Đông cơ xăng và diesel sẽ bị cấm ở 7 quốc gia

Vụ bê bối gian lận khí thải diesel của Volkswagen là nguyên nhân chính khiến một số quốc gia trên thế giới xem xét lại về cuộc cách mạng năng lượng sạch vốn đã thực hiện nhiều năm trước. Các quốc gia đã quyết định mạnh tay khi đưa ra chính sách cấm sản xuất và sử dụng xe hơi có động cơ xăng và dầu diesel.

Thống kế cho thấy, hàng năm môi trường lại đón nhận khoảng 15% khí thải carbon từ ngành vận tải. Con số này đã khiến các nước thực hiện cuộc cách mạng năng lượng sạch nhằm bảo vệ môi trường và giảm ô nhiễm không khí. Mới đây, một số quốc gia trên thế giới đã có quyết định thông qua chính sách cấm các phương tiện giao thông sử dụng động cơ xăng và dầu diesel. Đây là động thái tích cực và bước tiến lớn của ngành công nghiệp ô tô.

7 quốc gia dưới đây là những nước tiên phong đưa ra quyết định cấm sản xuất xe ô tô có động cơ xăng và dầu diesel.

Cấm động cơ diesel và xăng

1. Đức

Ý tưởng cấm sử dụng động cơ xăng và dầu diesel không đến từ Đức nhưng quốc gia này lại đi đầu trong việc thực hiện lệnh cấm.

Vào tháng 10/2016, Hội đồng Liên bang Đức đã chính thức thông qua Nghị quyết yêu cầu cấm hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch từ năm 2030. Theo đó, quyết định này mang một ý nghĩa rất quan trọng trong ngành ô tô khi Đức là nước có ngành sản xuất ô tô lớn thứ tư trên thế giới. Các thương hiệu nổi tiếng như Mercedes-Benz và Volkswagen đang nỗ lực phát triển động cơ thay thế và chuẩn bị cho tương lai xe điện và xe chạy hydro.

2. Na Uy

Tiếp sau Đức, vào tháng 2/2017, Chính phủ Na Uy đã ra quyết định cấm các xe hơi sử dụng động cơ xăng và dầu diesel từ năm 2025 và chỉ bán xe điện 100%. Cơ quan Quản lý Đường Công cộng Na Uy cho biết, đến năm 2030, xe tải hạng nặng, 50% xe tải và 75% xe buýt sẽ là xe không phát thải.

Các quốc gia cấm động cơ diesel

3. Ấn Độ

Ấn Độ cũng đã đặt mục tiêu đến năm 2030 chỉ cho phép bán xe điện cũng như phát triển sản xuất phương tiện sử dụng nhiên liệu sạch.

4. Pháp

Bộ Sinh thái, Phát triển và Năng lượng Bền vững của Pháp cho biết, năm 2023 nước này sẽ có 2,4 triệu xe điện và điện lai hoạt động trên phố. Chính phủ Pháp cũng đã đặt ra lệnh cấm tất cả xe động cơ xăng và dầu diesel từ năm 2040.

5. Anh

Nước Anh đã đề ra chiến dịch có giá trị 4,06 tỷ USD để các hội đồng địa phương thực hiện cải thiện chất lượng không khí quốc gia. Theo đó, nước này sẽ cấm xe diesel và xăng vào năm 2040.

Đông cơ diesel đóng góp 15% khí thải carbon ra không khí

6, 7. Hà Lan và Trung Quốc

Hà Lan và Trung Quốc là hai quốc gia vừa mới đưa ra lệnh cấm đối với xe chạy xăng và dầu.

Theo đó, Hà Lan đã xem xét đề án cấm từ tháng 04/2016. Trong khi, Trung Quốc là quốc gia thứ hai ở châu Á tuyên bố cấm phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch cùng với đó là các chính sách đẩy mạnh phát triển xe điện nhằm giảm ô nhiễm không khí ở nhiều thành phố.

Bạn cũng có thể thích