Chuyện chưa kể về nguồn gốc logo “ngựa chồm” của hãng Ferrari

Đằng sau logo của mỗi hãng xe nổi tiếng luôn là một câu chuyện thú vị và trường hợp của Ferrari cũng không phải ngoại lệ.

“Ngựa chồm” của hãng Ferrari là một trong những logo dễ nhận diện nhất trên thế giới và biểu tượng của xe hiệu suất cao. Thế nhưng, không phải ai cũng biết nguốn gốc logo “ngựa chồm” này của Ferrari đến từ đâu. Theo  chia sẻ của hãng xe Ý, ông Enzo Ferrari, người sáng lập ra công ty chỉ nói duy nhất một lần về nguồn gốc của logo này.

Trước khi Enzo Ferrari trở nên nổi tiếng vì chế tạo ra một số chiếc xe đua danh tiếng nhất trên thế giới, bản thân ông cũng từng là một tay đua. Enzo từng gặt hái thành công với một chiếc Alfa Romeo và chiến thắng cuộc đua Coppa Acerbo 1924 ở Ý. Trong năm 1929, đội đua Scuderia Ferrari đã được thành lập và thi đấu chủ yếu bằng xe Alfa Romeo ở nhiều hạng mục khác nhau.


Ông Enzo Ferrari, người sáng lập ra thương hiệu Ferrari

Vào một ngày, ông Ferrari gặp mặt cha mẹ của phi công nổi tiếng trong Thế chiến thứ nhất, Francesco Baracca, người sơn hình một con ngựa chồm lên thân máy bay. Họ đã bảo ông hãy đưa hình một con ngựa lên xe để làm may. Nhà sáng lập hãng Ferrari đã đồng ý và bổ sung thêm phông nền màu vàng, màu sắc tượng trưng của thị trấn Maranello, để tạo nên huy hiệu của riêng mình.

Trong năm 1932, biểu tượng tấm khiên vàng với hình một con ngựa chồm màu đen đã xuất hiện trên những chiếc xe Alfa Romeo của đội đua Scuderia Ferrari ở giải Spa Grand Prix. Tấm bùa may mắn này đã giúp hai chiếc xe của họ về vị trí thứ 1 và thứ 2. Khi gặp khó khăn tài chính vào năm 1933, Alfa Romeo đã rút khỏi làng xe đua, bỏ mặc Scuderia Ferrari “tự thân vận động”. Mẫu logo lịch sử đã trở nên nổi tiếng hơn sau đó, thậm chí xuất hiện trên cả lưới tán nhiệt của chiếc Alfa Romeo Bimotore 1935.


Từ giã Alfa Romeo, ông Enzo bắt đầu tự chế tạo nên những mẫu động cơ Ferrari mang dấu ấn riêng

Sau này, Alfa Romeo đã mua cổ phần của Scuderia Ferrari và phát triển nó thành đội đua Alfa Corse. Khi các cuộc đua buộc phải dừng lại vì Thế chiến thứ hai, ông Enzo đã từ giã Alfa Romeo để tự chế tạo nên những chiếc xe đua của mình. Thỏa thuận sau đó đã khiến ông không thể đặt cái tên Ferrari lên những sản phẩm của mình trong vòng 4 năm. Mặc cho những năm tháng khó khăn ban đầu, niềm đam mê của ông đối với môn thể thao tốc độ vẫn không hề giảm trong suốt thời gian chiến tranh, kể cả sau khi trụ sở mới ở Maranello bị đánh bom.


Ferrari 125S là mẫu xe đua huyền thoại với động 12 xi-lanh

Trong năm 1947, mẫu xe đua Ferrari 125S với động cơ 12 xi-lanh được ra đời và một lần nữa logo con ngựa chồm lẫn cái tên Ferrari lại được trưng ra một cách đầy tự hào. Chiếc xe này đã tham dự giải đua Italian Grand Prix 1948 và mang về chiến thắng đầu tiên cho Ferrari.

Kể từ đó đến nay, logo “ngựa chồm” đã gắn liền với Ferrari và trở thành niềm tự hào của bất kỳ ai sở hữu những chiếc siêu xe này.

>>> Nguồn gốc cái tên của mẫu xe thể thao huyền thoại Porsche 911

Bạn cũng có thể thích