Cảm phục người đàn ông bỏ việc, bán nhà để theo đuổi đam mê làm “Cân Đẩu Vân”

Zhao Deli đã quyết định bỏ việc cách đây 2 năm, bán căn nhà của mình, và vay mượn thêm từ bạn bè để có số vốn 145.000 USD cho dự án “Cân Đẩu Vân”.

Kể từ thời xa xưa, con người đã có giấc mơ chinh phục bầu trời và có khả năng bay lượn tự do như một loài chim. Với sự phát triển của công nghệ, con người đã phát minh ra những phương tiện hàng không như máy bay, tàu vũ trụ, tuy nhiên những thứ đó có phần quá xa vời và to lớn đối với giấc mơ được bay lượn trên không của một cá nhân.

Đó là lí do tại sao một người đàn ông 40 tuổi tên Zhao Deli ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã tự nghiên cứu và sáng tạo ra một chiếc máy bay drone của riêng mình. Là một người hâm mộ danh tác Tây Du Ký từ thuở nhỏ, anh Zhao đã đặt tên cho phương tiện bay của mình là “Cân Đẩu Vân”. Được biết phương tiện có trọng lượng cỡ 255 kg và có tải trọng khoảng 100 kg.

00:00

Video nói về phương tiện bay “Cân Đẩu Vân” của anh Zhao Deli

Hiện tại, Cân Đẩu Vân có thể đạt tốc độ tối đa là 72 km/h. Nó có thể đạt độ cao gần 3 km, và có cụm pin đủ hoạt động bay trong vòng 30 phút. Một bộ điều khiển được gắn ở phía trước của khung gầm nhẹ cân, và 4 rô-tơ – mỗi rô-tơ gồm hai cánh quạt – được gắn vào 4 góc của khung gầm và tiếp nhận công suất bằng nhau từ một mô-tơ gắn bên dưới khung gầm, còn bên trên khung gầm là một ghế ngồi kiểu xe máy.

Chiếc drone Cân Đẩu Vân có thể bay ở tốc độ tối đa 72 km/h và đạt độ cao gần 3 km

Chiếc drone Cân Đẩu Vân có thể bay ở tốc độ tối đa 72 km/h và đạt độ cao gần 3 km

Có một điểm rất đáng nói đến là anh Zhao vốn không phải là một kỹ sư được đào tạo bài bản. Anh ấy bắt đầu đọc và tự nhiên cứu về công nghệ drone khi chúng mới xuất hiện, và cộng thêm sự thúc đẩy từ niềm đam mê thuở nhỏ khi anh ấy đọc về một người Canada đã chế tạo ra một chiếc ván trượt bay.

Tuy nhiên, theo đuổi giấc mơ là một việc không hề rẻ. Zhao Deli đã quyết định bỏ việc cách đây 2 năm, bán căn nhà của mình, và vay mượn thêm từ bạn bè để có số vốn 145.000 USD cho dự án. Bãi bay thử nghiệm của anh ấy ở tỉnh Quảng Đông có đầy bằng chứng của những lần thử nghiệm ban đầu như những mảnh vỡ máy móc và cánh quạt trên mặt đất.

Để theo đuổi giấc mơ làm xe bay của riêng mình, anh Zhao đã phải đánh đổi nhiều thứ

Để theo đuổi giấc mơ làm xe bay của riêng mình, anh Zhao đã phải đánh đổi nhiều thứ

Thế nhưng những thất bại đã góp phần dẫn tới một kết quả tuyệt vời ở lần thử nghiệm thành công mới nhất vào 28 tháng 7 năm 2018. “Giống như lái một chiếc xe máy trên bầu trời vậy,” anh Zhao háo hức trả lời một phóng viên từ Guangshou Daily. “Giấc mơ của tôi đã trở thành hiện thực sau lần bay thử thứ 1.560. Thật tuyệt vời, phải không?

Bạn cũng có thể thích