BMW, Mazda, Subaru và Toyota phải chi 553 triệu USD giải quyết vấn đề túi khí Takata

Nhằm khắc phục hậu quả từ việc túi khí Takata bị lỗi phải thu hồi, BMW, Mazda, Subaru và Toyota vẫn tiếp tục chiến dịch và đã đạt được thỏa thuận chi trả 553 triệu USD với chính phủ Hoa Kỳ.

Đây là 4 nhà sản xuất đầu tiên đồng ý xây dựng quỹ thu hồi Takata nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng từ lỗi từ túi khí. Nguyên nhân là do các hãng này trong nhiều năm đã cố tình sử dụng túi khí bị lỗi, không đảm bảo an toàn để tiết kiệm chi phí sản xuất.

Các cáo buộc về việc các nhà sản xuất này cố tình sử dụng túi khí Takata bị lỗi được đưa ra trong phiên tòa tại bang Miami, Mỹ. Đại diện các bên nguyên đơn trong vụ kiện công ty sản xuất phụ tùng ô tô Takata (Nhật Bản) cho hay, các công ty này biết rõ sản phẩm của Takata là không đảm bảo an toàn nhưng vẫn tiếp tục lắp cho hàng triệu xe ô tô trong nhiều năm qua để tiết kiệm chi phí sản xuất.

Tanaka đã thừa nhận việc che đậy các thông liên quan tới túi khí bị lỗi và nhận trách nhiệm, đồng thời đồng ý nộp phạt 1 tỷ USD. Trong đó, 125 triệu USD để bồi thường cho các nạn nhân trong vụ lỗi túi khí, 25 triệu USD trả cho chính phủ Mỹ và 850 triệu USD để bồi hoàn cho các nhà sản xuất ô tô bị ảnh hưởng do phải thu hồi xe. Riêng tại Mỹ, 19 hãng sản xuất ô tô phải thực hiện các đợt thu hồi do lỗi túi khí Takata, trở thành vụ bê bối thu hồi xe lớn nhất lịch sử.

bmw-mazda-subaru-va-toyota-phai-chi-553-trieu-usd-giai-quyet-van-de-tui-khi-takata

Chi phí hỗ trợ của 4 nhà sản xuất này bao gồm chi phí cho các hoạt động cho mượn xe và bồi thường cho khách hàng. Có thể sẽ có thêm các thỏa thuận khác được lập ra bởi các nhà sản xuất xe trong tương lai do vụ thu hồi túi khí của Takata ảnh hưởng tới 19 nhà sản xuất xe với hơn 42 triệu xe tại Hoa Kỳ bị lỗi. Đây cũng là vụ thụ hồi lớn nhất của ngành ô tô toàn cầu cho đến thời điểm hiện tại.

bmw-mazda-subaru-va-toyota-phai-chi-553-trieu-usd-giai-quyet-van-de-tui-khi-takata

Theo các điều khoản thỏa thuận, 4 nhà sản xuất ô tô kể trên sẽ hỗ trợ để đẩy nhanh quá trình thu hồi, sửa chữa cho khách hàng. Nếu chưa có bộ phận thay thế, họ sẽ cung cấp xe cho khách hàng sử dụng trong vòng 30 ngày. Họ cũng phải chi một khoản bồi thường cho những khách hàng chịu ảnh hưởng. Theo thông tin của một quản trị viên trong quỹ, họ sẽ tiến hành xác định những khách hàng đủ điều kiện được bồi thường, mức bồi thường phù hợp. Đồng thời, khách hàng cũng phải gửi yêu cầu tới các nhà sản xuất một cách hợp lý.

Được biết, trong số 553 triệu USD tiền quỹ của BMW, Mazda, SubaruToyota, một phần sẽ được trích ra để giải quyết các khiếu nại và các hoạt động truyền thông.

Bạn cũng có thể thích