“Báo Tây” nêu lí do da lộn và Alcantara là chất liệu nội thất “rác rưởi” cho ô tô

Alcantara có thực sự là chất liệu nội thất tuyệt vời nhất cho ô tô ngày nay? Câu trả có thể là không nếu theo ý kiến của trang tin Jalopnik nổi tiếng.

Chất liệu làm nên nội thất là một thứ quan trọng, giúp gia tăng giá trị cho xe, mang lại lợi nhuận cao hơn cho nhà sản xuất và dễ dàng thu hút khách hàng hơn. Thời xưa, chất liệu da được coi là một tùy chọn để làm nên nội thất sang trọng cho một mẫu xe nào đó. Tuy nhiên, khi chất liệu da trở nên quá phổ biến và được áp dụng cho cả những mẫu xe bình dân nhất, giá trị của nó trong mắt người tiêu dùng không còn cao như xưa nữa.

Chuyện này khiến ban lãnh đạo các hãng xe từng phải đau đầu để đưa ra một chất liệu “sang chảnh” mới nhằm thay thế da. Thế rồi, một giải pháp “triệu đô” đã được đưa ra, đó chính là da lộn. Qua thời gian và sự phát triển của công nghệ, chúng ta còn có những chất liệu sợi tổng hợp như ultrasuede, microsuede và Alcantara với giá thành sản xuất rẻ hơn đồng thời phù hợp để bọc lên nhiều phần nội thất hơn.


Da lộn và các dạng sợi tổng hợp như Alcantara được coi là chất liệu nội thất cao cấp ngày nay

Trong cỡ 2 thập kỷ qua, các công ty sản xuất xe thể thao và xe sang đã coi da lộn cũng như những “người chị em” sợi tổng hợp của nó là chất liệu phải có để đáp ứng những khách hàng muốn tận hưởng cảm giác ngồi trong không gian nội thất bảnh bao, đẹp mắt. Tuy nhiên, trên thực tế thì chúng có thể khiến xe bạn trở nên khó lái và khó vệ sinh hơn. Thậm chí, có những người ghét cay ghét đắng chất liệu da lộn được áp dụng trong nội thất xe hiện đại, ví như tác giả Freddy Hernandez của trang tin Japlopnik.

Ban đầu, trần xe bọc bằng Alcantara được chào báo với vai trò như một tùy chọn cho những mẫu xe cao cấp vì chất liệu này không thực sự phù hợp nếu được áp dụng cho ghế ngồi hoặc bệ tì tay bởi thường xuyên bị đè nén và xây xát. Tuy nhiên, trong một nước đi đồng lòng, các nhà thiết kế đã quyết định làm tất cả chi tiết nội bằng chất liệu sợi tổng hợp này. Đây bị coi là một trong những ý tưởng ngớ ngẩn nhất trong lịch sử ngành ô tô, tất nhiên là theo ý kiến của một số người như cây bút Hernandez.

Nếu từng lái một chiếc xe với vô lăng bọc da lộn, bạn có thể nhận ra mồ hôi dầu trên tay sẽ lập tức làm ướt các sợi tổng hợp trên vô lăng. Chỉ trong một thời gian ngắn thôi, mọi thứ sẽ thật ướt và nhớp nháp dưới điều kiện nhiệt độ cao hoặc thậm chí là khi bạn đang lái xe trong trạng thái căng thẳng. Trong cả trường hợp bạn sử dụng găng tay khi lái xe thì mọi chuyện cũng không khá khẩm hơn là bao. Nguyên nhân là do găng tay da vẫn có thể thẩm thấu độ ẩm và chất bẩn trong khi găng tay latex không chỉ gây khó khăn cho việc điều khiển mà còn dễ làm hỏng bề mặt nội thất.

Chuyện này sẽ tệ gấp đôi đối với những bộ phận bọc bằng Alcantara khác như bệ tì tay, tấm ốp cửa, lớp bọc ghế bởi chúng đều nhanh chóng bị nhem nhuốc và xấu xí nếu không được “đối xử” một cách nhẹ nhàng cũng như làm sạch ngay sau đó.


Alcantara có thể rất đẹp mắt nếu như xuất hiện trong xe “mới cứng”

Alcantara, chất liệu vải sợi siêu nhỏ tổng hợp giống như da lộn thật, vốn được thiết kế để bạn nghĩ rằng nó cao cấp hơn những thứ khác. Alcantara là con “tôm hùm” của chất liệu nội thất ô tô. Chất liệu này được chế tạo từ thập niên ’70 với thành phần chính gồm polyester và polyurethane. Alcantara có thể trông rất đẹp mắt khi còn mới nguyên và chưa ai chạm vào, đặc biệt là ở những chiếc xe mới. Cho dù như thế đi nữa, các nhà sản xuất xe sang ngày nay cũng cố gắng tối thiểu hóa sự hiện diện của nó trong những bức ảnh thông cáo báo chí.


Đây là hình ảnh trần xe bọc Alcantara đang “sạch” trong chiếc Mercedes-Benz S-Class chia sẻ bởi anh Hernandez của Jalopnik

Tuy nhiên, một khi bạn phải chung sống với Alcantara, nó trở thành một “cục nam châm” dữ dội với bụi bẩn, dấu vân tay mà gần như không thể xóa nổi. Đó là chưa kể đến tình trạng bạc màu của chất liệu Alcantara. Làm sạch chất liệu phi thực tiễn này cũng không hề đơn giản. Bạn không thể chỉ đơn giản là dùng nước và khăn mặt mà phải cần tới một số loại hóa chất làm sạch đắt đỏ. Diễn đàn Tesla Motors Club có chia sẻ một bài hướng dẫn cách thức tẩy vết bẩn cho nội thất Alcantara như sau:

– Làm nhanh (tốt nhất là trong vòng 30 phút)

– Không được đổ trực tiếp bất cứ sản phẩm tẩy rửa nào lên Alcantara và da lộn

– Loại bỏ chất bẩn bị tràn càng nhiều càng tốt trước khi bạn cố làm sạch vết bẩn

– Tránh cọ sát vào chỗ bị bẩn để tránh vết bẩn thấm sâu hơn vào chất liệu

– Sử dụng một tấm vải trắng vắt khô hoặc bọt biển để loại bỏ vết bẩn. Nếu sử dụng bọt biển, vo nó vào nước sạch và vắt kỹ giữa mỗi lần lau

– Bắt đầu lau vết bẩn từ viền ngoài rồi đi vào trong để tránh làm lan vết bẩn

Qua những hướng dẫn này, bạn sẽ thấy chất liệu Alcantara “mong manh dễ vỡ” thế nào. Thêm vào đó, loại thuốc tẩy được khuyến nghị sử dụng cho chất liệu sản xuất thì rẻ nhưng mua thì đắt như Alcantara có giá cỡ 165 USD/1 lít. Vậy nếu da lộn là một chất liệu tệ đến thế, tại sao các nhà sản xuất xe lại thích sử dụng chúng với một số lượng lớn? Câu trả lời là bởi vì số đông khách hàng đã được “rót vào tai” rằng đây là một chất liệu đắt tiền và cần phải có.

>>> Alcantara thường dùng cho siêu xe là chất liệu gì mà “cháy hàng” đến mức không kịp sản xuất?

Bạn cũng có thể thích