Cuộc chiến bản đồ của ngành xe tự lái

Vị trí bản đồ thường xuyên bị lệch một chút vì bề mặt trái đất luôn biến động. Độ lệch này không có gì đáng kể với con người nhưng chúng lại là điểm đen với dòng xe tự động khi phụ thuộc hoàn toàn vào bản đồ nên cần độ chính xác tới từng cm.

Cuộc thử nghiệm xe tự lái của Ford ở Michigan cho thấy, các xe thử nghiệm đều cố gắng tránh một vị trí cố định trên đường đi mặc dù ở đó không hề xuất hiện chướng ngại vật. Nhóm nguyên cứu đã xác định nguyên nhân là do hệ thống bản đồ được lập trình trong chiếc xe chứ không phải lỗi kỹ thuật.

Các tuyến đường thử nghiệm của mẫu xe tự động đã được nhóm nghiên cứu của Ford cập nhật bản đồ 3D mới nhất nhưng có lẽ vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của các sản phẩm mới. Các chuyên gia đã gặp khó khăn với một số chỗ trên bản đồ bị lệch khoảng 0,0254m (10 inch) so với thực tế.

Bản đồ điện tử trong nhiều thập kỷ đã giúp chúng ta kiểm tra được các địa điểm di chuyển thuận lợi. Tuy nhiên, các hãng xe giờ đây đang cố gắng phát triển loại bản đồ điện từ mới để trang bị cho dòng xe tự lái. Khách hàng chắc chắn sẽ thất vọng nếu bỏ ra khoản tiền lớn mà xe của họ tránh các vị trí ảo, bị lạc đường, thậm chí là gây tai nạn chỉ vì bản đồ sai lệch.

cuoc-chien-ban-do-cua-nganh-xe-tu-lai
Cuộc chiến bản đồ của ngành xe tự lái

Nhà sản xuất đã phát triển chi tiết hết mức có thể cho bản đồ điện tử mới. Đáng chú ý, nhiều loại còn được cập nhật chiều cao của đường, ổ gà, tín hiệu giao thông, biển báo hiệu chính xác tới từng cm. Các tấm bản đồ có độ chính xác cao giúp các cảm biến trong ô tô đạt độ chính xác cao hơn, xe có thể tự động điều chỉnh hàng trình của mình.

Đơn cử, xe tự lái có thể chạy theo những tuyến đường mòn bị tuyết che phủ một cách hiệu quả nhờ những tấm bản đồ điện tử, điều mà mắt thường khó nhìn thấy. Bên cạnh đó, công nghệ này cũng giúp xe tự lái nhận ra tín hiệu đèn khi bị một chiếc xe tải cản tầm nhìn mắt thường. Những tấm bản đồ chi tiết giúp xe giải phóng cảm biến, tiết kiệm bộ nhớ xác định đường đi, tập trung được vào các vật thể xung quanh.

Công nghệ bản đồ hiện tại chưa hấp dẫn các nhà phát triển xe ô tô tự lái bởi họ còn đang tập trung vào những cảm biến laser và hệ thống hình ảnh. Tuy nhiên, theo hãng tin CNN, tâm điểm cạnh tranh của các hãng xe ô tô sớm hay muộn cũng sẽ là công nghệ này.

Các chuyên gia cho rằng, bản đồ điện tử sẽ là trọng tâm cho các hãng xe tự động để bảo đảm an toàn cho sản phẩm này và cũng công nghệ then chốt mang đến lợi nhuận cho hãng.

Khác với bản đồ điện tử truyền thống, hệ thống bản đồ dành cho xe ô tô tự lái cần được cập nhật liên tục hàng ngày, có khi là hàng giờ. Đơn cử, con đường trải qua những công trình đang thi công, các khu phố sầm uất dễ có tắc đường… sẽ có thay đổi từng giờ, hệ thống xe tự lái cần cập nhập thông tin sớm để bảo đảm an toàn cho người dùng.

Cuộc cạnh tranh phát triển bản đồ điện tử dành cho xe tự lái hiện đang ngày càng mạnh mẽ hơn với sự tham gia của Ford, Uber hay Google.

Một hệ thống phân tích dữ liệu để xác định chính xác bản đồ điện tử cho cảm biến đang được bộ phận phát triển xe tự lái Waymo của Google thiết lập. Cụ thể, bất cứ khi nào phát hiện các thay đổi trái với lập trình bản đồ cũ, chiếc xe sẽ tự động gửi báo cáo đến nhóm thiết lập bản đồ.

cuoc-chien-ban-do-cua-nganh-xe-tu-lai
Các hãng phát triển bản đồ điện tử cho xe tự lái hiện đang cạnh tranh mạnh mẽ

Mặc dù vậy, các hãng phải có đường truyền tốt mới tiếp cận được thông tin theo cách này, điều này ngay cả các hãng công nghệ lớn nhất hiện tại cũng chưa thể đáp ứng được. Các hãng sẽ phải tìm cách phát triển công nghệ sao cho phù hợp bởi số liệu sử dụng trong mảng này sẽ vô cùng lớn.

Để phát triển hệ thống bản đồ điện tử, một số thương hiệu lớn trong ngành xe hơi như Volkswagen hay GM đang thuê hãng thứ ba.

Một loạt các thỏa thuận đã được hãng Mobileye (Intel mua với giá 15 tỷ USD) ký với Nissan, BMW và Volkswagen để phát triển hệ thống bản đồ điện tử giúp họ. Các hãng xe đặt mục tiêu tập hợp số liệu bản đồ từ nhiều nguồn khác nhau để cùng dùng kho dữ liệu chung, từ đó nâng cao hiệu quả cải tiến của bản đồ điện tử.

Bên cạnh đó, việc các thương hiệu như Apple hay Google đầu tư sớm cho mảng công nghệ này khiến các hãng xe ô tô truyền thống như GM bắt buộc phải thuê dịch vụ ngoài bởi họ bị chậm chân hơn đối thủ. Nhà đầu tư lớn và các hãng xe đổ tiền và hàng loạt những startup như Carmera (6,4 triệu USD) hay DeepMap (huy động vốn thành công 32 triệu USD).

Tuy nhiên, trong mảng này, Google vẫn là hãng dẫn đầu khi đã hướng đến dòng xe tự lái từ lâu với những công nghệ bản đồ như Google Earth hay Street View.

Theo nhà đồng sáng lập Lars Rasmussen của Google Map, nhà sáng lập Google Larry Page đã từng tiết lộ với ông rằng họ đã chi cho dự án này hàng tỷ USD bởi chúng xứng đáng được như thế.

Ông Rasmussen, người đã chuyển sang làm cho Facebook vào năm 2010 cho biết, Larry đã có ý tưởng trước về dòng xe tự lái chính là một trong những lý do khiến công nghệ bản đồ thu hút được ông ấy.

Hiện tại, Google chưa phải kẻ thống trị trong ngành này dù đang dẫn trước. Theo nhà sáng lập Sravan Puttagunta của CivilMaps, mảng bản đồ điện tử cho xe tự lái hiện vẫn còn mới mẻ, chưa có một thương hiệu nào chiếm thị phần áp đảo so với những đối thủ còn lại.

Bạn cũng có thể thích