Động thái của các ông lớn ô tô đối với xe điện

Tương lai xe điện đang ngày càng rõ ràng khi các ông lớn trong ngành ô tô lần lượt có những động thái tập trung đầu tư vào phân khúc này.

Theo đó, nhiều hãng xe ô tô trên thế giới đang hướng đến việc liên minh để đầu tư cho xe điện. Mới nhất là mối liên doanh giữa Mazda và Toyota trong việc thành lập công ty mới để phát triển công nghệ xe điện với sự hỗ trợ của công ty Denso. Bên cạnh 2 hãng xe này, GM cũng thông báo kế hoạch đến năm 2023 sẽ có ít nhất 20 xe điện của hãng trên thị trường.

Mối liên doanh của Toyota và Mazda

Toyota và Mazda hợp tác sản xuất xe điện

Trước khi hình thành liên doanh, Toyota đã nắm giữ 5% cổ phần của Mazda. Sau đó, cả hai đã cùng hợp tác để phát triển dự án xe điện và nghiên cứu, đầu tư các chiến lược kinh doanh khác.

Được biết, công ty mới này có tên là EV Common Architecture Spirit Co. Ltd với 90% sở hữu thuộc về Toyota, trong khi Mazda và Denso sẽ sở hữu 5% cổ phần mỗi bên. Mẫu xe điện do công ty sản xuất sẽ kế thừa nền tảng mô-đun kết cấu từ Toyota Prius và Camry 2018. Kế hoạch sản xuất từ dòng xe nhỏ đến mẫu SUV đều đã được lên chi tiết.

Mục tiêu 20 mẫu xe điện của GM vào năm 2023

Chiến lược của GM với phân khúc xe điện

Tập đoàn General Motors của Mỹ cũng vừa thông báo sẽ cho ra mắt 2 mẫu xe điện mới trong 18 tháng tới. Như vậy, đây sẽ là 2 trong số 20 chiếc xe điện mới theo mục tiêu của GM đến năm 2023.

Cùng với kế hoạch sản xuất trên, GM cũng cam đoan sẽ sử dụng công nghệ pin nhiên liệu hydro trên những mẫu xe điện của hãng. Đồng thời, GM sẽ tiến hành nâng cấp cơ sở hạ tầng để chuẩn bị cho ra mắt các mẫu xe nhiên liệu sạch.

Phó chủ tịch điều hành phát triển sản phẩm toàn cầu của GM, ông Mark Reuss đã phát biểu trong một cuộc họp báo ở Detroit. Ông cho biết, GM cam kết sẽ sản xuất những mẫu xe chạy điện hoàn toàn, hướng đến những phương tiện xanh.

Xe điện mới của nhà GM sẽ kế thừa cũng như rút kinh nghiệm từ Chevy Bolt, mẫu xe điện tốt nhất hiện nay của hãng.

Tác động đến toàn thị trường

Tương lai xe điện

Động thái của GM đã tác động mạnh mẽ đến các hãng sản xuất ô tô trên toàn cầu và khiến họ nhận ra tương lai xe điện cũng như chuyển đổi kế hoạch sản xuất từ dòng xe động cơ truyền thống sang động cơ điện.

Tập đoàn Daimler AG vừa công bố sẽ giới thiệu các phiên bản xe chạy điện hoàn toàn vào năm 2022 với tên gọi EQ. Mẫu xe này sẽ được hãng phát triển và sản xuất tại Mỹ. Để hiện thực hóa ý định này, Daimler AG cần một nguồn vốn khoảng 1 tỷ USD cho nhà máy của mình đặt ở bên ngoài thành phố Tuscaloosa, Alabama (Mỹ).

Trong khi đó, Volvo, hãng xe đến từ Thụy Điển cũng sẽ dừng sản xuất các xe sử dụng động cơ truyền thống từ năm 2019. Và đến năm 2025, mục tiêu của Volvo là bán được 1 triệu xe điện hoàn toàn.

Cuối cùng, cuộc đua xe điện này sẽ không thể vắng mặt tập đoàn Volkswagen, hãng xe lớn đến từ Đức. Theo đó, Volkswagen đã tuyên bố sẽ chuyển đổi toàn bộ 300 mẫu xe của hãng sang xe chạy điện vào năm 2023. Không dừng lại ở đó, Volkswagen cũng sẽ chi ra 24 tỷ USD cho sản xuất xe điện đến năm 2030 nhằm cạnh tranh với kẻ tiên phong trong phân khúc xe điện, Tesla.

Bạn cũng có thể thích