Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo đề xuất tăng phí trước bạ cho ô tô bán tải

Với dự thảo đề xuất sửa đổi phí trước bạ cho ô tô bán tải của Bộ Tài chính, người dùng cần phải trả mức phí gấp 3 đến 4,5 lần so với hiện nay.

Người dùng phải trả thêm cả trăm triệu đồng nếu muốn sở hữu một chiếc bán tải

Cụ thể, theo dự thảo nghị định sửa đổi mới được Bộ Tài chính hoàn thiện, Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ban hành ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ sẽ được bổ sung một số điều như sau: ô tô bán tải (xe pick-up) chở hàng và ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống. Và đối với lần nộp phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi, các dòng xe kể trên sẽ có mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo đề xuất tăng phí trước bạ cho ô tô bán tải

Bán tải Ford Ranger rất được người tiêu dùng Việt ưa chuộng

Bên cạnh đó, dự thảo lần này cũng quy định ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ với mức thu là 10 – 15%. Theo từng địa phương, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có quyền điều chỉnh nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung này.

Như vậy, lấy ví dụ muốn mua một chiếc Mazda BT-50 phiên bản 3.2L ATH 2018 hiện đang có giá bản lẻ đề xuất là 829 triệu đồng tại Hà Nội. Mức thu phí trước bạ hiện tại là 2% tương đương với 16,58 triệu đồng. Nhưng nếu áp dụng đề xuất mới, người dùng muốn sở hữu Mazda BT-50 3.2L tại Hà Nội sẽ cần phải trả mức phí trước bạ bằng 60% của mức phí trước bạ được áp dụng cho ô tô con, tức là ta có phép tính: (829 x 12%) x 60% = 59,68 triệu đồng, tăng gần 4 lần so với thời điểm hiện tại. Kết hợp với cách tính giá lăn bánh cho ô tô mới nhất 2018 thì để sở hữu Mazda BT-50, người dùng sẽ phải mất thêm cả trăm triệu đồng. Kết quả này chắc chắn sẽ “hạ nhiệt” dòng xe bán tải tại thị trường Việt nếu đề xuất được phê chuẩn.

Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo đề xuất tăng phí trước bạ cho ô tô bán tải

Mazda BT-50 2018 được nhập khẩu chính hãng từ Thái Lan và vừa được giới thiệu tại Việt Nam ngày 9/8/2018

Đồng thời, để phù hợp với thực tế và đáp ứng yêu cầu quản lý thuế, Bộ Tài chính cũng đề xuất sửa đổi mức biến động giá chuyển nhượng ô tô, xe máy từ 20% trở lên xuống 10% trở lên so với bảng giá.

Lý giải về đề xuất này, Bộ Tài chính cho rằng xe bán tải chở hàng và ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống vừa chở người vừa chở hàng mà được áp dụng các hệ thống báo hiệu đường bộ như đối với ô tô con. Do vậy, ô tô bán tải cần phải điều chỉnh lại mức thu lệ phí lần đầu để đảm bảo công bằng với ô tô con.

Dự thảo đề xuất tăng phí trước bạ đối với ô tô bán tải sẽ giúp Nhà nước tăng thu ngân sách, điều tiết giao thông

Ô tô bán tải là dòng xe được người tiêu dùng Việt ưa chuộng không chỉ bởi vẻ ngoài mạnh mẽ cùng năng lực giúp chủ nhân vượt qua những đia hình mang tính thách thức một chút khi thực hiện những chuyến đi xa mà còn bưởi chi phí sở hữu thấp. Cũng theo số liệu thực tế được Bộ Tài chính tính toán và liệt kê, trong giai đoạn 2012-2017 vừa qua, số lượng xe bán tải, gồm cả xe chở hàng và xe chở người (nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước) tăng theo từng năm, đặc biệt nhất là năm 2017 với số lượng xe bán tải nhập khẩu lên đến 28.482 chiếc.

Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo đề xuất tăng phí trước bạ cho ô tô bán tải

Dự thảo đề xuất mới có thể làm giảm nhiệt dòng xe bán tải ở Việt Nam

Chính lẽ đó, Bộ Tài chính cho rằng việc tăng lệ phí trước bạ đối với dòng xe sẽ góp phần đảm bảo khả năng quản lý của Nhà nước đối với xe bán tải chở hàng và ô tô tải (VAN) có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1,5 tấn và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống đồng thời góp phần điều tiết hạn chế sử dụng phương tiện giao thông tại các thành phố lớn. Qua đó đảm bảo tính đồng bộ của pháp luật về lệ phí trước bạ, nâng cao tính pháp lý của quy định hiện hành về lệ phí trước bạ đối với các trường hợp chuyển nhượng ô tô, xe máy mang biển ngoại giao chuyển nhượng cho tổ chức hoặc cá nhân khác.

Dẫu vẫn sở hữu nhiều lợi thế ở Việt Nam như mức thuế Tiêu thụ đặc biệt chỉ 15 – 25% (tùy theo dùng tích) song với dự thảo đề xuất mới này, xe bán tải ở nước ta có nhiều khả năng sẽ bị “thất sủng”.

Bạn cũng có thể thích