Chi tiết cách hoạt động hộp số xe ga

Hộp số xe ga là hộp số vô cấp CVT, gồm ba bộ phận chính là đai truyền động, hệ bánh răng puli sơ cấp và hệ bánh râng puli thứ cấp.

Xe ga đã ngày một trở nên phổ biến với người dân Việt Nam bởi sự tiện dụng và dễ dàng sử dụng của nó. Xe ga với cục máy và các thành phần chính được đưa về phía sau xe tạo được một khoảng trống khung để người sử dụng có một khoảng trống dùng để chân và treo được khá nhiều đồ đạc. Xe ga trở nên thông dụng và ngày càng có giá thành hợp lý hơn. Dễ sử dụng như vậy, xe ga làm thế nào để lược bỏ chân số? Câu trả lời là hộp số tự động CVT.

Cấu trúc hộp số xe ga
Cấu trúc hộp số xe ga

Như vậy động cơ xe tay ga hoạt động như thế nào, tại sao không cần phải sử dụng cần số để sang số mà xe vẫn đảm bảo được lực kéo. Nếu một lần xem thợ sửa xe bổ hộp số tự động trên xe tay ga ra, bạn sẽ cảm thấy nó rất đơn giản, chỉ bao gồm hai trục quay đai (puly) và một đai vô cấp chạy trên 2 trục quay này.

Bộ hộp số CVT là hộp số có tỷ số truyền biến thiên vô cấp. Vậy khối CVT hoạt động như thế nào?

Hầu hết hộp số vô cấp CVT đều có ba bộ phận cơ bản:

– Đai truyền bằng kim loại hay cao su có độ bền cao.

– Một hệ bánh răng puli sơ cấp gắn với trục quay động cơ.

– Một hệ bánh răng puli thứ cấp dẫn đến bánh xe.

Hệ truyền động của xe ga
Hệ truyền động của xe ga

Hai bánh răng puli có thể thay đổi đường kính và là bộ phận quan trọng nhất trong hộp số CVT. Mỗi bánh răng puli được tạo thành từ hai khối hình nón có góc nghiêng 20 độ và đặt đối diện. Một dây đai curoa chạy trong rãnh giữa hai bánh răng này. Dây Cu-roa thương được làm bằng cao su cứng và có răng cưa để tăng cường ma sát.

>>> 6 lưu ý quan trọng giúp xe Piaggio vận hành bền bỉ hơn

Nguyên tắc hoạt động của hộp số xe ga

Khi động cơ quay ở chế độ garanty, vì tốc độ thấp nên lực ly tâm của bộ ma sát nhỏ, chưa thắng được lực của lò xo nên các má ma sát không tiếp xúc được với vỏ nồi ly hợp và như vậy lực chưa truyền tới bánh sau nên xe sẽ không chuyển động trong lúc này.

Khi tốc độ động cơ tăng lên thì lúc này lực ly tâm của các má ma sát đủ lớn nên thắng lực lò xo, các má ma sát văng ra tiếp xúc vào vỏ nồi ly hợp tạo ra độ bám giữa các má ma sát với vỏ nồi và lực được truyền đến bánh sau vào lúc này.

Bây giờ dây cu-roa đang nằm trong cùng ở bánh răng puli sơ cấp và vị trí ngoài cùng của puli thứ cấp. Tỷ số truyền của bộ truyền lúc này là lớn nhất, tương tự như số 1 ở xe số, nên lực truyền tới bánh sau mạnh nhất với vận tốc thấp.

Tiếp tục tăng vận tốc động cơ, lực li tâm lớn làm các con lăn trên puli sơ cấp văng ra xa hơn, ép má di động của puli sơ cấp hẹp lại, dây curoa bị đẩy ra xa tâm hơn, vì vậy bán kính puli sơ cấp tăng lên. Vì độ dài dây curoa không đổi nên má di động của puli thứ cấp văng ra, bán kính puli thứ cấp nhỏ dần và làm tăng tốc độ xe.

dong-co-va-hop-so-xe-ga
Động cơ và hộp số xe ga

Loại truyền động với hộp số tự động rất đơn giản này đang ngày càng thông dụng khi nó được áp dụng lên cả ô tô với cấu tạo đơn giản, giá thành không cao và hoạt động rất hiệu quả.

Bạn cũng có thể thích