Bỏ qua xe máy, cư dân thế giới có cách di chuyển “khác lạ”

Không chọn xe máy, cũng chẳng phải xe hơi, người dân ở một số quốc gia trên thế giới lựa chọn những phương tiện để di chuyển không chỉ linh hoạt mà còn hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Không khó để nhìn thấy một chiếc xe máy trên đường phố Việt Nam bởi nó là phương tiện được đại đa số người dân lựa chọn để di chuyển. Theo thống kê, số lượng xe máy cao hơn hẳn so với các loại hình giao thông khác và nó vẫn tiếp tục gia tăng.

Trong khi đó, các nước trên thế giới lại có cách di chuyển khác hẳn. 

Xe máy không phải là lựa chọn số một

Người dân ở hầu hết các quốc gia trên thế giới đều chọn hình thức giao thông công cộng để di chuyển, thay vì chọn một phương tiện gây ô nhiễm như xe máy. Theo đó, các thành phố có hệ thống giao thông công cộng tốt nhất thế giới có thể kể đến như New York (Mỹ), Zurich (Thụy Sỹ), Tokyo (Nhật Bản), Munich và Berlin (Đức)…

Bỏ qua xe máy, cư dân thế giới có cách di chuyển “khác lạ”

Đặc biệt, Hà Lan là quốc gia có loại hình giao thông công cộng đa dạng từ đường thủy, đường bộ, đường sắt đến các tuyến tàu điện ngầm dưới mặt đất. Với mục đích tham quan thành phố trên một quãng đường di chuyển ngắn, bạn có thể lựa chọn tàu điện hoặc xe buýt. Còn khi có công việc hay muốn đến các thành phố khác ngoài Amsterdam, tàu hỏa và tàu điện ngầm sẽ là giải pháp hiệu quả. Được biết, hệ thống tàu hỏa ở thủ đô Hà Lan nối liền với các thành phố khác, kể các các nước trong khu vực. Và cách để khám phá Amsterdam độc đáo nhất cho du khách chính là thuê xe đạp hoặc đi tàu thủy.

Bỏ qua xe máy, cư dân thế giới có cách di chuyển “khác lạ”

Các phương tiện di chuyển ở Hà Lan không những phù hợp với khoảng cách của người dân, du khách mà còn mang đến không gian sạch cho thành phố.

Bên cạnh đó, các nước Đông Nam Á, nhất là Thái Lan cũng có hệ thống giao thông công cộng phát triển. Thủ đô Bangkok của Thái Lan đã hạn chế được tình trạng tắc đường khi khuyến khích người dân sử dụng tàu điện ngầm, tàu trên cao BTS, tàu thủy hay xe buýt, thay cho xe máy.

Người dân các nước phát triển chọn đi bộ

Bỏ qua xe máy, cư dân thế giới có cách di chuyển “khác lạ”

Hình ảnh người dân đi bộ một quãng đường dài từ nhà ra bến xe để lên các phương tiện công cộng như xe buýt hay tàu điện ngầm để đi học, đi làm,… xuất hiện khá nhiều trong các bộ phim Mỹ, Nhật, Hàn Quốc…

Thực tế, người dân ở các nước phát triển như Mỹ, Úc, Nhật Bản và Thụy Sĩ cũng chọn hình thức này để di chuyển. Theo các nhà khoa học, mỗi người nên đi bộ 10.000 bước/ngày để rèn luyện và nâng cao sức khỏe. Được biết, chiều bài bước chân của một người trưởng thành dao động từ 60 – 80cm thì sẽ có quãng đường trung bình là 7 cây số.

Theo đó, trung bình mỗi ngày một người dân Mỹ đi được 5.117 bước. Tuy vậy, con số này còn khá thấp so với Úc khi mỗi người đi được khoảng 9.695 bước/ngày. Ngoài ra còn có Nhật Bản với 7.168 bước và Thụy Sĩ là 9.650 bước/ngày.

Bỏ qua xe máy, cư dân thế giới có cách di chuyển “khác lạ”

Đi bộ không chỉ giúp duy trì tình trạng sức khỏe mà còn giảm áp lực lên giao thông đô thị. Đáng chú ý, trẻ em Nhật Bản được khuyến khích đi bộ đến trường hoặc ra các bến tàu điện ngầm. Qua đó có thể rèn luyện cho chúng thói quen đi bộ ngay từ nhỏ.

Thiên đường xe đạp ở Hà Lan

Thiên đường xe đạp không tự dưng được dành cho Hà Lan khi mà độ phổ biến của nó quá lớn khiến người ta hay nói đùa rằng người dân nơi đây được sinh ra và lớn lên trên những chiếc xe đạp. Ở Hà Lan, nhất là thủ đô Amsterdam, người dân luôn chọn lựa xe đạp là phương tiện chính để di chuyển, kể cả đi làm.

Bỏ qua xe máy, cư dân thế giới có cách di chuyển “khác lạ”

Những đứa trẻ Hà Lan được hướng dẫn cho cách đi xe đạp từ nhỏ để chúng có thể tự đi đến trường khi vào cấp 2. Đặc biệt, học sinh ở đây phải tham gia kỳ thi đi xe đạp nhằm nhận được chứng chỉ giao thông Verkeersdiploma. Chứng chỉ này tương tự như bằng lái xe máy ở Việt Nam, trong khi ở Hà Lan nó được dành cho học sinh cấp 2 khi chúng chạy xe đạp trong phạm vi dưới 5km.

Được biết, chính phủ Hà Lan còn cho xây thêm các làn đường dành cho người đi xe đạp và ở mỗi cửa hàng đều phải có một chỗ để xe đạp bên cạnh.

Bỏ qua xe máy, cư dân thế giới có cách di chuyển “khác lạ”

Cùng với đó, thuê xe đạp cũng rất phát triển ở Hà Lan. Những người có vé giao thông công cộng mới được phép thuê xe đạp. Theo đó, người thường xuyên sử dụng tàu hỏa hay tàu điện ngầm đi làm trong thành phố sẽ được thuê xe đạp từ nhà ga để đến công sở hoặc về nhà sau khi sử dụng giao thông công cộng. Như vậy có thể giúp hạn chế các phương tiện cá nhân lưu thông trong đô thị.

Xem thêm: Tua nhanh khung cảnh giao thông buổi sáng ở các quốc gia

Bạn cũng có thể thích