Các nhà thiết kế gặp phải thách thức mới với xe tự lái

Xe tự hành đem đến cho các nhà thiết kế nhiều vấn đề hơn họ tưởng tượng.

Các nhà thiết kế gặp phải thách thức mới với xe tự lái

Các nhà thiết kế gặp phải thách thức mới với xe tự lái

Chia sẻ với truyền thông Australia tại buổi ra mắt chiếc BMW X3, Calvin Luk – nhà thiết kế ô tô Australia – thừa nhận rằng công nghệ để chế tạo xe tự lái đang tạo ra những thách thức thiết kế mới.

Hiện tại, các chức năng bán tự động như kiểm soát hành trình tương thích, hệ thống phanh khẩn cấp đang sử dụng kết hợp giữa ra-đa, cảm biến siêu âm, máy quay 3D để phát hiện các xe ở phía trước và đọc các kí hiệu trên đường. Tuy nhiên còn rất nhiều thứ cần phải làm để nâng cấp hệ thống này lên một tầm cao mới, giúp các lái xe có thể để xe tự chạy trong một khoảng thời gian lâu hơn, trong đó có máy quét Lidar 360 độ trên mái và các máy quay hỗ trợ.

Luk cho biết một số lượng đồ sộ các thiết bị khiến các nhà thiết kế gặp khó khăn trong việc tích hợp, sắp xếp chúng sao cho gọn gàng, vừa mắt mà không ảnh hưởng tới phong cách và động lực học, trong khi vẫn phải đảm bảo các thiết bị này hoạt động chính xác trong nhiều điều kiện khác nhau.

Với Luk thì thách thức này cũng chính là cơ hội để các nhà thiết kế làm việc chặt chẽ hơn với các kĩ sư trong tương lai. “Tôi nghĩ dù là hệ thống ra-đa như thế nào thì cũng sẽ có cách giải quyết”, Luk chia sẻ. “Từ góc độ thiết kế, không thể gọi đó là một chiếc xe nếu chúng ta không thể sắp xếp mọi thứ sao cho thật đẹp mắt. Chúng tôi luôn luôn phải lật đi lật lại các vấn đề giữa kĩ thuật và thiết kế cố gắng tìm ra vị trí đẹp nhất về cả hai phương diện”.

“Người Đức rất chắc chắn về kỹ thuật của họ. Các vấn đề chẳng hạn như tầm nhìn góc quay của ra-đa và ảnh hưởng đối với chức năng của nó, liệu ra-đa có thể thu thập được toàn bộ thông tin cần thiết không, và tôi phải thiết kế như thế nào để không làm giảm hiệu quả hoạt động của nó – đó là thách thức đối với chúng tôi. Các nhà thiết kế phải xem xét tất cả các điều kiện để chiếc xe trông thật đẹp mắt”.

Hiện tại Luk đang thiết kế phiên bản sản xuất cuối cùng của chiếc BMW Z4 thế hệ tiếp theo. Trước đó, Luk đã cho ra mắt chiếc concept vô cùng đẹp mắt được trưng bày lần đầu tại Pebble Beach Concours, California. Đối với Luk, chiếc xe tự lái trong tương lai sẽ không chỉ thay đổi về các thiết bị mà còn thay đổi cả về giao diện của động cơ. Các chiếc xe này có thể thay đổi hình dáng và màu sắc phụ thuộc vào tình trạng vận hành.

BMW đã giới thiệu ý tưởng này với chiếc concept thứ 100 của hãng để kỉ niệm 100 năm thành lập vào đầu năm nay. Luk cho biết: “Đó sẽ là một thay đổi vĩ đại về mặt thiết kế. Linh hồn của BMW chính là niềm vui khi lái xe. Sẽ thật tuyệt với nếu chúng ta thực hiện được những điều này giữa chức năng tự lái và người lái xe. Tôi nghĩ chiếc xe được trưng bài trong lễ kỉ niệm 100 năm đã thể hiện được phần nào điều đó. Không gì là không thể. Chiếc xe có thể trở nên thật sống động nhờ vào bề ngoài của nó. Thiết kế xe là một công việc cực kì thú vị”.

Bạn cũng có thể thích