Dự thảo về quy định dán nhãn năng lượng cho ô tô 7-9 chỗ

Mới đây, Cục Đăng kiểm đã trình Dự thảo Thông tư quy định về dán nhãn năng lượng đối với xe ô tô con từ 7-9 chỗ. Khi dự thảo được Bộ GTVT thông qua và ban hành, toàn bộ xe ô tô thuộc diện trên sẽ buộc phải dán nhãn năng lượng từ đầu năm 2018.

Dán nhãn năng lượng cho ô tô 7-9 chỗ

Minh bạch mức tiêu thụ nhiên liệu

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, Chính phủ quy định các bộ, ngành phải ban hành mức hiệu suất năng lượng tối thiểu theo lộ trình để doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe cơ giới có định hướng sử dụng các loại công nghệ cao, nhập khẩu các xe có mức tiêu hao nhiên liệu hiệu quả để thị trường có những loại xe đạt mức tiêu thụ nhiên liệu thấp. Tạo điều kiện cho người dùng sở hữu những phương tiện tiết kiệm nhiên liệu. Từ đó tạo ý thức tiết kiệm, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng nhằm làm giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường.

Xe cơ giới cũng như các xe lưu thông trên đường phố buộc phải minh bạch trong thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu theo phương pháp và chu trình đo đã được thống nhất. Mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ ghi rõ ràng trên nhãn năng lượng và được dán trên xe nhằm giúp khách hàng có những thông tin cần thiết và chính xác. Trước đó, nhà sản xuất cần đăng ký và công bố mức tiêu thụ cụ thể sau khi được sự kiểm tra, xác nhận của cơ quan quản lý về thông tin công bố.

Việc dán nhãn năng lượng trên xe sẽ giúp cho thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu được minh bạch và chính xác. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng lựa chọn cũng như các nhà quản lý hoạch định được chiến lược sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nhiên liệu. Cuối cùng định hướng sử dụng những loại xe mới trong tương lai thông qua công tác chính sách như khuyến khích, ưu đãi thuế, phí đăng ký,…

Bắt đầu áp dụng từ 1/1/2018

Thống kê cho thấy, Việt Nam hiện có khoảng 2,6 triệu ô tô các loại và trên 45 triệu mô tô, xe gắn máy. Theo đó, nhiên liệu tiêu thụ cho các phương tiện này chiếm tỷ trọng lớn và tăng đáng kể trong những năm tiếp theo. Cụ thể, phương tiện cơ giới đường bộ tiêu thụ khoảng 13 triệu tấn xăng dầu trong mỗi năm.

Ô tô con với số lượng cao và có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng là một trong những đối tượng cần dán nhãn năng lượng đầu tiên ở nhiều nước trên thế giới. Chính vì vậy, Việt Nam cũng sẽ chọn xe ô tô con là đối tượng cần dán nhãn năng lượng đầu tiên.

Trước đó, vào năm 2015, Việt Nam đã áp dụng dán nhãn năng lượng cho xe ô tô con dưới 7 chỗ ngồi, theo Cục Đăng kiểm. Tiếp đến, Thủ tướng đã ban hành quyết định 04/2017/QĐ-TTg vào ngày 09/03/2017 về việc xe ô tô con từ 9 chỗ trở xuống phải dán nhãn năng lượng và áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu.

Như vậy, lộ trình áp dụng dán nhãn theo quy định gồm: ô tô con dưới 7 chỗ bắt buộc, ô tô con từ 7-9 chỗ tự nguyện đến hết ngày 31/12/2017. Và từ ngày 1/1/2018, mọi phương tiện trên bắt buộc phải dán nhãn năng lượng.

Đầu năm 2018, các xe 7-9 chỗ ngồi phải dán nhãn năng lượng

Dự thảo Thông tư quy định dán nhãn năng lượng vừa trình bộ GTVT dành cho ô tô con từ 7-9 chỗ được sản xuất, lắp ráp từ linh kiện rời, hoàn toàn mới hoặc nhập khẩu chưa qua sử dụng.

Các loại xe không áp dụng bắt buộc dán nhãn năng lượng gồm: xe được sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu sử dụng trực tiếp cho mục đích quốc phòng, an ninh của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, xe tạm nhập tái xuất, xe quá cảnh, chuyển khẩu, xe ngoại giao, lãnh sự, xe có kết cấu, công nghệ mới mà hiện tại việc thử nghiệm trong nước chưa thực hiện được; xe nhập khẩu đơn chiếc, không vì mục đích kinh doanh xe; xe nhập khẩu theo quy định riêng của Thủ tướng Chính phủ; xe không sử dụng nhiên liệu là xăng, diezel, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), khí tự nhiên (NG).

Các loại xe sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu sẽ áp dụng quy định mới từ 1/1/2018, được hiểu là ngày cập cảng hoặc cửa khẩu Việt Nam đối với xe nhập khẩu.

Xe được đăng ký tự công bố mức tiêu hao nhiên liệu và dán nhãn năng lượng từ 1/1/2018 đến hết ngày 31/12/2019.

Bạn cũng có thể thích