David Brown Automotive – Công ty chế tạo “xe cổ pha hiện đại” hàng đầu Anh Quốc

David Brown Automotive chuyên chế tạo những mẫu xe có dáng vẻ cổ điển kết hợp công nghệ hiện đại độc đáo với số lượng sản xuất ít ỏi nhắm tới những khách hàng giàu sang và mê xe.

Xe ngày nay có thể an toàn hơn, nhanh hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn trước đây, nhưng vẫn có một lời tranh luận cho rằng chúng không có phong cách cổ kính và cá tính, giống như nhiều mẫu xe được thiết kế thời xưa. Đó là lí do tại sao một số công ty xe đã nỗ lực mang trở lại cái dáng vẻ cổ điển, trộn lẫn với một chút hiện đại, trong những năm gần đây.

David Brown Automotive là một trong những công ty như thế. Họ đã và đang chế tạo những chiếc xe có thân vỏ lấy nguồn cảm hứng cổ điển kể từ khi ra mắt mẫu đầu tiên, Speedback GT 503 mã lực, trong năm 2014. Và năm ngoái, họ đã chế tạo mẫu Mini Remastered, một chiếc Mini nguyên bản với hệ thống máy và thân vỏ được nâng cấp.


Ông David Brown, người sáng lập ra công ty chế tạo xe David Brown Automotive ở nước Anh

Để tìm hiểu xem cần tốn bao nhiêu công sức để chế tạo nên mẫu xe cổ điển làm riêng cho giới hành khách nhà giàu và nổi tiếng, phóng viên của Autoexpress đã đến thăm quan trụ sở chính Silverstone của David Brown Automotive ở Northamptonshire, nước Anh, và lắng nghe những chia sẻ của người sáng lập David Brown cùng đội ngũ của ông.

Ông Brown nghĩ rằng sự trở lại của phong cách cổ điển có một phần là do thời đại mà những chiếc xe đó được ra đời. “Trong thập niên 1960’, âm nhạc, tình dục, thuốc phiện, điện ảnh, tất cả những thứ này đã tạo cảm hứng cho các nhà thiết kế làm nên những chiếc xe đẹp,” ông nói.


Xe cổ điển là một niềm đam mê của ông David Brown

David Brown không tiếc lời nói tốt về những mẫu xe thời đại đó, và cụ thể hơn là chiếc Aston Martin DB5 của ông, nhưng cũng hiểu rõ những khuyết điểm của chúng. “Thân vỏ trên chiếc Aston của tôi có một bên dài hơn 2,5 cm so với bên còn lại,” ông giải thích.

Nguồn cảm hứng cho mẫu Speedback GT đã tới sau khi ông Brown có cơ hội lái chiếc xe trong mơ của mình. “Một vài năm trước, tôi đã mượn một chiếc Ferrari Daytona của một người bạn. Nó là chiếc xe trong mơ của tôi. Nhưng trong khi nó trông thật tuyệt vời, nó lái như một chiếc van Transit hạng sang vậy,” ông nói.


Speedback GT ra mắt lần đầu năm 2014

Khi hộp số của xe đó bị hỏng, ông Brown đã thuê một chiếc Peugeot 406, và sự tương phản giữa nó và chiếc Ferrari cổ điển đã trở nên rõ ràng. “Nó cho tôi thấy xe hiện đại đã trở nên tốt đến thế nào,” ông tiếp tục kể. “Chiếc xe thuê rất dễ lái, thoải mái. Mọi thứ đều hoạt động, mọi thứ đều dễ sử dụng.

Một ý tưởng đã nảy ra trong đầu ông Brown vào lúc đó. Ông giải thích: “Bởi kinh nghiệm của tôi vốn là ở sản xuất chế tạo số lượng thấp, tôi nhận ra rằng tôi có thể tạo ra một mẫu xe số lượng thấp lấy nguồn cảm hứng thiết kế từ thập niên 1960’, nhưng lại mang tới tất độ tin cậy và tính hữu dụng của một mẫu xe hiện đại.

