Đèn LED bar – Mối nguy hiểm khác ngoài đèn pha ô tô

Tình trạng đèn LED bar xuất hiện ngày càng nhiều trên xe ô tô, nhất là xe container và xe tải. Điều này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao.

Thời gian gần đây, trào lưu độ đèn LED bar cho ô tô xuất hiện khá nhiều trong giới tài xế. Phần lớn các xe được độ loại đèn này là xe bán tải, xe tải hoặc xe container. Xe có độ đèn LED bar thường chạy nhiều trên các tuyến đường quốc lộ. Có thể kể đến như đoạn đường từ trung tâm TPHCM về tỉnh Đồng Nai có hơn 70 xe tải, xe khách trong chỉ 1 giờ lưu thông qua đây, theo chia sẻ của báo Thanh Niên. Hướng đường quốc lộ 1 từ TPHCM về các tỉnh miền Tây cũng xuất hiện tình trạng này.

Về lý thuyết, loại đèn LED bar có thể giúp tăng cường ánh sáng cho xe khi lưu thông ban đêm (loại ánh sáng trắng) hoặc khi đi đường đèo có sương mù (loại ánh sáng vàng). Thế nhưng, trên các tuyến đường trong đô thị, kể cả vào ban ngày, vẫn có thể bắt gặp những chiếc xe ô tô với đèn LED bar được kích hoạt.

Được biết, đa phần loại đèn này có xuất xứ từ Trung Quốc kém chất lượng và có độ chói mạnh hơn hẳn. Giá thành của các loại đèn hàng “Tàu” có giá từ 2-3 triệu Đồng, trong khi các loại đèn chất lượng khác có công nghệ LED hiện đại, giảm thiểu độ chói của ánh sáng thì có giá từ 7-8 triệu Đồng. Do đó, nhiều tài xế Việt thường lựa chọn đồ “Tàu” vì lý do rẻ hơn.

Đèn LED bar - Mối nguy hiểm khác ngoài đèn pha ô tô

Ánh sáng từ đèn LED bar chỉ cần 1/5 hiệu suất là đủ để khiến tài xế đối diện phải chói mặt. Thậm chí, việc chớp đèn ở phía sau cũng có thể khiến cho người lái xe đi trước cùng chiều dễ bị giật mình và lạc tay lái. Ngoài ra, loại đèn Trung Quốc sản xuất có thể bị chập cháy khi bị nước vào, rủi ro nguy hiểm cao cho chính chủ xe.

Thạc sĩ Nguyễn Minh Đồng (chuyên gia ô tô) chia sẻ: “Nhiều người tự ý gắn đèn LED lên ô tô, xe máy để tăng độ sáng và chiếu xa là tiềm ẩn những tai nạn khó lường. Vì đèn LED rất sáng, làm cho người đi chiều ngược lại bị lóa mắt, mất phương hướng dẫn đến không làm chủ được phương tiện, gây tai nạn”

Đèn LED bar - Mối nguy hiểm khác ngoài đèn pha ô tô

Việc độ đèn LED bar là lựa chọn của nhiều chủ xe nhằm bổ sung ánh sáng hoặc khiến cho các xe khác phải e sợ. Một nhân viên bán đèn LED bar cho biết: “Thời buổi này ánh sáng đèn màu vàng như thiết kế theo xe đã lỗi thời rồi! Phải thay bằng đèn LED, ánh sáng trắng để đèn sáng rực rỡ, ai cũng phải né cho mình đi.”

Anh Lê Văn Cường (tài xế xe tải chạy tuyến TPHCM – Nghệ An) chia sẻ: “Nhiều đêm khuya đang lái xe, bất ngờ bị ánh đèn LED của xe chạy chiều ngược lại làm lóa mắt khiến tôi không thấy đường, phải đạp thắng gấp. Tài xế nào không có kinh nghiệm sẽ rất dễ đâm vào xe phía trước hoặc lạc tay lái đâm qua bên kia đường.”

Trên các trang facebook cộng đồng, nhiều người cũng bày tỏ bức xúc với những chiếc xe ô tô có độ đèn LED bar. Facebooker Do Kim Hoang chia sẻ: “Quan điểm cá nhân của tôi về mấy bác lắp đèn này là cứ tối thì bật là rất vô văn hóa. Đường đèn sáng trưng mà các bác cứ bật bar, far. Nó thích hợp đi đường đèo dốc sương mù hơn là đường trong phố.”

Đèn LED bar - Mối nguy hiểm khác ngoài đèn pha ô tô

Theo CSGT Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC67), Công an TPHCM, việc tự ý gắn đèn LED bar vào ô tô là vi phạm luật Giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt về hành vi “tự ý thay đổi kết cấu xe”. Các chủ phương tiện tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn, khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe có thể bị phạt từ 100.000 Đồng đến 2 triệu Đồng. Chủ phương tiện còn bị buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của xe theo thiết kế của nhà sản xuất.

Xem thêm: Rẽ từ đường nhánh ra, thanh niên điều khiển xe máy gây tai nạn chết người 

Bạn cũng có thể thích