California tiên phong thử nghiệm ô tô tự lái không cần tài xế

Chính quyền bang California đã cho phép các công ty thử nghiệm ô tô tự lái không cần tài xế dự phòng tại thời điểm vụ tai nạn chết người của xe tự lái Uber vẫn còn nóng.

Trang Mercury News đưa tin, chính quyền bang California bắt đầu cho phép các công ty thử nghiệm ô tô tự lái không cần tài xế dự phòng trong những trường hợp khẩn cấp từ ngày 2/4. Theo đó, các hãng chỉ cần gửi hồ sơ đăng ký với Phòng quản lý phương tiện cơ giới bang California. Phát ngôn viên của cơ quan này cho biết, hồ sơ đăng ký sẽ được xem xét rồi mới tiến hành cấp phép cho các công ty công nghệ.

Quyết định trên được đánh giá là khá táo bạo với quốc gia có nhiều công ty phát triển công nghệ tự lái như Mỹ gồm Cruise Automation hay Waymo. Đồng thời, đây cũng là quyết định khá bất ngờ khi vụ tai nạn chết người của xe tự lái Uber ở bang Arizona vẫn còn gây hoang mang trong dư luận.

California tiên phong thử nghiệm ô tô tự lái không cần tài xế

Chính điều đó có lẽ đã tác động đến sự tự tin của các hãng công nghệ khi chưa có công ty nào đăng ký thử nghiệm ở California. Waymo, phân nhánh tự lái của Google cho biết, việc thử nghiệm và triển khai xe tự lái ở California chắc chắn sẽ diễn ra. Nhưng trước mắt họ cần phải thực hiện từng bước cẩn thận trước khi tiến hành thử nghiệm, tránh xảy ra sự cố đáng tiếc.

Trong khi đó, phía Uber từ chối bình luận về quyết định của bang California. Được biết, Uber vẫn còn đang phải làm việc với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ và Cục An toàn đường cao tốc quốc gia Mỹ (NHTSA) về vụ tai nạn vừa qua.

Xem thêm: Chủ xe Tesla Model S suýt gặp nạn với chế độ tự lái 

Bạn cũng có thể thích