắt, bạn phải đảm bảo chúng không quay lại quá sớm. “Mỡ bò” sẽ giúp bạn việc này. Bôi một ít “mỡ bò” vào các điện cực ắc-quy là bạn có thể ngăn chặn được tình trạng ăn mòn, đồng thời giữ cho những điện cực này ổn định trong một thời gian khá dài.

7. Aspirin không chỉ là thuốc trị nhức đầu!

bao-duong-ac-quy-o-to-hieu-qua-bang-vai-meo-don-gian

Asprin có khả năng giúp ắc-quy sản sinh ra lượng điện nhỏ đủ để khởi động máy

Theo những chuyên gia nhiều kinh nghiệm chăm sóc, bảo dưỡng xe hơi thì Aspirin không chỉ là thuốc giảm đau đầu mà còn là biện pháp hữu hiệu khi ắc-quy giở chứng hết điện giữa đường. Bạn chỉ cần thả thêm 2 viên Aspirin vào ắc-quy, axit Sunfuric có trong ắc-quy nhanh chóng “kết bạn” với axit Acetyl-Salicytic có trong Aspirin để sản sinh ra một lượng điện nhỏ đủ để khởi động lại máy, giúp bạn tìm đến trạm dịch vụ gần nhất.

8. Dùng muối Epsom tăng tuổi thọ ắc-quy

Với loại muối Epsom, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của ắc-quy. Hòa tan 28 gram muối Epsom vào một ít nước ấm, sau đó nhỏ vào các ngăn của ắc-quy mà thôi.

Bạn cũng có thể thích