Các nguyên thủ của Ý ưa chuộng dòng xe gì?

Nếu Rolls-Royce là mẫu xe hạng siêu sang được hoàng gia Anh ưa chuộng thì giới chính trị của đất nước Ý cũng chẳng kém cạnh gì khi chỉ ưa dùng dòng xe sedan thể thao hạng sang Maserati Quatrroporte.

Sandro Pertini, Tổng thống thứ 7 của nước Ý (nhiệm kỳ 1978-1985) sở hữu chiếc Maserati Quattroporte Royale – thuộc dòng Quattroporte thế hệ thứ 3. Ông yêu thích chiếc xe đến nỗi luôn di chuyển bằng chiếc xe này trong đa số các hoạt động của mình. Dĩ nhiên, kính chắn gió, cửa sổ của chiếc xe được thiết kế dày hơn, có khả năng chống đạn.

Giới yêu xe chắc còn nhớ đến câu chuyện khá thú vị khi Tổng thống Sandro Pertini trong chuyến viếng thăm nhà máy của Ferrari ở Modena đã bị chủ tịch Ferrari lúc bấy giờ là Enzo Ferrari từ chối tiếp đón. Lý do là vì hôm đó Tổng thống Pertini lái chiếc Quattroporte của Maserati, khi hai công ty vẫn còn là đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Cùng thời, ngài chủ tịch thượng viện Giovanni Spadolini cũng sở hữu chiếc Quattroporte cho riêng mình.

Tổng thống Sandro Pertini chọn Quattroporte Royale trở thành phương tiện di chuyển của ông

Tổng thống thứ 10 của Ý, Carlo Azeglio Ciampi cũng gắn liền với mẫu xe Maserati Quattroporte. Cơ duyên bắt đầu từ chuyến viếng thăm Maserati tại Modena năm 2003, ngài Ciampi được tận mắt chiêm ngưỡng và trình bày về sự kì công trong việc tạo nên một chiếc Quattroporte mới. Quá ấn tượng, Tổng thống ngay lập tức quyết định đặt một chiếc cho riêng mình. Tháng 7, năm 2004, chiếc Maserati Quattroporte được chính thức bàn giao cho Tổng thống. Đó là chiếc Quattroporte màu xanh đậm với nội thất màu nâu tự nhiên và hàng loạt các chức năng được đích thân ông lựa chọn. Bên cạnh các chi tiết an toàn riêng biệt dành cho nguyên thủ quốc gia, nhìn từ bên ngoài, chiếc xe khác với một chiếc Quattroporte thông thường vì có thêm hai trụ cắm cờ ở hai cánh trước và phiên bản thu nhỏ lá cờ ba màu của Ý đặt bên hông, trên ba lỗ thông gió đặc trưng Maserati.

Tổng thống thứ 10 của Ý, Carlo Azeglio Ciampi cũng gắn liền với mẫu xe Maserati Quattroporte.

Vài ngày sau đó, Thủ tướng Silvio Berlusconi và một số viên chức chính phủ cũng chính thức sở hữu những chiếc Quattroporte tương tự. Chiếc xe của Thủ tướng Berlusconi có màu xám Palladio Grey, nội thất màu beige và các chi tiết ốp gỗ cẩm lai.

Năm 2011, Bộ quốc phòng Ý cũng đã đặt riêng 19 chiếc Quattroporte bọc sắt cho các viên chức cấp cao của bộ, đưa danh tiếng Maserati trở thành một trong những dòng xe uy tín được các yếu nhân lựa chọn.Và trong chuyến công du đến Cung điện Buckingham – vương quốc Anh – Tổng thống đương nhiệm Sergio Mattarella cũng đã chọn chiếc Maserati Quattroporte để đến diện kiến nữ hoàng Elizabeth II.

 Thủ thướng Paolo Gentiloni (bên trái) gặp gỡ thái tử Charles.

Những chiếc Maserati Quattroporte được đích thân các Tổng thống và Thủ tướng của Ý lựa chọn nhờ vào thiết kế lịch lãm, động cơ mạnh mẽ, trang bị tiện nghi…. Điển hình nhất là vóc dáng mạnh mẽ nam tính nhưng không hầm hố mà vẫn giữ được vẹn nguyên những đường nét thanh lịch và duyên dáng. Maserati Quattroporte cũng là một minh chứng cho trình độ điêu khắc, thủ công đỉnh cao khi mà nội thất tối giản Quattroporte được làm từ các chất liệu da, gỗ… được lựa chọn từ các người thợ lành nghề, đảm bảo đó là những vật liệu tốt nhất. Đó là còn chưa kể đến những phiên bản nội thất cao cấp như GrandLusso với lụa Zegna nổi tiếng hoặc phiên bản GranSport với các chi tiết thiết kế mang đậm chất thể thao.

Giáo hoàng Vatican tiếp đón Vua Philip và nữ hoàng bằng Maserati.

Và tât nhiên, với sức mạnh không thể chối cãi thì Maserati Quattroporte là một chiếc xe dành cho những ai tương xứng cả về phong thái sang trọng, tinh tế lẫn một khát khao chinh phục – các đời Tổng thống, Thủ tướng Ý cũng không nằm ngoài sự hấp dẫn của dòng xe sedan thể thao hạng sang này.

Bạn cũng có thể thích