Đa phần đèn pha của SUV đều không đủ sáng

Một nghiên cứu tại Mỹ mới đây cho thấy chỉ có duy nhất hai mẫu xe là Hyundai Santa Fe và Volvo XC60 là có đèn pha đủ độ sáng.

da-phan-den-pha-cua-suv-deu-khong-du-sang

Đa phần đèn pha của xe SUV đều không đủ sáng

Hiện chỉ có 2 trên 37 mẫu SUV hạng trung có đèn pha đủ độ sáng đảm bảo an toàn, số còn lại chỉ tiệm cận các chỉ tiêu về an toàn đối cho các xe di chuyển ban đêm, theo kết quả mà Viện nghiên cứu an toàn giao thông quốc gia Mỹ (IIHS) công bố.

Matt Brumbelow – kỹ sư nghiên cứu cao cấp của IIHS cho biết: kết quả nghiên cứu trên đèn pha SUV hạng trung 2017 cho thấy chúng đang hoạt động tốt hơn so với những chiếc SUV và xe bán tải khác mà họ đã đánh giá hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, Matt Brumbelow cũng nói thêm: “Nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, khoảng chiếu sáng hiện nay vẫn chỉ tập trung vào một khoảng ngắn phía trước đầu xe vào ban đêm.”

Những chiếc xe SUV cỡ trung thông thường đạt được mức điểm an toàn cho đèn pha là rất ít. Chỉ có Honda Pilot, Jeep Grand Cherokee, Jeep Cherokee và Toyota Highlander là gần với mức đạt điểm an toàn. Dodge Durango, GMC Acadia, Ford Flex, Nissan Pathfinder, Nissan Murano và Chevrolet Equinox 2018 đều cho kết quả là có chấp nhận được.

da-phan-den-pha-cua-suv-deu-khong-du-sang

Các mẫu đèn pha có độ chiếu sáng kém theo nghiên cứu gồm: Dodge Journey, Ford Explorer, Ford Edge, GMC Terrain, Hyundai Santa Fe Sport, Kia Sorento, Jeep Wrangler và Toyota 4Runner.

Đối với dòng xe hạng sang, các mẫu xe đạt được mức đánh giá chấp nhận được gồm có: Acura MDX và RDX, BMW X5, Infiniti QX70, Buick Envision, Lexus NX và RX và Mercedes-Benz GLE. Bên cạnh đó những cái tên như Infiniti QX60, Lincoln MKC và Lincoln MKX, Cadillac XT5, BMW X3, Infiniti QX50, Volvo XC90,Lincoln MKT và Audi Q5 đều bị xếp hạng kém.

IIHS cho rằng phân tích đèn pha của họ cực kỳ quan trọng, vì rất ít người tiêu dùng có thể thử lái xe vào ban đêm trước khi mua xe. Khả năng hỗ trợ quan sát ban đêm rất quan trọng đối với sự an toàn trên xa lộ, vì gần một nửa số người chết do tai nạn giao thông tại Mỹ xảy ra trong thời gian bình minh, hoàng hôn, hoặc ban đêm.

Cũng theo cơ quan này, đèn pha tăng cường độ chiếu sáng (HID) kết hợp một thấu kính quang học (projector) dường như là hiệu quả nhất. Tuy nhiên, IIHS cảnh báo rằng việc kết hợp không phải phù hợp cho tất cả các loại xe.

Bạn cũng có thể thích