Cách xử phạt “quái dị” đối với tài xế say rượu

Ở Việt Nam, tài xế say rượu sẽ bị phạt tiền, tịch thu giấy phép lái xe hay phạt tù tùy theo mức độ. Trong khi đó, ở nhiều nước trên thế giới lại có những cách xử phạt “quái dị”.

1. Bêu tên trên trang nhất tuần báo

South Island là một thị trấn nhỏ nhưng phát triển khá mạnh về du lịch của New Zealand. Được biết, nơi này chỉ có khoảng 30.000 cư dân và mỗi năm đều đón tiếp đến 2 triệu lượt khách du lịch.

Nơi đây có đến 60 quán bar và cửa hàng bán đồ uống có cồn tập trung ở trung tâm thị trấn nhỏ. Điều này giải thích cho việc thường xuyên bắt gặp những người không ở trong trạng thái hoàn toàn tỉnh táo tại South Island, nhất là vào cuối tuần. Theo Guardian, có đến 90% vụ việc liên quan đến uống rượu trong các buổi xử án của tòa.

Theo đó, để hạn chế con số trên, vào tuần lễ của tháng 6/2017, một tuần báo của South Island đã đăng tên 100 người bị kết tội say rượu khi lái xe. Thông tin này được đăng trực tiếp trên trang nhất nhằm bêu rếu hành vi đáng lên án của một tài xế.

Cách xử phạt “quái dị” đối với tài xế say rượu

2. Chạy marathon 32 km

Tài xế có nồng độ cồn vượt mức quy định và lái xe ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị phạt tiền tùy theo số lần vi phạm, từ 175 USD cho đến treo bằng lái. Không những vậy, họ còn phải chạy marathon 32 km từ bên ngoài thành phố đến khi đi bộ về nhà với sự hộ tống của cảnh sát.

3. Ngồi tù 6 năm

Những người lái xe trong tình trạng say xỉn sẽ bị phạt khá nặng ở Nam Phi. Luật pháp nước này quy định, người bị kết tội say rượu lái xe sẽ phải chịu mức án tù 6 năm hoặc đóng phạt 10.000 USD. Ngoài ra, họ còn trở thành người đã có tiền sử phạm tội (gắn liền với lý lịch trong suốt 10 năm).

4. Say rượu lái xe 1 mét bị ngồi tù 21 ngày

Ở Na Uy, một người đàn ông sau khi lái xe 1 mét trong tình trạng say rượu đã phải ngồi tù 21 ngày và phạt tiền 20.500 USD. Sĩ quan cảnh sát địa phương cho biết: “Nếu bạn lái xe ôtô trong khi người có nồng độ cồn vượt mức cho phép, bạn đã phạm luật và phải chịu phạt.”

Cách xử phạt “quái dị” đối với tài xế say rượu

5. Làm việc trong nhà xác

Nội các chính phủ Thái Lan đã thông qua đề xuất về mức phạt mới dành cho các tài xế vi phạm nhằm giảm số vụ tai nạn giao thông do uống rượu khi lái xe. Theo Huffington Post, các tài xế say rượu ở Thái Lan sẽ phải đối mặt với hình phạt đáng sợ là làm việc trong nhà xác của bệnh viện. Song, đề xuất này vẫn chưa chính thức trở thành luật ở Thái Lan.

Trong khi đó, Đài Loan có khả năng cũng sẽ thực hiện hình phạt tương tự cho tài xế say rượu sau khi hình phạt dọn nhà vệ sinh công cộng tỏ ra không đủ sức răn đe.

Xem thêm: Khám phá xe hơi ở Việt Nam đầu thế kỷ 20 qua ảnh

Bạn cũng có thể thích