Đường đua thể thức một có khả năng chấp nhận xe an toàn không người lái

Theo như những gì FIA tiết lộ thì những chiếc xe an toàn trên đường đua thể thức 1 nhiều khả năng sẽ trở thành xe tự hành trong tương lai.

duong-dua-the-thuc-mot-co-kha-nang-chap-nhan-xe-an-toan-khong-nguoi-lai

Theo nguồn tin được FIA tiết lộ, trong tương lai nhiều khả năng xe an toàn sẽ trở thành xe tự hành. Trong buổi phỏng vấn với tờ Motorsport, ông Marcin Budkowski – trưởng bộ phận phát triển công nghệ thể thao cho biết đã có nhiều cuộc tranh luận về sự xuất hiện của xe an toàn không người lái nhằm đẩy mạnh nền công nghệ tự lái.

“Tất nhiên đây không phải là ví dụ duy nhất nhưng cứ để tôi lấy một ví dụ minh họa cho anh dễ hiểu, chúng tôi bàn luận với nhau về xe an toàn không người lái. Rằng là sự ra đời của chiếc xe có thể thúc đẩy nền công nghệ vốn vẫn còn tồn tại những hoài nghi, thay vào đó nó sẽ chứng minh hiệu quả thiết thực của mình.”

“Xe an toàn sẽ không còn cần tài xế nữa bởi vì máy tính đã nhận nhiệm vụ điều khiển xe rồi. Nhưng chúng ta phải nhận thức được một điều cuộc đua thể thức một mà không có tài xế thì chỉ có thể khiến kỹ sư vui lòng còn người hâm mộ thì không.” Ông Budkowski chia sẻ.

duong-dua-the-thuc-mot-co-kha-nang-chap-nhan-xe-an-toan-khong-nguoi-lai

Đường đua thể thức một có khả năng chấp nhận xe an toàn không người lái.

Mặc dù có những chia sẻ thẳng thắn đối với việc ứng dụng công nghệ tự lái vào thể thao như vậy nhưng ông Budkwoski vẫn lấy giải đua Roborace sắp diễn ra làm ví dụ cho vai trò của xe tự lái. Là rằng dù cho xe tự hành chắc chắn không thể làm người hâm mộ thích thú đi chăng nữa, chúng vẫn đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển kỹ thuật.

“Tôi cảm thấy nó (giải đua Roborace) rất thú vị khi nó thúc đẩy mọi thứ đi đúng hướng. Nhưng mà liệu niềm tin vào việc dùng giải đua thể thức một không có lấy một tài xế nào để lôi cuốn khán giả trên toàn thế giới có thể xảy ra hay không? Thành thực mà nói tôi vẫn còn rất băn khoăn.”

“Tuy nhiên, sử dụng nền tảng motorsport để quảng bá cho quần chúng những công nghệ mới như xe an toàn tự hành hay những sự kiện như Roborace có thế mở đường cho việc tìm ra giải pháp mới,” Ông chia sẻ thêm.

Đối với những tài xế F1 thường xuyên than vãn về chiếc AMG-GT chậm chạp của dòng xe an toàn mà nói, ứng dụng xe tự hành có thể trở thành một giải pháp hữu hiệu.

Bạn cũng có thể thích