CEO Apple lên tiếng xác nhận chính thức về dự án phát triển xe tự hành

Cuối cùng, Apple cũng đã chịu tiết lộ một số chi tiết về dự án sản xuất xe hơi của hãng sau nhiều năm giữ bí mật hoàn toàn.

Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple trong cuộc phỏng vấn với trang tin Bloomberg đã khẳng định công ty đang phát triển hệ thống xe tự hành của riêng mình. Điều này đồng nghĩa với việc Apple đã chính thức bước vào cuộc đua công nghệ với các đối thủ như Alphabet (cha của Google) và Intel hay những “cây đa cây đề” về lĩnh vực chia sẻ xe ride-sharing như Uber, Lyft  và nhiều nhà sản xuất ô tô lớn khác.

CEO của Apple nhấn mạnh: “Hiện tại, nguồn lực của chúng tôi đang được tập trung vào các hệ thống tự hành. Đây là một công nghệ cốt lõi mà chúng tôi rất coi trọng”.

Theo miêu tả của Tim Cook thì hệ thống tự hành cũng như một dự án trí tuệ nhân tạo (AI) có tiềm năng tạo “đột phá lớn”. Người dân tại các thành phố lớn sẽ dần từ bỏ ý định tự sở hữu một chiếc xe hơi khi xe tự hành xuất hiện. Họ sẽ muốn được nghỉ ngơi, có thời gian rảnh kiểm tra mail, đọc báo… vào buổi sáng thay vì tự cầm vô lăng và lái đi làm. Khi đó các nhà sản xuất xe hơi sẽ đạt được doanh thu lớn hơn nhiều từ việc “lái xe” (vẫn sở hữu những chiếc xe tự hành và cho thuê) thay vì bán xe cho các cá nhân.

ceo-apple-len-tieng-xac-nhan-chinh-thuc-ve-du-an-phat-trien-xe-tu-hanh

CEO Apple lên tiếng xác nhận chính thức về dự án phát triển xe tự hành

Mặc dù vậy, chi tiết các sản phẩm trong kế hoạch của Apple không được vị CEO này hé lộ. Hiện tại, có một điều được dự đoán là nhiều khả năng Apple sẽ tự sản xuất xe tự hành của riêng mình.

Trong một động thái khác, Apple hiện đang xin cấp phép cho công nghệ xe tự hành hoặc sử dụng công nghệ xe tự hành cho dịch vụ taxi. Điều này khiến nhiều người nhớ lại trước đây, vào năm 2016, đã từng có thông tin Apple đầu tư gần 22,7 nghìn tỉ đồng cho dịch vụ ride-sharing Didi Chuxing tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, hãng chưa bao giờ thừa nhận đang thực hiện một dự án liên quan đến xe hơi. Những fan của Apple chỉ biết manh nha thông qua tin tức được rò rỉ từ những người làm trong ngành công nghiệp ô tô cao cấp.

Lần đầu tiên vào năm 2013, tin tức Apple phát triển xe hơi riêng của mình với tên mã Project Titan xuất hiện. Sau đó, nhiều người dự đoán mẫu xe tự hành Apple iCar sẽ được trình làng vào năm 2019. Tuy nhiên, vào năm 2016, lãnh đạo dự án “Project Titan” hé lộ Apple sẽ chuyển hướng tập trung vào công nghệ xe tự hành thay vì kế hoạch phát triển một mẫu xe mới trước đó và các phát biểu của Tim Cook cũng đã cho thấy rõ xu hướng này.

Video Tim Cook trả lời phỏng vấn Bloomberg về dự án xe tự hành của hãng:

video

 

Bạn cũng có thể thích