Cao su tự hồi phục của Havard có thể cách mạng hóa lĩnh vực lốp xe

Nhiều khả năng trong thời gian tới, lốp xe thông thường sẽ gặp một bước chuyển mình thú vị sau khi các nhà khoa học Havard phát minh ra loại cao su có khả năng tự phục hồi.

cao-su-tu-hoi-phuc-cua-havard-co-the-cach-mang-hoa-linh-vuc-lop-xe

Cao su tự hồi phục của Havard có thể cách mạng hóa lĩnh vực lốp xe

Trong một vài năm hoặc một vài thập kỷ sắp tới đây thôi, lốp xe thông thường sẽ trải qua một cuộc cách mạng vô cùng lớn sau khi các nhà khoa học đến từ trường đại học Harvard phát minh ra loại cao su có khả năng tự phục hồi.

Vật liệu cao su do trường kỹ thuật và khoa học ứng dụng John A. Paulson (SEAS) của Harvard sáng chế đã đạt được một bước tiến vượt bậc so với những vật liệu tự hồi phục khác đang có mặt trên thị trường.

Đặc trưng của vật liệu tự phục hồi đó là tính chất dựa vào nước để tăng cường liên kết thuận nghịch vốn được dùng để thúc đẩy quá trình hồi phục. Tuy nhiên, việc phát triển cao su tự phục hồi khó hơn như vậy nhiều vì bản chất của loại vật liệu này là polymer do các liên kết cộng hóa trị bền vững hình thành. Những liên kết này vốn rất bền nhưng một khi đã đứt vỡ sẽ không thể hàn gắn lại được nữa.

Để khắc phục vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã và đang phát triển một loại cao su lai với liên kết cộng hóa trị và liên kết thuận nghịch. Hai loại liên kết này kết hợp với nhau thông qua một thứ gọi là “dây phân tử” do các polyme phân nhánh ngẫu nhiên hình thành. Để cuối cùng thành phẩm đem lại sẽ có tính dẻo dai, bền và không còn kẽ hở như liên kết ở cao su thông thường.

cao-su-tu-hoi-phuc-cua-havard-co-the-cach-mang-hoa-linh-vuc-lop-xe

Havard đã cấp bằng sáng chế cho công nghệ này và ứng dụng của nó sẽ vô cùng có ích, nhất là trong một thế giới tự động hóa.

Giáo sư Jinrong Wu đến từ đại học Tứ Xuyên, Trung Quốc chia sẻ: “Hãy hình dung vật liệu này được dùng để sản xuất lốp xe trong tương lai không xa. Đến lúc ấy dù lốp xe có bị vật gì đó đâm thủng đi chăng nữa lốp cũng có thể tự phục hồi ngay khi xe đang chạy. Nhờ thế mà người lái không cần phải thay lốp và tránh được những thiệt hại to lớn có thể xảy ra.”

Bạn cũng có thể thích