Đèn đỏ ở ngã tư sẽ biến mất trong tương lai?

Một công nghệ mới giúp xe ô tô không cần dừng lại chờ đèn đỏ đang được phát triển và nhiều khả năng sẽ được ứng dụng vào thực tế trong tương lai gần.

den-do-o-nga-tu-se-bien-mat-trong-tuong-lai

 Đèn đỏ ở ngã tư sẽ biến mất trong tương lai?

Đèn giao thông có thể trở thành quá khứ trong những thành phố của tương lai. Thay vào đó, một công nghệ được gắn trên ô tô sẽ thu thập và truyền các dữ liệu như tốc độ của xe, khoảng cách giữa ô tô với giao lộ… từ đó sử dụng một thuật toán để cho ra hướng đi và tốc độ an toàn giúp chiếc xe của bạn không cần phải dừng lại trước ngã tư.

Các nhà nghiên cứu khoa học cho biết một hệ thống như công nghệ A*STAR (Singapore) không đòi hỏi quá nhiều sức mạnh tính toán tại các bộ xử lý đặt ở ngã tư hay trên xe ô tô.

Được biết, bộ xử lý này cũng có thể gắn trên những chiếc xe thông thường, không nhất thiết phải là xe tự lái. Theo đó, công nghệ này có thể tích hợp với hệ thống phanh và ga, điều mà hiện nay những chiếc xe được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình thông minh đã làm được. Bên cạnh đó, mặc dù người lái không còn phải dừng xe chờ đèn đỏ khi qua giao lộ nhưng vẫn hoàn toàn có thể đưa ra các chỉ lệnh cho chiếc xe.

den-do-o-nga-tu-se-bien-mat-trong-tuong-lai

Những cột đèn tín hiệu như thế này có thể sẽ biến mất trong tương lai

Thuật toán của hệ thống này trong các mô phỏng đã hoạt động hiệu quả thậm chí với cả các nút giao thông phức tạp. Trưởng nhóm nghiên cứu của A*STAR, ông Bo Yang nói: “Trong phần lớn các trường hợp, việc giảm nhẹ tốc độ của xe trước khi tiến vào khu vực giao lộ sẽ giúp xe đi qua mà không phải dừng lại ở bất kỳ điểm nào”.

Bên cạnh đó, hệ thống này có một điểm mạnh khác là nó có thể được thay thế dần dần. Những hệ thống đèn giao thông ban đầu vẫn sẽ là công cụ cần thiết để giúp những chiếc xe lắp đặt công nghệ này đi qua ngã tư, sau đó có thể dần được loại bỏ hoàn toàn khi những chiếc xe thông minh ngày càng trở nên phổ biến hơn.

den-do-o-nga-tu-se-bien-mat-trong-tuong-lai

Những chiếc xe thông minh sẽ giúp bạn tự dừng hoặc những chiếc xe tự hành sẽ xuất hiện nhiều hơn trên đường

Ông Yang còn cho biết thêm rằng: “Thuật toán của chúng tôi chỉ đòi hỏi sự thông minh cơ bản của ô tô và có thể tương thích hoàn toàn với các loại xe thông minh có thể xuất hiện trong tương lai”.

Bạn cũng có thể thích