Ở triển lãm ô tô Geneva 2018, David Brown Automotive đã cho ra mắt mẫu xe Speedback Silverstone Edition, chia sẻ cùng cơ gở nền móng với Speedback GT và cũng sử dụng sắt-xi của Jaguar XKR. Trước đây, đội ngũ của ông Brown thường mua chúng trực tiếp từ Jaguar, nhưng giờ chỉ lấy những mẫu đã qua sử dụng rồi. Đội ngũ kỹ sư sẽ “lột sạch” mẫu XKR cho tới khung sắt-xi của nó, trong khi động cơ V8 dung tích 5.0 lít của Jaguar, hệ dẫn động và những phụ tùng khác được tân trang lại như mới,  hộp điều khiển động cơ và bộ siêu nạp của Silverstone giúp đưa công suất lên 593 mã lực.


Speedback SIlverstone Edition là mẫu xe mới được ra mắt ở triển lãm ô tô Geneva 2018

David Brown Automotive hòa trộn quá trình sản xuất cũ và mới để có được một vẻ ngoài thuở riêng độc nhất. Mỗi chiếc Speedback GT cần 8.000 giờ lao động để sản xuất, riêng phần thân vỏ bằng nhôm của nó đã là một công việc cần 3.200 giờ lao động, và được thực hiện bằng tay trên một máy uốn kim loại của Anh, một phát minh gần như không có sự thay đổi trong hơn 1 thế kỷ qua. Nhưng phần khung để uốn thân vỏ lại được chế tạo trên một máy cắt vát CNC có độ chuẩn xác đến 1/100 milimiet. Sự chú ý tới chi tiết này đồng nghĩa rằng công ty chỉ chế tạo cỡ 5 – 10 chiếc GT một năm mà thôi.

Ông Brown nói: “Tôi yêu cả hai mặt của quá trình chế tạo này, và nhất là chuyện bạn có thể sử dụng chúng cùng nhau. Nó là một sự hòa trộn tuyệt vời của cũ và mới. Chúng tôi thực sự là những nhà chế tạo xe cho thế kỷ 21.

Chất liệu da và gỗ cũng được lựa chọn với sự cẩn thận như thế. Ví như lớp da cho mẫu Speedback Silverstone Edition là không dễ làm cùng bởi bản chất sần cao của chúng. “Kể cả ở một số những mẫu xe tuyệt nhất ngày nay, chất liệu da đã được tinh chế đến mức chúng gần như mất đi một phần bản chất gốc. Với Silverstone Edition, chúng tôi đã cố gắng đi lùi lại một bước,” ông Brown nói.


Cẩn thận trong từng khâu chế tạo và sử dụng thợ lành nghề của Anh Quốc là yếu tố tạo nên chất lượng tuyệt vời cho xe của David Brown Automotive

David Brown Automotive cũng sử dụng nhiều thợ lành nghề Anh Quốc trong quá trình sản xuất xe của mình, một chuyện không bất ngờ nếu bạn nhìn vào huy hiệu của công ty. Bà Michelle Gay, giám đốc marketing và bán hàng của Brown, nói rằng trong khi sử dụng công nhân Anh Quốc có thể là một trong những lí do khiến Speedback Silverstone Edition có giá bán lẻ lên tới 883.000 USD trước VAT, nhưng kết quả từ kỹ năng Anh Quốc là “tuyệt hảo về mặt chất lượng.” Bà ấy nói thêm: “Bạn có thể có những phụ tùng đẹp nhất trên thế giới, nhưng nếu chúng được lắp ráp với nhau một cách tệ hại, bạn sẽ không thể có cùng kết quả đâu.

Ông Brown tự hào nói: “Chúng tôi là một trong những công ty xe nhỏ nhất trên thế giới, những gì bạn có thể thấy ở công xưởng và văn phòng là toàn bộ công ty rồi đấy. Chúng tôi vô cùng tự hào về những gì mình có thể đạt được với một đội ngũ nhỏ như thế.


Ông David Brown hết sức tự hào về những gì mình và đội ngũ đang làm được

Cho dù những mẫu xe của David Brown Automotive có thuyết phục được bạn hay không thì còn phụ thuộc vào vấn đề khẩu vị của mỗi người, nhưng không ai có thể đặt câu hỏi cho sự nhiệt tình và công sức để tạo ra chúng. Kết hợp cũ và mới không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, tuy nhiên với việc sổ đặt hàng của công ty ngày một đầy, có thể nói rằng họ đã có bước đi chuẩn.

>>> Ares Design – Hãng xe độ dám làm những điều người khác không dám

Bạn cũng có thể thích